Khai mạc Chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC 2016

Ngày 28/03/2016 tại Puerto-Rico, Hoa Kỳ đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) lần thứ 17.

1
Giáo sư Carlos Betancourt hiệu trưởng trường đại học kiến trúc Puerto-Rico phát biểu khai mạc.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện chính quyền bang Puerto-Rico, ngài Alejandro J.Garcia-Padilla, GS Eric Dubosc – Chủ tịch AIAC, GS Ernesto Vazquez Barquet chủ tịch trường Đại học Bách khoa Puerto-Rico, GS Carlos Betancourt Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Puerto-Rico.

Ngài Alejandro J.Garcia-Padilla đại diện chính quyền bang Puerto-Rico phát biểu.
Ngài Alejandro J.Garcia-Padilla đại diện chính quyền bang Puerto-Rico phát biểu.

AIAC 2016 được tổ chức tại Puerto-Rico, Hoa Kỳ với sự tham gia của các trường đại học đào tạo chuyên ngành kiến trúc danh tiếng đến từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, và Hoa Kỳ.
Đề tài chương trình năm nay được đề xuất cho việc nghiên cứu một khu ở kết hợp các không gian công cộng nằm tại khu vực trung tâm của thành phố cổ Sanjuan, Puerto-Rico. Đây là thành phố thuộc địa của Tây Ban Nha trước khi trở thành một địa phận quả lý của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Với các hình thức kiến trúc, văn hóa xã hội mang đậm chất Tây Ban Nha thuộc địa của vùng biển Caribe, thì đây là một đề tài rất thú vị và không hề dễ. Nó đòi hỏi sinh viên cần có các nghiên cứu hết sức nghiêm túc về mọi mặt nếu muốn đạt được hiệu quả khả quan.

Ảnh chụp lưu niệm các đoàn
Ảnh chụp lưu niệm các đoàn

Năm 2015, Đại học Xây dựng là đơn vị chủ nhà tổ chức và khai mạc giải thưởng AIAC 2015 và đã đạt được những thành tích đáng kể với 1 giải thưởng lớn, một giải ba và một giải khuyến khích trong tổng số 15 giải thưởng của chương trình. Trong khuôn khổ sự kiện AIAC 2016 diễn ra tại Puerto-Rico, Đại học Xây dựng cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự.

Giáo sư Carlos Betancourt hiệu trưởng trường đại học kiến trúc Puerto-Rico đón đoàn Đại học Xây Dựng Việt Nam tại sân bay.
Giáo sư Carlos Betancourt hiệu trưởng trường đại học kiến trúc Puerto-Rico đón đoàn Đại học Xây Dựng Việt Nam tại sân bay.

Sự kiện AIAC 2016 diễn ra từ ngày 28/03/2016 đến ngày 03/04/2016, lễ chấm đồ án và trao giải sẽ được tổ chức vào tuần cuối của tháng 9 năm 2016 tại Bangkok, Thái Lan.
AIAC được sáng lập năm 1999 bởi một nhóm các giáo sư người Pháp và Ý chuyên ngành kiến trúc và công nghệ, bao gồm Eric Dubosc, Ettore Zambelli và Marco Imperadori, sau này việc hợp tác được mở rộng với sự tham dự của các giáo sư Trung Quốc và Hàn Quốc, đều hướng đến một mục tiêu: đề cao mối liên hệ giữa KIẾN TRÚC – CÔNG NGHỆ – VẬT LIỆU. Trải qua 16 năm phát triển, đã có 17 trường đại học trên thế giới, với khoảng 150 sinh viên tham dự và kết nối với nhau trong các hoạt động của AIAC dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Chương trình cũng là một dịp để xem xét, so sánh trao đổi của sinh viên các cơ sở đào tạo kiến trúc khác nhau, xoay quanh đồ án môn học trong một học kỳ, ngoài ra còn tạo lập một mạng lưới hợp tác quốc tế vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thích ứng của các kiến trúc sư tương lai trong các môi trường quốc tế.

Việt Huy