Không gian trải nghiệm sáng tạo “Khoe chơi” – Hoạt động vui chơi ý nghĩa cho tất cả mọi người 

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, Tòhe đồng hành cùng Unesco và Sở Văn hoá Hà Nội tổ chức Không gian Trải nghiệm Sáng tạo “Khoe Chơi”. Lấy nét đẹp văn hoá Hà Nội xưa và nay làm cảm hứng xuyên suốt, các hoạt động tại khu vực “Khoe Chơi” sẽ tập trung vào việc mang tới những trải nghiệm thú vị dành cho công chúng thông qua các hoạt động tương tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau như mỹ thuật, âm nhạc, thủ công tái chế,…. Thông qua đó, người tham gia vừa có thể hiểu và yêu mến thêm những nét văn hoá cổ của Hà Nội, vừa thích thú trải nghiệm những hoạt động sáng tạo mới mẻ, hấp dẫn, gần gũi với thiên nhiên.

Những hoạt động sẽ diễn ra trong Không gian Trải nghiệm Sáng tạo bao gồm:

1. Tả thanh thiên (Hoạt động trải nghiệm vẽ trên gương)

Lấy cảm hứng từ dòng chữ “Tả Thanh Thiên” trên Tháp Bút – một trong những biểu tượng đặc sắc tại Hồ Hoàn Kiếm, hoạt động sắp đặt sẵn các tấm gương phản chiếu bầu trời xanh, không gian xung quanh bờ hồ. Người chơi sẽ dùng bút, màu vẽ để tương tác với các tấm gương, và cũng chính là tương tác với bầu trời, cảnh vật xung quanh.

2. Trải nghiệm tranh Hàng Trống (Hướng dẫn in tranh Hàng Trống)

Tranh Hàng Trống – một ‘đặc sản’ của văn hoá Hà Nội xưa – dùng bản khắc gỗ để tạo nên các đường nét ban đầu cho tranh, sau đó các nghệ nhân sẽ dùng bút và màu để hoàn thiện các bức tranh. Lấy cảm hứng từ kỹ thuật này, một góc hoạt động mang tên “Chơi tranh Hàng Trống” sẽ giúp các khán giả được tìm hiểu và trải nghiệm việc tạo ra những bức tranh nổi tiếng của dòng tranh dân gian đặc sắc. Đồng thời, chương trình dự kiến có sự góp mặt của nghệ nhân Lê Đình Nghiên để tham gia giao lưu chia sẻ, giới thiệu về dòng tranh nổi tiếng này.

3. Chơi cùng dàn nhạc tái chế

Hà Nội sống động bởi những âm nhanh đa sắc. Cùng sáng tạo từ các vật liệu tái chế, một dàn nhạc up-cycle được thiết kế và lắp đặt nhằm phục vụ công chúng – những nhạc công không chuyên có thể tự chơi bản nhạc theo cách riêng của mình.

4. Matching game khổng lồ

Được phát triển từ trò chơi “ghép cặp” nổi tiếng, matching với kích thước khổng lồ được thiết kế sáng tạo, lạ mắt sẽ là hoạt động vui chơi hấp dẫn đông đảo người tham gia.

5. Hoạ sĩ đường phố

Ký hoạ chân dung tại phố đi bộ Hà Nội là một trong những hoạt động đặc trưng mà khi đến đây mọi người đều tò mò và hào hứng. Hãy thử tưởng tượng một bức tranh có thể thú vị đến thế nào khi những hoạ sĩ không chuyên thử sức kết hợp với các “hoạ sĩ đường phố” trong cùng một tác phẩm.

Bên cạnh những hoạt động mang tính sáng tạo, đổi mới của những nhà chuyên môn, những nghệ sĩ chuyên nghiệp, chuỗi hoạt động là sân chơi mở, gần gũi nhưng không kém phần thú vị, bất ngờ dành cho tất cả công chúng, bao gồm cả trẻ em, người khuyết tật… Tại khu vực trải nghiệm “Khoe Chơi”, ai cũng có thể tham gia, và ai cũng có thể tạo nên những sáng tạo của riêng mình.

© Tạp chí Kiến trúc