Hội thảo An Toàn Cháy trong các Tổ Hợp Đa Chức Năng tại Châu Á

IMG_0766 (Copy)

Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị – Trường Đại học xây dựng (UAI) và Trung tâm nghiên cứu an toàn cháy  – Trường Đại học Tokyo University of Science (TUS) kết hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế lần thứ 3 về “An toàn cháy trong các công trình kiến trúc hỗn hợp đa chức năng ở Châu Á khai mạc sáng 7/11 vừa qua. Đây là hội thảo khoa học thường niên tại Châu Á và Việt Nam được đăng cai lần thứ 3.

Hội thảo diễn ra với sự tham gia của các đoàn đại biểu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…và không thể thiếu được các đại biểu của nước chủ nhà Việt Nam. Tại buổi hội thảo, đại diện các nước đã trình bày các vấn đề xoay quanh chủ đề về An toàn cháy trong các Tổ hợp đa chức năng tại Châu Á.

IMG_0765 (Copy)

PGS. TS Doãn Minh Khôi trình bày về An toàn cháy trong các công trình đa chức năng

ở Việt Nam

Đối với tình hình ở Việt Nam, phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết. Thách thức đặt ra cho việc phòng cháy chữa cháy hiện nay là: Thoát hiểm và chữa cháy. Hiện nay, đối với toà nhà cao tầng, trung cư thì lối thoát hiểm duy nhất là tầng trệt hướng ra đường phố. Nếu như có trường hợp hoả hoạn xảy ra thì với số lượng dân cư đông đúc việc thoát hiểm sẽ gặp phải sự khó khăn rất lớn. Hoảng loạn, ùn tắc là điều không thể tránh khỏi. Với những lối thoát hiểm như vậy thì việc chữa cháy khi có hoả hoạn cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Lối thoát hiểm ít, phương tiện khó có thể tiếp cận công trình (do dây điện, tường rào, xây dựng trái phép).

IMG_0776 (Copy)

PGS. TS Doãn Minh Khôi nhận định: “ Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ hiện nay tại Việt Nam là do chức năng của các công trình bị biến đổi. Ví dụ như nhà ở bị biến thành văn phòng, nhà ở trở thành cửa hàng, nhà kho. Những nơi không đảm bảo an toàn cháy nổ dễ dẫn đến những trường hợp đáng tiếc”. 

Tham gia buổi hội thảo, các Giáo sư đến từ các trường đại học của Nhật Bản đã trình bày những bài tham luận về sự cố hoả hoạn, thống kê và quy định phòng cháy chữa cháy tại Nhật Bản và Giáo dục Khoa học và Công nghệ Phòng cháy Chữa Cháy ở Trường Đại học Khoa học Tokyo. Từ đó Việt Nam đã rút ra được những bài học kinh nghiệm cho bản thân và tăng cường, nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng cháy chữa cháy, giảm thiểu những thiệt hại không đáng có. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bài và ảnh: Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet