Cân nhắc phương án xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m

Sáng 18/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan về phương án tổng thể cầu đường sắt vượt sông Hồng thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi).

Đây là dự án quan trọng vì liên quan đến vấn đề bảo tồn cầu Long Biên, hiện đang “gánh” tuyến đường này nhưng lại đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.Phương án cách cầu Long Biên 75m là tuyến đi dọc phố Phùng Hưng, sau đó rẽ phải để chạy dọc trên phố Hàng Đậu sau đó rẽ trái và chạy song song với cầu Long Biên.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng giao thông vận tải (TRICC), phương án vị trí cầu đường sắt vượt sông Hồng là vấn đề rất nhạy cảm. Trong suốt hơn 10 năm qua, từ nghiên cứu tiền khả thi, khả thi đến thiết kế kỹ thuật đã có nhiều phương án đề xuất và đã hai lần UBND Tp.Hà Nội thống nhất, đó là phương án vị trí cầu mới cách cầu Long Biên 30m và phương án cách cầu Long Biên 186m về phía thượng lưu.

Tuy nhiên, đến nay hai phương án đều không triển khai được bởi nhiều lý do khác nhau, chủ yếu là vấn đề về bảo tồn cầu Long Biên, khu phố cổ và giải phóng mặt bằng hai đầu cầu.

Theo đề xuất của TRICC, phương án cách cầu Long Biên 186m là tuyến đi dọc phố Phùng Hưng xuyên qua vườn hoa Hàng Đậu rồi rẽ phải để chạy dọc theo phố Nguyễn Trung Trực, sau đó chạy song song với cầu Long Biên cách 186m.

Đối với phương án cách cầu Long Biên 75m là tuyến đi dọc phố Phùng Hưng, sau đó rẽ phải để chạy dọc trên phố Hàng Đậu sau đó rẽ trái và chạy song song với cầu Long Biên. Trên cơ sở hai phương án hướng tuyến 75m và 186m, phía TRICC cho rằng nên lựa chọn phương án 75m.

Theo tường thuật trên Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông Vận tải, tại cuộc họp này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã yêu cầu phía TRICC nghiên cứu kỹ phương án 75m, trong đó không đưa bất kỳ nội dung chung chung, các số liệu phải nhất quán, phản ánh trung thực khách quan hiện trạng để từ đó lên phương án tài chính, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó nghiên cứu kỹ yếu tố ảnh hưởng bề mặt kiến trúc đô thị, đưa thêm một số khuyến cáo về mặt bằng ga, vị trí ga, kết nối giao thông, kiến trúc cầu.

Thứ trưởng cũng yêu cầu TRICC phối hợp với Vụ Kế hoạch đầu tư của Bộ Giao thông Vận tải xây dựng các bước thực hiện của từng phương án, thời gian thiết kế tiến hành từ đầu, nghiên cứu phương án hầm và sớm làm việc với UBND Tp.Hà Nội về vấn đề này trước ngày 29/12/2014.

Anh Minh(VnEconomy)

VnEconomy