Hành trình về với cội nguồn Thản Sơn – Nơi thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam năm 1948

IMG_7345 (Copy)

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 67 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2015), sáng 17/4/2015, đoàn đại biểu Hội Kiến trúc sư Việt Nam do PGS.TS.Nguyễn Quốc Thông  – Phó CT Hội KTS Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng các đại biểu tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ, Long An và Bình Định, KTS Nguyễn Đạm – GĐ Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã cùng lên thăm thôn Hồng Phong. Đây là nơi 67 năm về trước, ngày 27/4 năm 1948 là ngày Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam tức Hội Kiến trúc sư Việt Nam ngày nay được thành lập.

IMG_7308 (Copy)

Dẫn đầu đoàn là KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Tại Nhà Văn hóa khu vực Thản Sơn, Đoàn đã gặp gỡ lãnh đạo UBND xã, các tổ chức đoàn thể, cùng bà con địa phương. Thay mặt Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Quốc Thông đã bày tỏ sự bồi hồi, xúc động khi Về Nguồn, là nơi mà từ đó, các thế hệ Kiến trúc sư Việt Nam trở thành một Hội nghề nghiệp, nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của Kiến trúc sư với quê hương, đất nước.

IMG_7313 (Copy)

KTS Nguyễn Quốc Thông chia sẻ: “Hội Kiến trúc sư Việt Nam rất cảm ơn bà con, cảm ơn chính quyền địa phương đã dành rất nhiều tâm huyết để xây dựng nên Nhà văn hoá Thản Sơn khang trang và xanh mát như thế này. Tôi cảm thấy rất là thân thiết khi quay trở lại đây và tôi rất mong trong một ngày không xa sẽ có cơ hội được giúp đỡ con em Thản Sơn trở thành những Kiến trúc sư trong tương lai. Đó là mong ước cũng như nguyện vọng của cá nhân tôi”.

IMG_7329 (Copy)

KTS Nguyễn Quốc Thông thăm quan khu vực sân bóng phía sau nhà văn hoá

“Ngày hôm nay là dịp gặp gỡ giữa bà con, Đảng bộ nhân dân xã Liễn Sơn nói chung và thôn Hồng Phong nói riêng với Đoàn Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Bà con đã đến rất sớm để chuẩn bị công tác đón đoàn từ Hà Nôi lên và cảm thấy rất hồi hộp như mong một người thân đi xa trở về với gia đình” – ông Phú – Trưởng thôn thôn Hồng Phong chia sẻ.

Khi chia tay với Thản Sơn, với bà con xã Hồng Phong ai cũng cảm thấy rất nuối tiếc. Những cái bắt tay rất vội, những câu chuyện còn dang dở. Nhưng có lẽ, ai trong đoàn cũng cảm thấy đây là một chuyến đi thật ý nghĩa và là một kỷ niệm không bao giờ quên.

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở 

Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!”

(Chế Lan Viên)

IMG_7333 (Copy)

Tuy mới gặp gỡ lần đầu tiên nhưng đã cảm giác thân thiết như những người thân lâu ngày gặp mặt

Một số hình ảnh được ghi lại:

IMG_7381 (Copy)

KTS Nguyễn Quốc Thông đại diện cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao quà tặng cho đại diện xã Liễn Sơn

IMG_7348 (Copy)

Tình cảm gắn bó của bà con nhân dân với thành viên trong đoàn

KTS Nguyễn Quốc Thông rất xúc động khi quay trở lại nơi thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam tiền thân là Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam

KTS Nguyễn Quốc Thông rất xúc động khi quay trở lại nơi thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam tiền thân là Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam

IMG_7356 (Copy)

KTS Nguyễn Đạm chia sẻ cảm xúc khi đón đoàn về thăm Thản Sơn

IMG_7370 (Copy)

ông Phú – Trưởng thôn Hồng Phong

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà văn hoá Khu vực Thản Sơn. Ảnh (c) KTS Nguyễn Thành Thái

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà văn hoá Khu vực Thản Sơn. Ảnh (c) KTS Nguyễn Thành Thái

IMG_7403 (Copy)

KTS Nguyễn Quốc Thông chụp ảnh lưu niệm với bà con ở đây

IMG_7405 (Copy)IMG_7407 (Copy)IMG_7408 (Copy)

Ảnh (c) KTS Nguyễn Thành Thái

Ảnh (c) KTS Nguyễn Thành Thái

IMG_7414 (Copy)

Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet