Công bố giải thưởng Kiến trúc xanh SPEC GO GREEN AWARDS 2014

Ngày 11/4/2014 tại Hội trường của trường đại học Bình Dương 504 đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. TDM, Bình Dương diễn ra buổi lễ khai mạc công bố giải thưởng kiến trúc xanh  SPEC GO GREEN AWARDS 2014 do Hội kiến trúc sư Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của nhãn hàng sơn Spec của công ty 4 Oranges. Nhằm hưởng ứng tuyên ngôn “ Kiến trúc xanh Việt Nam”, chào mừng ngày kiến trúc Việt Nam 27.4 và quan trọng hơn nhằm khích lệ sinh viên kiến trúc của các trường đào tạo kiến trúc sư có những định hướng kiến trúc xanh trong quá trình học tập, và các kiến trúc sư trẻ sáng tạo ra những công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường, phát triển bền vững.

Giải thưởng Kiến trúc xanh SPEC GO GREEN AWARDS 2014 dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ được tổ chức mỗi năm một lần, khởi đầu là năm 2014 sẽ tiếp theo chu kỳ 3 năm liên tục 2014, 2015, 2016. Đối với sinh viên kiến trúc từ năm 3 đến năm thứ 5 ở các trường đào tạo kiến trúc sư trong nước tham gia bởi đồ án môn học kiến trúc, nội thất công trình (trừ đồ án tốt nghiệp) có những ý tưởng và giải pháp hướng đến tiêu chí kiến trúc xanh. Đối với các kiến trúc sư trẻ ( dưới 40 tuổi) tham gia bởi những đồ án thiết kế kiến trúc, công trình – cụm công trình xây dựng ở Việt Nam, hoặc đang thiết kế theo hợp đồng ( chưa cần xây dựng), thể hiện ý tưởng thiết kế hướng đến giải quyết tốt nhu cầu về môi trường sống, vật liệu, công nghệ, năng lượng, tài nguyên xanh, phát triển bền vững.

Hội đồng tuyển chọn sẽ mời 7 giám khảo gồm các kiến trúc sư và chuyên gia uy tín trong và ngoài nước đánh giá. Các đồ án tham gia giải thưởng kiến trúc xanh 2014 phải thể hiện rõ 5 tiêu chí: Địa điểm bền vững; Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; Chất lượng môi trường trong nhà; Kiến trúc tiên tiến, bản sắc; Tính xã hội, nhân văn bền vững. Chương trình nhận hồ sơ dự thi trước 16:30 ngày 30/10/2014.

Giải thưởng kiến trúc xanh  SPEC GO GREEN AWARD 2014 với tổng giá giá trị giải thưởng trên 500.000.000 VND với cơ cấu hấp dẫn. Giải sinh viên kiến trúc dành cho đồ án môn học kiến trúc bao gồm: 1 giải nhất: máy vi tính trị giá 20 triệu đồng và suất học bổng 50 triệu đồng; 1 giải nhì: máy vi tính trị giá 20 triệu đồng và suất học bổng 30 triệu đồng; 1 giải ba: máy vi tính trị giá 20 triệu đồng và suất học bổng 15 triệu đồng và 8 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Giải kiến trúc sư trẻ dành cho đồ án thiết kế kiến trúc gồm: 1 giải nhất là chuyến du lịch nước ngoài trị giá 100 triệu đồng; 2 giải nhì mỗi giải là chuyến du lịch nước ngoài trị giá 60 triệu đồng; 2 giải ba mỗi giải là chuyến du lịch nước ngoài trị giá 30 triệu đồng.

Theo ông Chalermsak Pimolsri, giám đốc marketing công ty 4 Oranges cho biết, với giải thưởng kiến trúc xanh SPEC GO GREEN AWARDS, chúng tôi mong muốn được kết hợp cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam kêu gọi các kiến trúc sư trẻ, sinh viên kiến trúc, những người sẽ làm về kiến trúc trong tương lai quan tâm hơn đến yêu tố Xanh, thân thiện với môi trường vì thế hệ tương lai.

Được biết,  trong 2 năm qua, sơn Spec của công ty 4 Oranges đã đồng hành cùng chương trình Không Gian Xanh phát sóng lúc 10:45 chủ nhật hàng tuần trên VTV3. Đây là nơi để các kiến trúc sư giới thiệu cho quý khán giả những công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường hướng mọi người sử dụng những năng lượng, vật liệu xanh vì màu xanh tương lai.sơn SPEC