Công trình xanh: Triển lãm nghệ thuật và phương tiện nghe nhìn

su-kien-cong-trinh-xanh-greenmore-1

Với mong muốn đưa kiến thức về Công trình Xanh tiếp cận gần gũi hơn với cộng đồng, đồng thời tạo môi trường chuyên môn cho những người làm nghề giao lưu trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm , tổ chức Fairventures Worldwide (CHLB Đức), đơn vị chủ quản dự án E4G.org – Dữ liệu và Mạng lưới Công trình Xanh Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức sự kiện triển lãm kết hợp hội thảo mang tên “Công trình Xanh: Triển lãm nghệ thuật và đa phương tiện”. Triển lãm kết hợp với tọa đàm diễn ra trong vòng một ngày 12/9/2014 tại Nhà trưng bày 29 Hàng Bài

Thông qua triển lãm này, lần đầu tiên tại Việt Nam, các kiến thức và thông tin về Công trình Xanh được trình bày, thể hiện dưới một hình thức hoàn toàn mới lạ. Triển lãm giới thiệu gần 20 công trình có yếu tố xanh, bao gồm cả thông tin cụ thể về chi phí đầu tư xây dựng, cùng các thông tin khoa học về các giải pháp xanh, giải pháp tiết kiệm năng lượng, được thể hiện một cách trực quan và sinh động.

Triển lãm đồng thời giới thiệu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD về “Các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả” trong khuôn khổ hợp tác giữa IFC và Bộ Xây Dựng. Quy chuẩn này quy định những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ khi thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình dân dụng (văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, thương mại, dịch vụ, chung cư) có diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên. Tại buổi triển lãm, lần đầu tiên những thuật ngữ kỹ thuật phức tạp và yêu cầu của Quy chuẩn được trình bày và thể hiện bằng hình ảnh một cách dễ hiểu, hấp dẫn. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Tổ chức Tài chính Quốc tế về thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả trong công trình xây dựng ,Bộ Xây dựng đã thực hiện chương trình trình diễn áp dụng quy chuẩn này tại Hà Nội (Khách sạn La Thành), Đà Nẵng (Tòa nhà văn phòng FPT) và thành phố Hồ Chí Minh (Chung cư E-home 5 Nam Long). Mức tiết kiệm năng lượng dự kiến của các công trình này sẽ đạt từ 20-50% so với thiết kế ban đầu của chủ đầu tư.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Trung Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường (Bộ Xây Dựng) nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao việc tổ chức triển lãm này với việc góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về công trình xanh và các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực xây dựng; hỗ trợ rất hiệu quả cho việc tự nguyện thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả. Những thông tin tại triển lãm sẽ định hướng và hỗ trợ tích cực cho các chủ đầu tư và kiến trúc sư trong việc tìm kiếm các giải pháp năng lượng hiệu quả cho công trình.”

Đại diện cho Nhóm Ngân hàng Thế giới, bà Wendy Werner, Giám đốc Bộ phận Thương mại và Cạnh tranh khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu: “Ngành xây dựng là một trong những ngành tiêu thụ năng lượng nhiều nhất ở Việt Nam, chiếm tới khoảng 36% tổng năng lượng tiêu thụ của cả nước. Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ giúp chủ công trình giảm được chi phí vận hành khoảng 20%, đồng thời góp phần hướng Việt Nam vào tiến trình tăng trưởng kinh tế thải ít cácbon.”

Bên cạnh đó, diễn đàn “Công trình xanh cho tăng trưởng bền vững” được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm mang tới cái nhìn đa chiều từ nhiều bên bao gồm: chủ đầu tư công trình, cơ quan chính phủ, đơn vị tư vấn, chuyên gia quốc tế, và các cơ quan truyền thông xoay quanh chủ đề tăng cường hiệu quả truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng về Công trình Hiệu quả năng lượng/ Công trình Xanh tại Việt Nam. Tham gia tọa đàm là các chuyên gia tới từ nhiều đơn vị đầu ngành.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Đại diện Công ty cổ phần đô thị FPT Đà Nẵng cho biết quá trình thực hiện công trình hiệu quả năng lượng phù hợp với QCVN 09:2013 gặp một số khó khăn về tiến độ do thay đổi thiết kế, về vật liệu và việc tăng tổng mức đầu tư, cụ thể là 15% bao gồm các giải pháp tiết kiệm năng lượng và hệ thống đặc thù của tòa nhà. Tuy nhiên, đối với Chủ đầu tư tòa nhà văn phòng FPT Đà Nẵng, mức tăng này là hợp lý so với lợi ích tiết kiệm được trong quá trình khai thác, sử dụng công trình. Cũng tại buổi diễn đàn ông Nguyễn Văn Làn, Giám đốc Bộ phận Thương mại và Cạnh tranh tại Việt Nam – nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết: “Xây dựng Công trình Xanh không phải là tốn kém và sẽ là tốn kém nếu không xây dựng Công trình Xanh”.

e4g1

Thông tin bổ sung về dự án E4G.org – Dữ liệu và mạng lưới công trình xanh Việt Nam
Dự án E4G.org – Cơ sở dữ liệu và Mạng lưới Công trình Xanh Việt Nam do tổ chức phi chính phủ quốc tế Fairventures Worldwide gGmbH (CHLB Đức) thực hiện tại Việt Nam từ năm 2013. Dự án nhằm thúc đẩy hiệu quả năng lượng và giải pháp thiết kế xanh cho công trình tại Việt Nam thông qua 4 hoạt động chính: Tăng cường nhận thức, Chia sẻ kiến thức, Xây dựng cộng đồng, và Truyền thông nhà xanh.

Thông điệp mà E4G muốn truyền đạt rộng rãi tới cộng đồng là “Tăng trưởng Xanh là tương lai của Việt Nam, tất cả mọi người đều là một phần của tương lai đó”. E4G đồng hành cùng với các bên nhằm tạo ra những sản phẩm truyền thông hấp dẫp, cung cấp những thông tin, kiến thức về công trình xanh một cách thật gần gũi và dễ hiểu cho tất cả mọi người. E4G còn đóng vai trò như một ngôi nhà chung giúp kết nối các bên, tạo ra và phát triển một mạng lưới nghề nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế về công trình xanh, tiếp thêm động lực cho tương lai xanh của Việt Nam.