Không gian “truyền thống” của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

Nằm trong khuôn khổ trọng điểm Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, từ 11/11 – 13/11 tại khuôn viên nhà Bát Giác khu vực Hồ Gươm, ban tổ chức đặt một khu trưng bày công cộng rất độc đáo do kiến trúc sư Nhâm Chí Kiên APDI đảm nhiệm, với tên gọi không gian Truyền thống. Bên cạnh các không gian trưng bày – triển lãm – trải nghiệm khác trong khuôn khổ lễ hội, pavilion Không gian Truyền thống được thiết kế nhằm thể hiện sự tiếp nối quá khứ-hiện tại-tương lai, góp phần cho Hà Nội trở thành một không gian đáng sống.

Ý tưởng thiết kế và trưng bày pavilion Không gian Truyền Thống được lấy cảm hứng từ những con đường làng, cánh đồng lúa, cây tre, cây trúc, những chất cảm thân thuộc với người dân từ xa xưa. Không gian Truyền thống mang tới một khối kiến trúc hoàn chỉnh và đăng đối, với các khu vực dành cho trưng bày như tại không gian bảo tàng. Pavilion được định hình bằng một hình vuông đồng tâm với lầu Bát giác, đảm bảo tính cân bằng của bối cảnh, kích thước 25x25x4,5m. Trên mái của khối pavilion tạo thành hình ảnh QR code, thể hiện sự kết nối với tính năng của công nghệ – một chủ đề quan trọng của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022.

Các không gian trưng bày trong pavilion được tổ chức thành tuyến, đồng thời tạo các khoảng trống trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, biểu diễn thời trang, tác phẩm sáng tạo từ những chất liệu truyền thống mà Ban tổ chức và các đơn vị tham gia sẽ mang tới phục vụ công chúng… Đáng chú ý, ở sân chính của lầu Bát giác sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm đặc sắc và là không gian tương tác với với nghệ sĩ và các nghệ nhân làm ra tác phẩm.

Khách tham quan được giới hạn số lượng người từng đợt để đảm bảo trật tự và nhẹ nhàng thưởng lãm. Công chúng tham dự lưu ý không hút thuốc và bảo quản không gian của pavilion, không bám tựa leo trèo lên hiện vật.

© Tạp chí Kiến trúc