Tọa đàm “Từ di sản tới Thiết kế – Nghệ thuật”

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, chiều ngày 18/11/2022 tại 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra Tọa đàm “Từ di sản tới Thiết kế – Nghệ thuật” với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ, nghệ nhân – Tác giả của các không gian triển lãm tại lễ hội. 

Thông tin Tọa đàm

????Thời gian: 14:00 – 17:30 ngày 18.11.2022
????Địa điểm: Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật, 22 Hàng Buồm
????Khách mời: Lê Thanh Bình, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, Xuân Lam và Nguyễn Quốc Hoàng Anh
????️Người điều phối: Lư Thị Thanh Lê
????Link đăng ký:

Tọa đàm “Từ di sản tới Thiết kế – Nghệ thuật” là cuộc trò chuyện với sự tham gia của các nghệ sĩ, nghệ nhân, người thực hành văn hóa nghệ thuật, bao gồm nghệ nhân chơi diều Lê Thanh Bình, các nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, Xuân Lam và Nguyễn Quốc Hoàng Anh. Họ sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, thể nghiệm của mình về việc khai thác, biến các di sản văn hóa Việt Nam thành các tác phẩm nghệ thuật ở các dạng thức, chất liệu khác nhau, như gốm, lụa, diều, nghệ thuật trình diễn,… và sẽ tham gia trong cuộc thảo luận chung, nhằm đem đến những góc nhìn về những thực hành sáng tạo nghệ thuật dựa trên chất liệu di sản văn hóa Việt Nam. TS. Lư Thị Thanh Lê – Giảng viên Bộ môn Công nghiệp văn hóa và sáng tạo, Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQG Hà Nội tham gia điều phối tọa đàm.

Lê Thanh Bình (1973, Hà Nội) là Ủy viên Ban chấp hành Hội di sản văn hóa Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Diều Việt Nam. Anh đã tham gia nhiều liên hoa diều quốc tế tại Pháp, Đức, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan….Ngoài ra, anh cũng tham gia ban tổ chức nhiều sự kiện liên hoan, lễ hội diều quốc tế và địa phương tại VN.
Nguyễn Thế Sơn là nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh gia, giám tuyển nghệ thuật và là giảng viên Khoa các khoa học Liên ngành, ĐHQG Hà Nội. Anh tốt nghiệp khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Hà nội, tốt nghiệp trường đại học ngoại ngữ Hà nội và tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Nhiếp ảnh nghệ thuật và nghệ thuật thực nghiệm tại Học viện Mỹ thuật Trung Ương Trung Quốc, Bắc Kinh (CAFA). Các tác phẩm của anh thường mang đậm tính chất nghiên cứu xã hội học, chất vấn và suy tư về ký ức và những giá trị nhân văn bị đổ vỡ và mất mát trong quá trình xung đột giá trị của xã hội Việt nam thời kỳ chuyển đổi. Anh đã có gần 20 triển lãm cá nhân và các triển lãm nhóm được trưng bày triển lãm ở Việt nam và nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc…Tác phẩm của anh đã được sưu tập tại một số bảo tàng như Worcester Art Museum, Đại học RMIT, bảo tàng nghệ thuật CAFA…

Nguyễn Quốc Hoàng Anh là nghệ sĩ đa phương tiện và giám tuyển; là người sáng lập Lên Ngàn Cultural Agency và giám đốc điều hành tại DomDom – Trung tâm âm nhạc & Nghệ thuật thể nghiệm. Anh từng theo học chuyên ngành âm nhạc tại Đại học văn hóa nghệ thuật quân đội, chuyên viên truyền thông tại FPT Arena và giám tuyển nghệ thuật tại SoundsNow – Onassi Stegi Athens. Anh làm việc qua các lĩnh vực như: di sản văn hóa, nghệ thuật đương đại và truyền thông trong vai trò tư vấn chiến lược thương hiệu. Một số dự án mà anh tham gia với vai trò giám tuyển, đạo diễn và nhà sản xuất âm nhạc: dự án Nhìn Thấy Âm Thanh bảo trợ bởi Hội Đồng Anh, dự án Story Of Đàn Bầu tài trợ bởi Đại học âm nhạc và sân khấu Hamburg CHLB Đức, dự án m Thanh Sắc Màu bảo trợ bởi S&S Group và Cyril Kongo – tác phẩm Sóng Ngầm Sông Hồng giới thiệu xuất bản trên tạp chí Music and Art in Action và được Viện Dân tộc học Đại học Cologne gửi đăng vĩnh viễn trên trang web MAiA – nằm trong Kho lưu trữ kỹ thuật số của Đại học Exeter, vở diễn sân khấu thể nghiệm Cõi Thinh Không tại Tuần Lễ Khơi Nguồn Sáng Tạo 2021,…

Xuân Lam là nghệ sĩ thị giác tại Hà Nội. Anh là cử nhân chuyên ngành Hội họa tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam cùng kinh nghiệm tự học Đồ họa từ năm 14 tuổi. Nghệ thuật của Xuân Lam là sự kết hợp của nguồn cảm hứng từ văn hóa truyền thống Việt Nam, cách thức biểu đạt mới cùng những câu chuyện cá nhân của một nghệ sĩ thuộc thế hệ “9x”. Xuân Lam quan tâm tới những vấn đề của xã hội ngày nay như lãng quên bản sắc, sự hoài niệm và căn tính trong thời đại toàn cầu hóa hay rào cản vô hình giữa khán giả địa phương và nghệ thuật đương đại. Trong vòng 6 năm qua anh đã có nhiều thử nghiệm và thành tựu nổi bật với các dự án lấy cảm hứng từ tranh dân gian nói riêng và di sản Việt Nam nói chung.

Lư Thị Thanh Lê hiện là giảng viên tại Bộ môn Công nghiệp văn hóa và sáng tạo, Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chị giảng dạy và nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực văn hóa dân gian, văn hóa tộc người, Việt Nam học, di sản số, văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa,… Chị là người đồng sáng lập Sáng kiến Văn hóa Việt Nam, và thường gắn kết nghiên cứu với các hoạt động cộng đồng. Chị rất quan tâm đến các hoạt động, thể nghiệm sáng tạo đương đại liên quan đến văn hóa truyền thống.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội; Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ,với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian Tuần lễ từ 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.

Chi tiết xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/le-hoi-thiet-ke-sang-tao-ha-noi-2022

© Tạp chí Kiến trúc