Ra mắt Chương trình ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam”

Ngày 31/03 tại Hà Nội, LIXIL Việt Nam ra mắt chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với mục đích tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống đương đại.

Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021 – 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng thêm tính chuyên sâu bởi sự bảo trợ từ các đơn vị Hội Kiến trúc sư Tp. Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Tp. Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Đại diện Đơn vị tổ chức và Đơn vị tài trợ tặng hoa cảm ơn Hội đồng cố vấn và Hội đồng chuyên môn
Đại diện Đơn vị tổ chức và Đơn vị tài trợ tặng hoa cảm ơn Hội đồng cố vấn và Hội đồng chuyên môn

ALP là nền tảng nhằm hỗ trợ sự phát triển và kết nối cộng đồng Kiến trúc – Thiết kế trên quy mô toàn quốc thông qua những hoạt động đa dạng như: nghiên cứu lý luận, thực nghiệm, tọa đàm, triển lãm, giao lưu, nghiên cứu liên ngành… Không chỉ là những nghiên cứu thông thường, ALP luôn chú trọng đến sự liên kết giữa thực tếcuộc sống, các vấn đề đặt ra trong tương lai, yêu cầu từ các nhà phát triển đô thị, suy nghĩ của các kiến trúc sư, góc nhìn của các chuyên gia về các vấn đề xã hội để các giải pháp mang tính thực tiễn cao và toàn diện.

Chủ đề chương trình ALP 2021 – 2022 là: “Tương lai không gian sống Việt Nam”, đặt trọng tâm tìm kiếm những đề xuất cho không gian sống tương lai tại Việt Nam, từng bước giải quyết các vấn đề trong thiết kế kiến trúc, xây dựng hiện nay như không gian an toàn, không gian công cộng, không gian xanh, sáng tạo giải pháp kiến trúc, công nghệ hướng đến mục tiêu sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, thông minh, bền vững và thăng hoa . Năm nay, 6 tiêu chí hướng tới một không gian sống tốt hơn được ban tổ chức đặt ra là: sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

Ông Katsuaki Uchidate phát biểu tại buổi ra mắt chương trình
Ông Katsuaki Uchidate phát biểu tại buổi ra mắt chương trình

Ông Katsuaki Uchidate – Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam cho biết: “ALP 2021 – 2022 hướng đến một chương trình có quy mô và thông điệp xuyên suốt là tối ưu không gian sống cho người Việt. Thông qua một nền tảng kết nối các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà nghiên cứu và quản lý trong ngành kiến trúc, xây dựng, chương trình tìm kiếm những giải pháp thiết thực để giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp thiết trong thực trạng không gian sống tại Việt Nam.

Buổi ra mắt chương trình ALP 2021 – 2022 cũng công bố các đề tài nghiên cứu của chương trình và giới thiệu các đơn vị tham gia hoạt động nghiên cứu, bao gồm 5 đề tài nghiên cứu và các chuyên gia, kiến trúc sư thuộc Hội đồng cố vấn, Hội đồng chuyên môn của chương trình và các công ty kiến trúc uy tín.

  • Đề tài 01 – “Nhà ở ven đô” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1 + 1 > 2. Đồng hành cùng dự án là UBND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình
  • Đề tài 02 – “Zu – Không gian số 0 – Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu” thực hiện bởi Công ty TNHH MTV THO.A (Atelier tho.A). Đồng hành cùng dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) và Nhà tài trợ GROHE
  • Đề tài 03 – “Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC)
  • Đề tài 04 – “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Việt. Đồng hành cùng dự án là Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam và thương hiệu INAX.
  • Đề tài 05 – “Nhà ở trung tầng tại Việt Nam” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners. Đồng hành cùng dự án là Công ty TNHH Biệt Thự Vàng và Nhà tài trợ American Standard.
Đại diện các Công ty Kiến trúc đồng hành cùng chương trình ALP 2021-2022 trả lời các câu hỏi từ khách tham dự
Đại diện các Công ty Kiến trúc đồng hành cùng chương trình ALP 2021-2022 trả lời các câu hỏi từ khách tham dự

Đại diện TTA Partners giải thích cho việc lựa chọn nhà ở trung tầng thay vì cao tầng như xu hướng hiện nay: “Chúng tôi hướng tới giải quyết tất cả các khu đất hiện nay nằm trong 4 quận nội đô ở Hà Nội. Bởi vì những khu đất này nhìn trong bản đồ chiếm tới 80% của khu vực nội đô, mà tất cả những nhà ở khu vực này là nhà ở lụp xụp, chỉ từ 1 đến 3 tầng, không có các tiện ích và tồn tại vài chục năm nay. Chúng tôi chọn nhà trung tầng bởi thứ nhất, chúng ta làm trong nội đô không được làm gia tăng dân số ở khu vực đó. Vì vậy nó vừa đủ để tái định cư cho tất cả những người đang ở đấy. Thứ hai là không làm gia tăng chất tải hạ tầng lên hạ tầng. Đó là 2 yếu tố rất quan trọng để phát triển nhà ở trong khu vực nội đô. Thứ ba, ở trong nội đô không cho xây nhà cao tầng và đó là 3 lý do cơ bản để chúng tôi chọn đề tài đầy thách thức này trong nội đô ở Hà Nội.

Đại diện Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC) đã chia sẻ thực trạng không gian công cộng trong công trình chung cư đang bị thiếu và sự cấp thiết trong xây dựng các phương án tích hợp không gian công cộng trong nhà ở chung cư.

Khi được hỏi về không gian số 0, đại diện Công ty TNHH MTV THO.A nhận định: “Không gian số 0 có thể là không gian không mang tính chất mục đích ban đầu hoặc nó có thể đáp ứng được các không gian mục đích khác nhau có thể biến đổi và điều đó giúp nó bổ sung cho các không gian đô thị còn thiếu.

Thông qua một nền tảng kết nối các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà nghiên cứu và quản lý trong ngành kiến trúc, xây dựng, chương trình hy vọng sẽ tìm kiếm những giải pháp thiết thực để giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp thiết trong thực trạng không gian sống tại Việt Nam và thúc đẩy cảm hứng tận hưởng cuộc sống.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc