Khởi động dự án Hanoi Rethink và chương trình đào tạo Distributed Design

Với mong muốn thúc đẩy các ngành công nghiệp sáng tạo và chế tác kỹ thuật số tại Hà Nội, từ tháng 6/2022 đến tháng 3/2023 sắp tới, UNIDO phối hợp  UNESCO và UN Habitat thực hiện Dự án Hanoi Rethink, nằm trong khuôn khổ Chương trình chung mang tên Huy động nguồn lực  Văn hóa và sự Tham gia của Thanh niên cho Thủ đô sáng tạo Hà Nội.

Dự án Hanoi Rethink – Thúc đẩy các ngành công nghiệp sáng tạo và chế tác kỹ thuật số tại Hà Nội

UNIDO, cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc thúc đẩy phát  triển công nghiệp để giảm nghèo, toàn cầu hóa toàn diện và môi trường bền vững, đã hợp tác với  UNESCO và UN Habitat để hỗ trợ Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của Việt Nam. Ba cơ quan của Liên Hợp Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác theo Chương trình chung mang tên Huy động nguồn lực  Văn hóa và sự Tham gia của Thanh niên cho Thủ đô sáng tạo Hà Nội. Là một phần trong Chương trình, Dự án Hanoi Rethink mong muốn thúc đẩy các ngành công nghiệp sáng tạo và chế tác kỹ thuật số tại Hà Nội, bắt đầu từ tháng 6/2022 đến tháng 3/2023.

Theo dự án hợp tác này, UNIDO sẽ xây dựng bản đồ các phòng sản xuất thử nghiệm (FabLab – được viết tắt từ Fabrication Laboratory) và các trung tâm sáng tạo ở Hà Nội, cung cấp một chương trình đào tạo về thiết kế công nghiệp và công nghệ 4.0 cho các ngành công nghiệp sáng tạo và tổ chức một cuộc thi thiết kế để hỗ trợ phát triển các giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo phối hợp với các phòng thí nghiệm địa phương, các công ty và các tổ chức / trường đại học khác. UNIDO đang hợp tác với Quỹ Fab City để thực hiện các hoạt động của chương trình.

Chương trình đào tạo Distributed Design (Thiết kế phân tán)

Bắt nguồn từ phong trào maker và xu hướng thiết kế nhạy bén, Distributed Design (Thiết kế phân tán) cung cấp một khuôn khổ cho các nhà thiết kế, chế tạo và sáng tạo để đổi mới lĩnh vực thiết kế theo hướng thực hành mang tính bền vững, cởi mở, toàn diện và hợp tác hơn. Thiết kế phân tán là một phản ứng chủ động cho các nhà sản xuất và thiết kế để định hình trước các lựa chọn thiết kế khả thi thay thế cho mô hình hiện tại vốn nhắm đến việc phục vụ tiêu dùng hàng loạt.

Khóa học Distributed Design trong khuôn khổ của dự án Hanoi Rethink dành cho những người lãnh đạo và vận hành các phòng lab sản xuất thử nghiệm cũng như các không gian, tổ chức trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo và sáng tạo tại Hà Nội. Giảng viên khóa học đến từ FabLab Barcelona, trực thuộc IAAC – Viện Kiến Trúc Cao Cấp Catalonia (Tây Ban Nha).

 • Nội dung:
  1. Giới thiệu về Thiết kế phân tán
  2. Hướng thực hành bền vững
  3. Hướng thực hành mở (open-source)
  4. Hướng thực hành toàn diện
  5. Hướng thực hành hợp tác
 • Thời gian: 5 buổi, mỗi buổi 2 tiếng, trong tháng 6 và tháng 7/2022
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh

Dự án sẽ hỗ trợ học phí 100% đối với các phòng sản xuất thử nghiệm và không gian sáng tạo có cam kết hỗ trợ các dự án co-creation ngay sau khóa học. Để đăng ký tham gia khóa học, kính mời các tổ chức tham dự buổi giới thiệu Dự án và Chương trình đào tạo, diễn ra trực tuyến vào ngày 7/6/2022, lúc 20h.

Link Zoom cũng như thông tin chi tiết về khóa học được công bố tại trang web này:

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc