Nhà Nhím homestay đạt giải thưởng tại Green Good Design Awards

Aplus Architects đã đoạt giải thưởng Green Good Design Awards với công trình kiến trúc ấn tượng Nhà Nhím Homestay. Đây là giải thưởng quan trọng và lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực thiết kế xanh.

“Giải thưởng Kiến trúc xanh” (Green Good Design Awards) được tổ chức từ năm 1950  tại Chicago, Mỹ của trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu và viện kiến trúc Chicago. Thông qua giải thưởng này, cộng đồng thế giới cũng sẽ biết đến và quan tâm tới những công ty đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sinh thái bền vững cho môi trường.

Năm nay, vượt qua nhiều công trình trên thế giới, Nhà Nhím Homestay của Aplus Architects vinh dự được nhận giải thưởng thiết kế danh giá ở hạng mục Green Good Design Sustainability Awards.

Nhà Nhím Homestay được xây dựng tại Đà Lạt – thành phố có sương mù bao phủ các thung lũng gần như quanh năm. Tọa lạc trên một sườn đồi hoang vắng, khu đất xây dựng công trình có nhược điểm là khá dài và hẹp. Với địa hình không bằng phẳng, nền đất yếu và tiềm ẩn khả năng sạt lở đất, Aplus Architects đưa ra giải pháp nâng nhà lên cao khỏi mặt đất để tạo không gian mở cho homestay. Công trình được thiết kế thành những khối nhà phân tách, tạo ra những khoảng không gian chính và phụ đảm bảo các khối nhà đều được thông gió tối ưu, đón nắng tự nhiên, hạn chế sử dụng năng lượng.

Với việc sử dụng các loại vật liệu phế thải được tái chế cùng gỗ thông, công trình mang nét hiện đại những vẫn hài hòa với bối cảnh tổng thể. Các tấm gỗ pallet làm vật liệu chính cho đồ nội thất và các ô gỗ bên ngoài, trần nhà, trong khi hàng rào được làm từ cành cây.

Những khối bê tông cũ được tận dụng làm một phần tường nhà và các bậc cầu thang lên xuống, tái tạo lại mái taluy mang tính biểu tượng của Đà Lạt. Vỏ cây, cành cây, những khối bê tông bỏ đi là những vật liệu đã mang lại sức sống mới cho dự án này.

Về tính bền vững của các dự án, vật liệu tái chế là điểm đáng chú ý nhất, mái dốc thoát nước tự nhiên thể hiện sự tôn trọng với địa hình. Dự án là câu chuyện về việc cho “chất thải” cơ hội thứ hai, hành trình tạo ra thứ gì đó có ý nghĩa từ thùng rác.

Xem thêm hình ảnh của công trình:

Tố Uyên – TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc