“Mối quan hệ Nhật – Việt trong lĩnh vực kiến trúc luôn vững chắc và nhiều tiềm năng…”

Năm nay là năm Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ đối tác vững chắc trên nhiều phương diện Chính trị, Văn hóa, Kinh tế… Đặc biệt, trong năm 2013, bắt đầu với sự kiện Thủ tướng Abe chọn Việt Nam là nước đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài sau khi nhậm chức, nhiều sự kiện giao lưu văn hóa – thể thao đa dạng đã được tổ chức. Ngoài ra, với việc đầu tư cho Việt Nam từ Nhật Bản diễn ra sôi động, Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam từ năm 2012 – Mối quan hệ hữu nghị Nhật Việt – đã có những kết quả tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Nhìn lại mối quan hệ giao lưu Nhật – Việt trong lĩnh vực kiến trúc, chưa có tài liệu xác thực nào, nhưng chúng ta có thể đi ngược lại về quá khứ từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVII tại Hội An ở miền Trung. Hiện tại, khu phố được cho rằng đã có nhiều người Nhật sinh sống đã không còn ở Hội An nữa, nhưng hình ảnh “Cây cầu Nhật Bản” được in trên tờ 20,000 đồng có thể gợi nhớ đến mối giao lưu Nhật – Việt trong lĩnh vực Kiến trúc thời xưa.

Sau đó, trải qua hàng trăm năm, mối quan hệ Nhật – Việt trong lĩnh vực Kiến trúc phát triển, như hiện nay, một lần nữa đang trở nên vững chắc. Nhìn từ quan điểm đầu tư sang Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản thì đây là một lĩnh vực vẫn còn nhiều tiềm năng để mối quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ. Tôi có cảm giác rằng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang suy nghĩ đến việc đầu tư sang Việt Nam do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và triển vọng của thị trường bất động sản tại đây. Tôi kỳ vọng lĩnh vực này sẽ có sự phát triển hơn nữa trong thời gian tới với 3 điểm quan trọng để Việt Nam thu hút hơn nữa đầu tư từ Nhật Bản trong thời gian tới và phát triển thị trường bất động sản sôi động trở lại:
1. Trước tiên, điều quan trọng là xúc tiến một cách chắc chắn việc nới lỏng các quy chế đối với hoạt động mua bất động sản và cho thuê lại của người nước ngoài.Tôi hy vọng việc nới lỏng quy chế và khơi dậy nhu cầu mới sẽ giúp khôi phục một cách mạnh mẽ thị trường bất động sản của Việt Nam vốn đang bị mất đi sự sôi động trong thời gian gần đây.
2. Cần phải hoàn thiện cơ chế tín dụng cho vay hỗ trợ mua nhà. Cùng với sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam, nhu cầu sở hữu nhà của tầng lớp trung lưu đang tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, số người có thể mua bất động sản tại các vùng lân cận của các thành phố lớn mà không cần đi vay thì còn hạn chế. Để nhu cầu to lớn này trở thành sức mua thực tế, thì cơ chế tín dụng Nhà nước tiến hành cho vay lãi suất thấp, kỳ hạn dài chính là chìa khóa.
3. Tôi cho rằng thành công của các dự án có vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản đã đến đầu tư cũng là một yếu tố quan trọng. Tôi xin đưa ra một ví dụ về dự án phát triển đô thị mới do Công ty Becamex Tokyu đang xúc tiến tại phía Nam tỉnh Bình Dương – Nơi tôi vừa có dịp đến thăm và tận mắt chứng kiến được hình ảnh công trình xây dựng đô thị vận dụng kiến thức và kinh nghiệm của Công ty Tokyu Dentetsu, là công ty đã xây dựng lên thành phố sân vườn tại ngoại ô Tokyo, đang được xúc tiến. Về dự án này, không chỉ riêng tôi mà giới kinh doanh của Nhật Bản cũng đang rất quan tâm. Vì vậy, nhìn từ quan điểm việc thành bại của dự án sẽ ảnh hướng đến các dự án tiếp theo, có thể nói rằng dự án này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Những năm gần đây Nhật Bản đã và đang tích cực hợp tác thông qua ODA cho công tác hoàn thiện hạ tầng căn bản của phát triển đô thị như hệ thống đường sắt đô thị, đường bộ, hệ thống cung cấp và thoát nước, nhà máy phát điện…. Ngoài ra, các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản đã tích lũy được nhiều kỹ thuật và kiến thức ưu việt tầm quốc tế như hệ thống hiệu suất năng lượng cao và thân thiện với môi trường, cấu trúc công trình xây dựng chống chịu tốt với thiên tai như động đất, hỏa hoạn…
Phát triển hạ tầng bằng ODA của Nhật Bản kết hợp với vốn, kỹ thuật và kiến thức của doanh nghiệp Nhật Bản giống như hai chiếc bánh của một chiếc xe, và tôi rất vui nếu nguồn lực này có thể giúp nâng cao giá trị gia tăng của đô thị Việt Nam và giúp các đô thị phát triển thịnh vượng hơn nữa…

Hiroshi Fukada – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam