Thiết kế cảnh quan – Tạo lập không gian sống tốt ở nông thôn Việt Nam

Kiến trúc và quy hoạch bền vững đúng định hướng, kết hợp với các quy định cụ thể về kiểm soát thiết kế, quy hoạch có thể góp phần nâng cao chất lượng sống ở nông thôn Việt Nam – Đây là nội dung được đưa ra tại Tọa đàm “Thiết kế cảnh quan, tạo lập không gian sống tốt ở nông thôn Việt Nam, do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 25/11/2020 vừa qua, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, số 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ở kỷ nguyên bùng nổ dân số và toàn cầu hóa như hiện nay, chúng ta thường rất bị động, lúng túng trong việc hỗ trợ những cộng đồng này thiết lập, phát triển các mô hình định cư phù hợp với cuộc sống đương đại đồng thời tiếp biến hiệu quả truyền thống bản địa. Thời kỳ đổi mới, kiến trúc quy hoạch nông thôn miền núi vẫn tạm bợ, chắp vá, đơn điệu, thiếu nhân văn và chưa có ý thức kế thừa, phát huy di sản ông cha. Ngay tại tham luận đề dẫn, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã nhấn mạnh quan điểm: “Tạo dựng kiến trúc hiện đại – bản địa nói chung và khu vực nông thôn, miền núi nói riêng là thách thức, trách nhiệm toàn xã hội, trong đó, KTS giữ vai trò then chốt.” Tại tọa đàm, các KTS, chuyên gia đầu ngành đã cùng thảo luận và đưa ra những khuyến nghị để tạo lập không gian sống phù hợp với sự thay đổi của thời đại, đồng thời gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống ở nông thôn.

KTS. Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm

Đối với sự chuyển mình của nông thôn Việt Nam ngày nay, chúng ta có thể nhìn nhận, đánh giá trên nhiều góc độ khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là góc độ từ “người trong cuộc”. TS. Bạch Quốc Khang – Cố vấn Ban Chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2021 đã chia sẻ những nghiên cứu về “Tạo lập không gian sống tốt ở nông thôn nhìn từ góc độ sinh kế của người dân”. Cùng với việc đưa ra những phân tích và số liệu nghiên cứu cụ thể, ông đã đặt ra những câu hỏi xác đáng cho việc phát triển nông thôn trong giai đoạn mới, cụ thể là: “Làm thế nào để xây dựng nông thôn mới? Đâu là động lực để phát triển nông thôn? Phải chăng nông thôn đã phải trả giá quá lớn cho giai đoạn phát triển vừa qua?”

Có thể nói, những câu hỏi của TS. Bạch Quốc Khang là chìa khóa hướng tới việc giải quyết cho những vấn đề của nông thôn mới. Theo đó, không gian kiến trúc cảnh quan nông thôn cần kế hoạch tổng thể hướng đến phát triển bền vững về khía cạnh xã hội, trong đó sinh kế nông thôn là nội dung được đặt lên hàng đầu.

Các chuyên gia thảo luận tại tọa đàm

Đô thị hóa là quá trình tất yếu, nhưng phát triển theo hướng hiện đại, tiện nghi, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống là quá trình cần chú trọng trong tiến trình phát triển của đất nước. Sau hơn 10 năm đổi mới, nông thôn Việt Nam đã có sự thay đổi toàn diện về mọi mặt, nhưng môi trường và không gian sống mang bản sắc văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Các làng nghề di sản đang bị đô thị hóa xâm nhập, dẫn đến chuyển đổi cơ cấu địa phương, đánh mất đi những giá trị vốn có. Vì vậy ngoài việc đưa ra những kinh nghiệm thiết kế cảnh quan tạo không gian sống tốt, phát triển di sản gắn với du lịch sẽ là hướng phát triển bền vững cho nông thôn Việt Nam. PGS.TS.KTS Phạm Hùng Cường – Trường ĐH Xây dựng đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về phát triển nông thôn ở nước ta và giới thiệu mô hình “Làng di sản – du lịch” tại nông thôn Việt Nam. Đây là một trong những mô hình phát triển nông thôn bền vững, đảm bảo lưu giữ, phát huy các giá trị văn hóa địa phương, nhưng vẫn thúc đẩy phát triển kinh tế.

PGS.TS.KTS Phạm Hùng Cường – Trường ĐH Xây dựng chia sẻ tại tọa đàm

Từ mô hình Làng di sản – du lịch, TS. Bạch Quốc Khang cũng nhắc nhở: “Xây dựng tiêu chí chung cho nông thôn là cần thiết, nhưng nếu xây dựng môt khuôn mẫu, sẽ giống việc bắt tất cả nông thôn Việt Nam “mặc” chung một chiếc áo. Nông thôn Việt Nam theo tôi vẫn nên phát triển theo chiều sâu, bắt nguồn từ văn hóa, biến văn hoá thành động lực phát triển bền vững.”

TS. Bạch Quốc Khang – Cố vấn Ban Chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2021 chia sẻ tại tọa đàm

Theo PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc, Nguyên Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam: “Đừng bảo tàng hoá những di sản truyền thống này, để nó chỉ còn là ký ức, mà hãy phát triển để làng quê Việt Nam ngày càng giàu đẹp, độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.”

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc, Nguyên Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Một số hình ảnh tại tọa đàm

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc


Những ý kiến của các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tại tọa đàm sẽ được ghi nhận và tổng kết làm tài liệu tham khảo gửi đến các Bộ, ban, ngành liên quan. Hy vọng rằng, đó sẽ là những tham khảo hữu ích cho sự phát triển, xây dựng nông thôn Việt Nam bền vững và giàu bản sắc trong tương lai.


Diễn đàn Thiết kế cảnh quan – Tạo lập không gian sống tốt ở nông thôn Việt Nam

 1. Kiến trúc nông thôn và trách nhiệm của KTS
 2. Phát triển nông thôn Việt Nam theo chiều sâu
 3. Cách tiếp cận mới trong việc xây dựng mô hình Làng di sản – du lịch tại nông thôn Việt Nam
 4. Nông thôn là hình thái vận hành song song với đô thị
 5. Phát triển nông thôn theo hướng bền vững
 6. Giữ nguyên hiện trạng nông thôn để phát huy giá trị truyền thống vốn có
 7. Nông thôn Việt Nam muốn phát triển bền vững phải có quy hoạch bền vững
 8. Xây dựng, quy hoạch nông thôn cần con số cụ thể
 9. Tôn trọng di sản, văn hóa làng xã vốn có
 10. Kiến trúc nhà ở nông thôn hiện đại – Còn nguyên những thách thức
 11. Nhắc đến kiến trúc nông thôn hiện nay là nói đến cấu trúc làng xã bị phá vỡ

1. Kiến trúc nông thôn và trách nhiệm của KTS

KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam: “Kiến trúc ở đô thị hay nông thôn thì cốt lõi vẫn là phục vụ con người. Những năm qua, kiến trúc nông thôn có những thay đổi đáng kể nhưng cũng không ít những trả giá, kiến trúc và quy hoạch chưa được quan tâm xứng tầm với 1 đất nước 70% dân số là nông dân, dù nông dân các vùng nông thôn hiện đại đã không còn “thuần túy nông dân” nữa. Những vấn đề đặt ra hiện nay với kiến trúc nông thôn phần nào cũng là của kiến trúc đô thị, nhưng ở mức độ tiêu cực hơn, ví dụ như: Ô nhiễm (rác thải, tiếng ồn, nguồn nước và cả ô nhiễm văn hóa…), bản sắc vùng miền, hạ tầng kỹ thuật… Điều này một phần do nhận thức của người dân vùng sâu vùng xa còn rất hạn chế. Họ cần những giải pháp thực tiễn và hiệu quả. Đó cũng là trách nhiệm của giới KTS chúng ta. Ngoài ra, với định hướng mới về kiến trúc nông thôn mới, chúng tôi coi trọng những công trình mà người dân có thể tham gia và góp phần xây dựng. Ngoài 2 dự án người mới là trường học miền núi, chúng tôi đang thiết kế Homestay ở Tả Phìn và Ký túc xá – Nhà ăn cộng đồng cho học sinh H’mong ở Tây Nguyên.”


