Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 sẽ chính thức diễn ra vào 11/11

Ngày 08/11/2022 tại Hà Nội, đã diễn ra họp báo Công bố về Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề Thiết kế & Công nghệ. Chương trình được tổ chức từ ngày 11 – 18/11/2022, với gần 50 hoạt động, sự kiện như: Triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục… Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, Tạp chí Kiến trúc trân trọng thông tin đến bạn đọc về các hoạt động của Lễ hội có ý nghĩa này.

Dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức, với sự phối hợp của TT Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, và sự đồng hành của VP đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft).

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021. Lễ hội năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian được mở rộng, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không khí Lễ hội. Sự kiện góp phần kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hoá.

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Chia sẻ tại buổi họp báo công bố Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 , Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Lễ hội Thiết kế sáng tạo được tổ chức là một vinh dự rất lớn đối với thủ đô của chúng ta. Thiết kế sáng tạo rất quan trọng đối với sự phát triển của một đất nước. Năm 2021, Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo với sự giúp đỡ của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam đã diễn ra rất thành công, mặc dù gặp nhiều khó khăn, hạn chế của đại dịch Covid-19. Sự kiện năm nay, chúng tôi mong muốn sẽ tạo ra mạng lưới kết nối sáng tạo. Sự kiện lần này không chỉ kết nối giữa các điểm đến sáng tạo tại phố đi bộ, mà còn kết nối đến những điểm thiết kế sáng tạo khác trong thành phố. Tôi thấy rất tự hào khi chúng ta có rất nhiều các nhà thiết kế xuất sắc. Mong rằng, qua sự kiện này, không chỉ khơi gợi niềm tự hào của thủ đô, của đất nước  mà còn kết nối, thúc đẩy  thiết kế sáng tạo, để thiết kế sáng tạo trở thành nguồn lực nội sinh cho sự phát triển của Thủ đô.

TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam
TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Cũng tại buổi họp báo, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng bày tỏ: “Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 có sự phối kết vô cùng quan trọng của các nhà thiết kế ở nhiều lĩnh vực khác nhau, để tạo nên một chương trình Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội. Khi Hà Nội gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, đã mở ra cơ hội để Hà Nội “cất cánh” về văn hóa. Nền tảng văn hóa của Hà Nội là một di sản quý giá. Sự kiện là cơ hội để chúng ta biến những di sản đó trở nên gần gũi, gắn kết với cộng đồng hơn nữa.

Đại diện Ban tổ chức, Bà Bùi Thị Thanh Hương – Phó Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc, đã chia sẻ về các hoạt động đã tổ chức thành công tại Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021 (tiền thân của Lễ hội) và các chương trình sẽ thực hiện tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022. Theo đó, từ ngày 11 đến ngày 18 tháng 11, Lễ hội sẽ có gần 50 hoạt động, sự kiện như: Triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục. Một số hoạt động triển lãm, trưng bày trong khuôn khổ Lễ hội sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ công chúng đến hết tháng 11 năm 2022 hoặc kéo dài hơn nữa. Đặc biệt, không gian kiến trúc của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội được Ban tổ chức gửi gắm thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại. Các công trình thiết kế độc đáo và mang tính biểu tượng như Cổng Sáng tạo, Không gian Hội nhập, Không gian Truyền thống, vừa là nơi diễn ra các sự kiện triển lãm, trưng bày, trình diễn, vừa là nơi người dân và du khách có thể tương tác và hình thành góc nhìn mới mẻ về thủ đô Hà Nội sáng tạo.

Bà Bùi Thị Thanh Hương, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc, đại diện BTC chia sẻ thông tin về Lễ hội

Ba không gian kiến trúc với thông điệp thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại: Cổng Sáng tạo, Không gian Hội nhập, Không gian Truyền thống

 

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 sẽ chính thức khai mạc vào 20:00 ngày 11/11/2022 tại Vườn hoa tượng đại Lý Thái Tổ. Lễ hội năm nay tiếp tục khẳng định nguồn lực sáng tạo của Hà Nội bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các nhà thiết kế sáng tạo, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…nhằm phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng và tài năng sáng tạo, tạo điểm nhấn cho Hà Nội ở tầm quốc gia và khu vực.

Nằm trong các chương trình của Lễ hội, Ban tổ chức sẽ phát động và trao giải cho các cuộc thi thiết kế sáng tạo dành cho các nhà sáng tạo trẻ, nhằm khuyến khích sự tham gia của giới trẻ vào việc kiến thiết không gian thành phố tương lai. Có 04 cuộc thi được tổ chức và phát động trong thời gian diễn ra Lễ hội: Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng 2022; Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước; Cuộc thi Thiết Kế Nhanh – Bảo tồn và phát huy Di sản Nhà máy; Cuộc thi Ảnh cho thanh thiếu niên “Hà Nội một góc nhìn”.

Một số hình ảnh các không gian triển lãm, trải nghiệm, sắp đặt trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

Thông qua các hoạt động của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022, Thành phố Hà Nội cũng kêu gọi tới toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội – từ thành phố vì hoà bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Thông tin về Lễ hội sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian sắp tới. Chi tiết xem tại: www.tapchikientruc.com.vnwww.facebook.com/thietkesangtaohn

© Tạp chí kiến trúc