Kỳ họp Đại Hội đồng KTS Châu Á – ARCASIA lần thứ 39 và Hội nghị KTS châu Á lần thứ 18

Kỳ họp thường niên Đại Hội đồng KTS Châu Á lần thứ 39 và Hội nghị KTS châu Á lần thứ 18 đã được diễn ra từ ngày 10 – 14/9/2018 tại Tokyo (Nhật Bản) với sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ 20 quốc gia trong khu vực châu Á. Hội nghị cũng đón tiếp nhiều khách mời danh dự là Chủ tịch Liên Hiệp Hội KTS Thế giới (UIA) – KTS. Thomas Vonier, Chủ tịch Hội đồng KTS khu vực châu Phi, Chủ tịch Hội đồng KTS khối thịnh vượng chung, đại diện Hội KTS Hoa Kỳ… Đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam tham dự với 4 thành viên, dẫn đầu là Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông.

Phiên khai mạc kỳ họp Đại Hội đồng KTS Châu Á lần thứ 39 đã khai mạc trọng thể vào ngày 11/9/2018 và kéo dài đến hết ngày 12/9/2018 tại Trường Đại học Meiji, Tokyo. Tại phiên họp toàn thể này, các Hội KTS thành viên ARCASIA đã chia sẻ hoạt động của mình trong năm qua, thảo luận về báo cáo của 5 Ủy ban: Hành nghề kiến trúc; Đào tạo KTS; Kiến trúc xanh và bền vững; Trách nhiệm xã hội KTS và KTS Trẻ. Các vấn đề được trao đổi và bàn luận nhiều nhất liên quan đến việc: Nâng cao chất lượng đào tạo kiến trúc trong các trường đại học, viện nghiên cứu; tạo môi trường hành nghề lành mạnh và tăng khả năng hợp tác, hội nhập quốc tế cho KTS; nâng cao chất lượng môi trường sống, nhà ở cho người nghèo; kiến trúc xanh và kiến trúc ứng phó với biến đổi khí hậu… Kỳ họp cũng bàn về việc thành lập thêm Ủy ban Bảo tồn di sản kiến trúc.

Diễn ra trong hai ngày 13 và 14/9/2018, Hội nghị KTS châu Á năm nay có chủ đề “Simplicity / Multiplicity” và các diễn giả chính là: KTS Kai-Uwe Bergmann (BIG), KTS. Fumihiko Maki (Giải thưởng Pritzker 1993), KTS Takaharru Tezuka… đã thu hút nhiều KTS, sinh viên kiến trúc Nhật Bản và quốc tế tham dự. Bên cạnh đó, “Design Talk” tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia với các Văn phòng Thiết kế và KTS nổi tiếng như Klein Dytham architecture, KTS. Toyo Ito và KTS. Kazuyo Sejima – SANAA (Pritzker 2010) cũng là điểm đến của nhiều đại biểu quốc tế… Các diễn giả đã chia sẻ về những công trình, dự án mà họ từng thực hiện cùng những kinh nghiệm, triết lý mà họ đúc kết được trong quá trình thiết kế…


Các hoạt động khác trong khuôn khổ sự kiện cũng được diễn ra hết sức sôi nổi như: Triển lãm các tác phẩm vào vòng chung khảo Giải thưởng ARCASIA; Triển lãm Kiến trúc Xanh ARCASIA; Lễ trao Giải thưởng Du hành ARCASIA dành cho các KTS trẻ châu Á và Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA 2018. Năm nay, Công ty kiến trúc Tropical Space của KTS. Nguyễn Hải Long và Trần Thị Ngụ Ngôn đã xuất sắc dành được một Giải Vàng và một Giải Danh dự tại Giải thưởng Kiến trúc danh giá nhất châu Á này.

Cũng nhân dịp này, Hội nghị chuyên đề về đào tạo kiến trúc do Hội KTS Nhật Bản và Trường Đại học Meiji đồng tổ chức, Lễ Trao giải thưởng Cuộc thi Ý tưởng Kiến trúc dành cho sinh viên và Liên hoan Sinh viên kiến trúc châu Á 2018 với chủ đề “Các vấn đề toàn cầu và tương lai của chúng ta” với sự tham gia của hơn 180 sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP HCM và Đại học Mở Hà Nội. Tại đây, sinh viên kiến trúc các nước đã có cơ hội khảo sát kiến trúc Tokyo, giao lưu, chia sẻ thông qua các hoạt động nhóm, nghiên cứu và thực hiện dự án dưới sự hướng dẫn của các giảng viên quốc tế…

Chuỗi sự kiện ARCASIA 2018 khép lại với Đêm hữu nghị – nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa – văn nghệ giữa 20 đoàn kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc khu vực châu Á cùng lời hẹn gặp lại Hội nghị sang năm 2019 tại Cox’s Bazar, Bangladesh.


KTS. Nghiêm Hồng Hạnh

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2018)