2. Phát triển nông thôn Việt Nam theo chiều sâu

TS. Bạch Quốc Khang – Cố vấn Ban Chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2021: “Trước năm 2010, nông thôn Việt Nam phát triển chủ yếu theo chiều rộng, nhưng mô hình tăng trưởng này đã đến giới hạn về hiệu quả. Sau năm 2010, chỉ số GDP của ngành nộp nghiệp liên tục giảm. Ngoài ra việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên cũng như phá hủy cảnh quan và môi trường, các giá trị truyền thống của nông thôn đã khiến cho các nguồn lực xã hội ở nông thôn dần đổ sô về thành phố. Ngành nông nghiệp nông thôn dần chuyển đổi sang công nghiệp dịch vụ, làm biến đổi bộ mặt nông thôn. Phải chăng, nông thôn đã phải trả giá quá lớn cho giai đoạn tăng trưởng, phát triển vừa qua của đất nước?”

Cũng từ năm 2010 đến nay, chúng ta loay hoay tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới cho nông thôn và tìm kiếm nguồn lực mới, tái cơ cấu ngành theo hướng gia tăng giá trị cùng phát triển bền vững, không thể tiếp tục dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn mà cần chú trọng vào nguồn lực nền trong phát triển bền vững là giá trị của không gian, cảnh quan kiến trúc, giá trị bản địa của các vùng miền, dân tộc. Chính vì thế, từ năm 2010 đến nay, trong tất cả đề án xây dựng nông thôn mới, đều đặt mục tiêu rõ ràng: Xây dựng nông thôn mới phải tạo dựng không gian sống tốt, có cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, kiến trúc hài hòa với cảnh quan xung quanh; Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, xây dựng văn hóa mới, làm sao có cuộc sống vật chất sung túc, tạo sinh kế ổn định; nông thôn mới thịnh vượng, văn minh nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc, đó là chiếc nôi truyền thống, trụ vững, dẻo dai của xã hội, đứng bên cạnh những đô thị sôi động.”


3. Cách tiếp cận mới trong việc xây dựng mô hình Làng di sản – du lịch tại nông thôn Việt Nam

PGS.TS.KTS Phạm Hùng Cường – Trường ĐH Xây dựng: “Dựa trên nghiên cứu về phát triển nông thôn của vùng Đồng Bằng Sông Hồng, với hơn 7000 làng nghề truyền thống từ 11 tỉnh thành, chúng tôi nhận thấy một hướng đi mới trong phát triển nông thôn mới là xây dựng Làng di sản – du lịch tại nông thôn. Hiện nay, luật di sản và các quy định của pháp luật về di sản rất mong manh. Chúng ta mới tập trung bảo tồn những công trình được nhà nước công nhận, hay tại nông thôn, khi xây dựng không cần xin cấp phép, dẫn đến công trình quy hoạch ngổn ngang, thiếu tổng thể, hình thức kiến trúc chắp vá, phá vỡ cấu trúc vốn có của địa phương. Khi thực hiện quy hoạch nông thôn, chưa quyết liệt trong quy hoạch chi tiết các vùng đất thổ cư, nơi chứa đựng những giá trị văn hóa bản địa. Ở nước ta, mô hình Làng di sản du lịch không còn là khái niệm mới, đã có 10 Làng di sản du lịch được công nhận trên cả nước, nhưng chưa có làng nào thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Hồng – nơi đã có truyền thống phát triển lâu đời, gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước cả ngàn năm nay. Hay những Làng di sản du lịch như Đường Lâm hiện tại, cũng chưa phát huy được giá trị bản thân, lượng khách du lịch thu hút yếu ớt, chỉ 20000 khách/năm… Đó là do định hướng phát triển chưa khai thác được tiềm năng của vùng miền. Việc đẩy mạnh phát triển Làng di sản du lịch là giải pháp tốt giúp phát triển kinh tế nông thôn, nhưng vẫn lưu giữ, bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống và truyền thông, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.”


