Thị trấn Đồng Đăng mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Ngày 14/1, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị trấn Đồng Đăng mở rộng (huyện Cao Lộc – tỉnh Lạng Sơn) là đô thị loại IV. Ông Đỗ Viết Chiến – Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Toàn cảnh Hội nghị thẩm định
Toàn cảnh Hội nghị thẩm định

Thị trấn Đồng Đăng mở rộng bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn Đồng Đăng, xã Hồng phong, xã Phú Xá, xã Thuỵ Hùng, xã Song Giáp, xã Bình Trung, một phần diện tích của xã Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) và một phần xã Tân Mỹ (huyện Văn Lãng). Thị trấn có diện tích tự nhiên 10.029 ha với dân số thường trú 24.640 người.

Thị trấn Đồng Đăng là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước Asean, Trung Quốc, có hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ rất thuận tiện, nối liền với các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam.

Với vị trí đắc địa, Đồng Đăng đã tự tạo cho mình một thị trường sôi động phong phú, đã và đang trở thành một thị trường trung chuyển hàng hoá lớn của cả nước và các nước Asean sang thị trường Trung Quốc và ngược lại.

Đồng Đăng cũng nằm trong các hành lang tăng trưởng kinh tế và quốc tế quan trọng như: Hành lang Hà Nội – Lạng Sơn – Nam Ninh – Bắc Kinh; hành lang Đông Tây dọc biên giới theo Quốc lộ 4A – 4B; Trung Quốc – Cao Bằng – Lạng Sơn – Tiên Yên – Vân Đồn, Hạ Long – Hải Phòng – Móng Cái – Trung Quốc; hành lang Đông Tây dọc đường 279.

Trong quan hệ ngoại giao biên giới, phía bên kia là thành phố Bằng Tường thuộc địa khu Sùng Tả, phía bên này là thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc. Như vậy, đang có sự khác biệt về cấp quản lý hành chính, đô thị Đồng Đăng chưa có một chính quyền đô thị cấp tương đương với thành phố Bằng Tường.

Đô thị Đồng Đăng nằm trong KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đóng vai trò quan trọng trong giao thương qua cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, đem lại nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh Lạng Sơn cũng như quốc gia.

Đại diện chính quyền địa phương - ông Hà Xuân Quang, Bí thư Huyện ủy Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) phát biểu tại Hội nghị.
Đại diện chính quyền địa phương – ông Hà Xuân Quang, Bí thư Huyện ủy Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) phát biểu tại Hội nghị.

Hiện KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn là KKT cửa khẩu phát triển năng động nhất trong cả nước, thu ngân sách đạt 2.400 tỷ đồng, chiếm 31%, cao nhất so với các KKT cửa khẩu trên cả nước. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng khá qua các năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt 288 triệu USD và nhập khẩu đạt 1,25 tỷ USD.

KKT cửa khẩu Đồng Đăng hiện có 40 dự án đầu tư với tổng mức đăng ký trên 5.590 tỷ đồng. Mỗi năm có thêm 200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký và hoạt động tại KKT cửa khẩu lên trên 1.000 doanh nghiệp.

Thay mặt Hội đồng thẩm định, ông Đỗ Viết Chiến- Cục trưởng Cục Phát triển đô thị – Bộ Xây dựng đánh giá: Với vị trí vô cùng quan trọng về an ninh quốc phòng, về quan hệ ngoại giao biên giới, Hội đồng thẩm định nhất trí việc nâng cấp thị trấn Đồng Đăng mở rộng lên thành đô thị loại IV là cần thiết. Đây cũng là tiền đề để hình thành thị xã Đồng Đăng trong tương lai, qua đó nâng cao vai trò của đô thị Đồng Đăng trong hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Trung Quốc, đồng thời khẳng định vị thế khu vực với vị thế đối trọng cân bằng giữa Đồng Đăng và Bằng Tường (Trung Quốc).

Ông Đỗ Viết Chiến - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội nghị.
Ông Đỗ Viết Chiến – Cục trưởng Cục Phát triển đô thị – Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội nghị.

Sau khi xem xét, đối chiếu với các quy định hiện hành, các thành viên Hội đồng đã nhất trí: Đồng Đăng xứng tầm là đô thị loại IV, với điểm số đánh giá trung bình 80,79.

Theo đánh giá của Hội đồng, hiện tại Đồng Đăng có 43/49 chỉ tiêu đạt so với quy định (trong đó có 06 chỉ tiêu áp dụng quy chế đặc thù đô thị biên giới), có 06 chỉ tiêu chưa đạt như quy mô dân số, nhà tang lễ… Một số chỉ tiêu đạt còn thấp như cơ sở y tế – giáo dục, diện tích cây xanh. Do đó, UBND tỉnh Lạng Sơn và huyện Cao Lộc cần có những định hướng cụ thể để khắc phục trong thời gian tới đây, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân – những người thụ hưởng trực tiếp thành quả từ việc thị trấn được nâng lên loại IV.

Hội đồng cũng nhấn mạnh Đồng Đăng cần trú trọng tập trung phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và nhiều dự án, công trình nhằm nâng cao chất lượng sống người dân đô thị…, kèm theo các cơ sở là dịch vụ sinh hoạt để tạo công ăn việc làm cho người dân thị trấn mở rộng.

PV/baoxaydung