Quảng Nam: Đề nghị đầu tư kè trăm tỉ cứu phố cổ Hội An

Ngày 7/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa đề nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư dự án kè bảo vệ khu đô thị cổ Hội An.

Theo đó, đoạn kè được đầu tư từ chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam (TP Hội An) nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong khu vực và bảo vệ khu đô thị cổ Hội An. Được biết, dự án kè đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án ưu tiên của chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu.Dọc bờ sông Hoài từ Chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam (Hội An) có nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng nếu không có kè bảo vệ.

Trên cơ sở danh mục dự án ưu tiên được phê duyệt, đến nay địa phương đã triển khai các bước chuẩn bị đầu tư và UBND tỉnh Quảng Nam đã trình Bộ KH-ĐT thẩm định nguồn vốn của dự án với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 150 tỉ đồng, trong đó đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu hơn 100 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án được thực hiện trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2015.

Công trình được thực hiện sẽ góp phần phòng chống bão lụt, bảo đảm an toàn cho các công trình kiến trúc cổ, tính mạng, tài sản nhân dân và phục vụ khách du lịch đô thị cổ Hội An; giảm nhẹ tác động biến đổi khí hậu đến đời sống sinh hoạt của người dân trong vùng hưởng lợi; đồng thời, tăng cường khả năng thích ứng và sống chung với lũ lụt và nước biển dâng do tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu; tạo cảnh quan môi trường sinh thái trong khu vực.

Hiện tại, do bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt là sau các đợt mưa lũ, tuyến kè cũ trước đây được gia cố bằng hệ thống cọc cừ nay đã bị mục nát, xói lở đất, gây sụt lún hư hỏng nặng đường đỉnh kè, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà cửa của dân và các công trình kiến trúc cổ trong khu vực. Nếu không triển khai dự án sớm sẽ ảnh hưởng đến an toàn của khu phố cổ Hội An.

Công Bính(Dân Trí)

Tiền Phong