4. Nông thôn là hình thái vận hành song song với đô thị

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Ủy viên BTV, Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc, Nguyên Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam: “Sự bền chặt của làng xã đã cứu sự phát triển của đất nước. Khi người Pháp sang Việt Nam xâm lược, nắm được lợi thế của làng xã, nên họ gần như không động gì đến chúng. Cũng chính nhờ lợi thế của làng xã, mà tất cả các cuộc ngoại xâm, chúng ta đều đứng vững. Mất những thiết chế này, chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều nguy cơ. Nhưng không thể mãi níu kéo quá khứ được, thế giới đang vận động và phát triển, nông thôn cần có sự thay đổi cho phù hợp với thời cuộc. Có phải đô thị hoá nông thôn. Có phải nông thôn bị lệ thuộc vào đô thị? Theo tôi thì không phải, nông thôn phải là hình thái phải vận hành song song với đô thị. Chúng ta phải nghiên cứu những mô hình tích hợp, tạo mối quan hệ giữa nông thôn và đô thị. 10 năm qua, chúng ta đã bỏ quên kiến trúc nông thôn. Vậy nên, 10 năm tiếp theo, chúng ta cần tập trung vào nông thôn để cứu lại những gì chúng ta đã bỏ lỡ, đừng bảo tàng hoá những gì sản này, để nó chỉ còn là ký ức.”


5. Phát triển nông thôn theo hướng bền vững

KTS Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên: “Không gian kiến trúc cảnh quan nông thôn cần kế hoạch tổng thể hướng đến phát triển bền vững về khía cạnh xã hội, trong đó sinh kế nông thôn là nội dung được đặt lên hàng đầu. Xét cho cùng, mục tiêu quan trọng của nông thôn là sinh kế. Văn hoá nông thôn là văn hoá di vật thể, nhưng để nông thôn phát triển bền vững, thì vấn đề sinh kế phải được đảm bảo. Kiến trúc nông thôn, rất đẹp, đẹp hơn cả các công trình do kiến trúc sư thiết kế. Nhưng làm sao để tiếp tục phát triển nó. Phát triển bền vững mô hình nông thôn mới, trên cơ sở nhà nước cho phép, dưới sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, và các kiến trúc sư để chuyển đổi cơ cấu nông thôn, làm sao tạo công ăn việc làm cho người dân nông thôn vừa tạo ra giá trị kinh tế, vừa bảo tồn phát huy những giá trị vốn có.


6. Giữ nguyên hiện trạng nông thôn để phát huy giá trị truyền thống vốn có

PGS. TS Trần Trọng Phương – Viện Quy hoạch Phát triển Nông thôn: “Nông nghiệp nông thôn cần gắn kết với đô thị như thế nào, để tạo ra sinh kế, giải phóng sức lao động của người dân. Giữ nguyên hiện trạng nông thôn, thì mới có thể tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống vốn có. Nhưng các bản quy hoạch mới, đang phá vỡ, xâm lấn những gì vốn có của nông thôn, lấy mất đi quỹ đất vốn có của nông thôn. Trong các bản quy hoạch đô thị thì quy hoạch nông thôn và quy hoạch ruộng đất luôn bị đặt xuống cuối cùng, trong khi vốn dĩ, quy hoạch ruộng đất phải được đặt sau quy hoạch tổng thể. Chính điều này đã dẫn đến những bất cập trong quy hoạch nông thôn và dẫn đến việc phải đối mặt với việc không thể mất đi di sản nhưng cũng không còn quỹ đất để phát triển.”


7. Nông thôn Việt Nam muốn phát triển bền vững phải có quy hoạch bền vững

KTS Nguyễn Tất Thắng – Chuyên viên cao cấp Bộ Xây dựng: “Chúng ta hướng đến kiến tạo nông thông bằng những chính sách, hoạch định. Chúng ta hướng đến môi trường nông thôn. Tất cả đồ án quy hoạch nông thôn theo mô hình chung, là chia lô, từ đồng bằng đến miền núi. Vậy nhưng khu vực đất thổ cư, nơi cha ông ta sinh sống, ta chỉ đặt ở hình thức chỉnh trang. Những gì chúng ta cho rằng ưu đãi của thiên nhiên, những nơi đó giờ xảy ra rất nhiều thảm hoạ, nguyên nhân, một phần do cách quy hoạch khai thác của chúng ta. Sản phẩm của nông thôn là từ nông, lâm, ngư nghiệp. Chúng ta sản xuất nông nghiệp dù bằng công nghệ cao, nhưng nông dân vẫn bỏ đất ra đô thị rất nhiều. Các khu vực hoang hoá đó bị bán đi và vẫn chờ đợi hình thức chuyển đổi cơ cấu mới. Đó là do cơ chế hoạt động của chúng ta còn rời rạc, thiếu sự kết nối. Nông thôn Việt Nam muốn phát triển bền vững phải có quy hoạch bền vững (không điều chỉnh quy hoạch). Phải có các quy định kiểm soát Quy hoạch – Kiến trúc cụ thể ở nông thôn gồm các khu định cư mới và khu thổ cư cũ. Đừng biến các khu ở của nông thôn trở thành các khu ổ chuột nhưng được gắn và gọi là hiện đại vì có nhà lầu, máy lạnh, xe hơi…”


8. Xây dựng, quy hoạch nông thôn cần con số cụ thể

KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội: “Nông thôn mới đang ở đâu và như thế nào? Tất cả nông thôn mới hiện nay hầu như đều đang gặp vấn đề về xử lý rác thải. Nông thôn mới có phải là nông thôn cũ được tân trang lại hay nông thôn được xây dựng mới. Đó là vấn đề mà chúng ta cần xác định rõ khi đặt ra những mục tiêu phát triển nông thôn mới. Nhiều nông thôn mới với rất nhiều sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đã lấy từ nạn phá rừng. Chúng ta đã hy sinh tài nguyên vốn có của bản thân, để đổi lấy phát triển kinh tế, nhưng sẽ ra sao khi tài nguyên cạn kiệt. Tạo lập không gian sống tốt ở nông thôn bằng cách nào, trong khi 10 năm qua, 40% dân số đã đi khỏi vùng nông thôn – đây là thành phần lao động chính của nông thôn. Kế hoạch đặt ra nhưng ai sẽ là người thực hiện điều đó? Vậy nên, khi chúng ta xây dựng, quy hoạch nông thôn, cần có những con số cụ thể, tránh chủ quan, các số liệu ước tính, nếu không, khi đồ án xây dựng xong, cũng là lúc chúng ta đã không còn nông thôn nữa.”


9. Tôn trọng di sản, văn hóa làng xã vốn có

TS.KTS DPLG Nguyễn Việt Huy: “Theo bản chất của đô thị, đô thị mới được hình thành và phát triển từ các đô thị cũ, như thành Rome, hay nhiều thành phố khác trên thế giới. Các đô thị đó thành công, vì họ tôn trọng di sản, tôn trọng văn hoá làng xã vốn có. Hà Nội cũng có cơ hội rất lớn về điều đó, khi mở rộng đô thị, Hà Nội đã thu về cho mình nhiều làng nghề truyền thống thuộc Hà Tây cũ, nhưng chúng ta đang quan tâm quá nhiều về lợi ích đất đai, mà đặt nhẹ các vấn đề về di sản, văn hoá. Dưới sự phát triển kinh tế nhờ vào công cuộc công nghiệp hóa và đô thị hóa, bộ mặt kiến trúc nông thôn có nhiều sự thay đổi tích cực nhưng mặt trái là, không gian nông thôn bị thu hẹp lại, kiến trúc truyền thống bị mai một và mất đi nhiều những giá trị cốt lõi. Để có những giải pháp cho phát triển nông thôn mới hiệu quả, bền vững, ngay bây giờ, chúng ta cần có những nhìn nhận lại, trong 10 năm đô thị hóa, nông thôn của chúng đã được gì và đánh mất gì.”


