Ở chung cư, nhà giàu Hà Nội mất oan tiền tỷ

Một tỷ đồng một cái cột nhà, chủ đầu tư đòi lại 2/3 lối đi chung cư hay gần tỷ đồng một chỗ đỗ xe là chuyện tưởng như lạ, nhưng đang diễn ra tại một số chung cư tại Hà Nội.

Chủ đầu tư đòi 2/3 lối đi

Theo tìm hiểu của PV, cư dân sống tại dự án Sky City (88 Láng Hạ) cho biết, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hanotex vừa gửi văn bản đến cư dân để đòi lại 2/3 phần cổng ra vào Toà nhà Sky City Towers.

 

Chung cư 88 Láng Hạ bị đòi 2/3 lối đi
Chung cư 88 Láng Hạ bị đòi 2/3 lối đi

Cụ thể, công ty Hanotex cho biết đã đi thuê đất để cho cư dân “mượn tạm” lối ra vào trong suốt 5 năm qua. Đến nay hợp đồng đã chấm dứt và cư dân sẽ phải hoàn trả lại phần diện tích đó để lối ra vào chỉ còn rộng 3,5m và phải đi chung với dãy nhà hàng xóm khác.

Trong văn bản số 2110/CV-HNT của Công ty Hanotex gửi Sở Xây dựng Hà Nội và thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ngày 21/10/2015, tại Điều 1, Công ty Hanotex cho biết đã thanh lý lối đi là đất thuê của Công ty CP Sản xuất HXK và XNK Đống Đa (Dasimex).

Tuy nhiên, theo các cư dân, thông báo này của Hanotex hoàn toàn không logic bởi trong buổi họp với ban quản trị ngày 07/12/2013, ông Dương Thành Đạt, Tổng Giám đốc của Hanotex tuyên bố đã mua toàn bộ diện tích đường đi để làm lối đi chung của dự án.

“Chúng tôi tiếp tục đi xác minh để xem công ty Dasimex, đơn vị cho Hanotex thuê đất để làm đường đi chung vào khu chung cư Sky City Towers – 88 Láng Hạ thì được biết: Công ty Hanotex đang sở hữu 41,42% tỉ lệ vốn góp tại Công ty Dasimex. Và cổ đông Trần Nhật Thành (giữ 30% cổ phần tại Hanotex) đồng thời là người đại diện cho phần vốn góp của Hanotex tại Dasimex. Như vậy, phải chăng chủ đầu tư đang lừa dân”, đại diện cư dân cho biết.

Chỗ đỗ xe giá gần 1 tỷ đồng

Mức giá để xe ô tô tại nhiều chung cư ở Hà Nội từ lâu vốn nổi tiếng là đắt đỏ, nhưng có lẽ mức giá “chát” nhất phải kể tới là giá bán chỗ đỗ ô tô của chung cư Goden Westlake (Hoàng Hoa Thám – Hà Nội). Các chỗ đỗ xe này có giá từ vài trăm triệu đồng lên tới gần 1 tỷ đồng.

Một cư dân tại đây cho biết, để có thể sở hữu một chỗ đỗ xe trong vòng 38 năm, họ phải bỏ ra số tiền là gần 800 triệu đồng. Như vậy, tính ra mỗi tháng, chỗ đỗ xe tại đây có giá lên tới gần 5 triệu đồng (tính cả phần lãi suất được hưởng cho số tiền đã mua chỗ đỗ này).

Như vậy, một ô đất vỏn vẹn chưa đến 10 m2, nhưng lại được bán với mức giá gần bằng cả một căn hộ bình dân và hơn cả giá trị của những chiếc xe giá rẻ.

“Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, nếu không mua cũng không biết để xe ở đâu. Không lẽ hàng ngày bắt taxi ra bãi gửi xe ở nơi khác để lấy xe”, cư dân chung cư Goden Westlake cho hay.

Cột nhà khổng lồ giá gần 1 tỷ đồng

Chung cư cao cấp Keangnam với mức giá bán lên tới gần 100 triệu đồng/m2, một chiếc cột “khổng lồ” ngốn diện tích lên tới 13 m2 đã tiêu tốn gần 1 tỷ đồng của chủ nhân.

Tại Keangnam, có những căn hộ khi đo diện tích, chủ nhà mới giật mình khi diện tích cột, hộp lên tới 10 – 20 m2/cột. Với mức giá bán 3.500 – 4.000 USD/m2, nhiều gia chủ đã phải trả gần 1 tỷ đồng cho phần diện tích này.

Chính vì vậy, trong cuộc đấu tranh về diện tích sở hữu chung – riêng, cứ dân tại Keangnam là những người tỏ ra bất bình nhất khi họ phải trả số tiền lên tới cả tỷ đồng để mua phần diện tích không dùng để làm gì.

Theo VTC news