2 đại gia bất động sản hợp tác đầu tư Dự án tại Long Biên

Hanel và Anphanam mới đây đã đề xuất lên UBND TP Hà Nội xin chủ trương hợp tác đầu tư Dự án tại khu đất còn lại thuộc Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có Thông báo kết luận về việc lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị tại các phường Phúc Lợi, Phúc Đồng, Việt Hưng, Gia Thụy quận Long Biên.

duanhanel

Đây là Dự án do Công ty TNHH MTV Hanel hợp tác với Công ty CP Đầu tư Anphanam và Công ty Cổ phần địa ốc Anphanam đề xuất xin chủ trương đầu tư. Chủ tịch TP Hà Nội cho biết việc triển khai đầu tư dự án tại phần đất còn lại của dự án “Tổ hợp khu đô thị -công viên công nghệ phần mềm Hà Nội” là phù hợp với chủ trương của Thành ủy.

Chủ tịch TP đề nghị các sở, Quy hoạch và Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường cùng quận Long Biên rà soát quy hoạch, làm rõ vị trí, xác định cụ thể chức năng quy hoạch diện tích đất còn lại của dự án.

Được biết, Dự án Tổ hợp khu đô thị -Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội được Công ty TNHH MTV Hanel giới thiệu là dự án có tổng diện tích khoảng 413ha thuộc các phường Phúc Lợi, Việt Hưng, Giang Biên thuộc quận Long Biên. Trong tổ hợp đô thị này gồm các chức năng dành cho công nghệ phần mềm, đô thị, cây xanh, giao thông và thương mại…Dự án do Hanel làm chủ đầu tư.

Năm 2008, TP Hà Nội đã giao cho Hanel và Berjaya triển khai. Tuy nhiên, sau đó thì Berjaya đã rút khỏi dự án này.

Cuối năm 2010, TP Hà Nội đã chấp thuận Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng triển khai đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái có quy mô hơn 183,6ha. Đây là công ty do Hanel liên doanh với Vingroup để đầu tư dự án này, ban đầu khu đô thị có tên Vincom Village (nay đổi tên Vinhomes Reverside. Công ty này có vốn điều lệ 500 tỷ, Vingroup nắm 51% và Hanel nắm 49%.

Hanel cũng vừa có thông tin rút khỏi liên doanh dự án này. Hanel đăng ký bán toàn bộ 20% cổ phần Công ty Sài Đồng cho Vingroup. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ 12/8 đến 10/9. Sau khi chuyển nhượng thành công thì Vingroup gần như nắm trọn công ty Sài Đồng với tỷ lệ 94%. Bởi trước đó vào 2012 thì Hanel cũng đã bán 20% cổ phần tại Sài Đồng cho Vingroup.

Tháng 4/2011, Hanel đã khởi công xây dựng Dự án “khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội).Theo công bố của Hanel, tổng diện tích của dự án này là 43,45ha thuộc tổ hợp khu đô thị -công viên 413ha.

Như vậy, với việc Vingroup đã triển khai đầu tư xây dựng dự án Vinhomes Reverside rộng 183,6ha, và dự án công viên phân mềm rộng 43,45ha thì “Dự án” trên phần đất còn lại có thể vào khoảng 185 ha đất nằm trong khu quy hoạch lập dự án đầu tư.

Ngoài ra, Hà Nội còn yêu cầu Hanel báo cáo về tiến độ thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội. Đồng thời báo cáo cụ thể việc sử dụng kinh phí từ việc hợp tác với Vingroup khi thực hiện Dự án Vinhomes Reverside.

Trí Thức Trẻ