10. Kiến trúc nhà ở nông thôn hiện đại – Còn nguyên những thách thức

KTS Nguyễn Văn Tất, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp: Cùng với sự phát triển chung của nền kiến trúc theo bối cảnh phát triển của kinh tế, kiến trúc vùng nông thôn Việt Nam cũng đang có những bước chuyển mình nhanh chóng. Cụ thể, những ngôi nhà bê tông, nhà ống… xuất hiện dày đặc hơn. Điều tôi thấy đáng lo ngại ở đây là sự “lai tạp” theo những trào lưu phát triển của đô thị. Cảnh quan nông thôn đang bị “xâm lấn” bởi kiến trúc hiện đại của đô thị. Chúng ta hiện còn thiếu những định hướng và thừa ngộ nhận trong việc thiết kế kiến trúc nhà ở nông thôn mới đương đại. Với nhà ở nông thôn, yêu cầu bản sắc và né tránh sự hiện diện thô bạo của kỹ thuật và vật liệu công nghiệp giúp tôi chiêm nghiệm về giá trị của sự hết lòng và chân thật với những cảm xúc của mình trong kiến trúc. Một kiến trúc thành công sẽ ra đời thật tự nhiên, thân thiện nhưng cũng mạnh mẽ, đúng như thiên nhien thứ hai, tỏa sáng lâu dài và nâng đỡ cuộc sống con người. Việc đưa ra các mẫu nhà cho các vùng nông thôn thì phải hiểu đó không phải là mẫu nhà đơn thuần mà là cả một chính sách về hệ sinh thái nhà ở nông thôn. Bất kỳ ngôi nhà nào cũng dính đến các mối quan hệ về hàng hóa, phân phối, trao đổi, lợi nhuận để huy động một lực lượng rất lớn trong xã hội cùng tham gia”


11. Nhắc đến kiến trúc nông thôn hiện nay là nói đến cấu trúc làng xã bị phá vỡ

KTS Đoàn Thanh Hà: Phải nói rằng nông thôn và kiến trúc nông thôn Việt Nam đã đổi thay rất lớn trong vòng 30 năm trở lại đây do sự phát triển đương nhiên của nhu cầu cuộc sống. Điều đáng tiếc là: Những thay đổi đó hầu hết đều tiêu cực với nhiều hệ lụy đáng báo động. Hơn 10 năm qua có không ít học giả/ nhà nghiên cứu và một số tổ chức/ cá nhân đã tiếp cận để bắt bệnh rồi đề xuất các hướng điều trị cho kiến trúc nông thôn nhưng cho đến nay hầu như không có chuyển biến nào đáng kể trong thực tế. Nhắc đến kiến trúc nông thôn hiện nay là nói đến cấu trúc làng xã bị phá vỡ, sự phát triển bừa bãi không biết ngày mai,..

Những chuyển dịch nhanh mạnh đó không nằm ngoài quỹ đạo biến động của bức tranh toàn cảnh nông thôn trên phạm vi toàn cầu khi nhân loại vẫn đang phải đối mặt với 5 cuộc khủng hoảng lớn, là: Dân số, lương thực, năng lượng, tài nguyên và sinh thái. Tôi nghĩ, nông thôn và kiến trúc nông thôn Việt Nam cần có hành động cụ thể sớm cho 3 vấn đề chính:

 • Dân số tăng làm quỹ đất ngày càng giảm khiến tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tràn lan;
 • Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến mất đất nông nghiệp nghiêm trọng kéo theo tình trạng thiếu việc làm;
 • Quy hoạch kiến trúc đang bị bỏ quên gây ra nhiều nạn ô nhiễm và thiếu vắng các công trình hạ tầng kỹ thuật cần thiết.

 


Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung Ương