Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tiếp nhận tài liệu, hiện vật

Sáng 12/8, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của các vị đại biểu từng tham dự Hội nghị Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa III mở rộng, họp từ ngày 18/2/1974 đến ngày 8/1/1975) tại Di tích cách mạng kháng chiến Nhà và Hầm D67, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

IMG_4343
Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tiếp nhận hiện vật từ các gia đình

Khu di tích cách mạng kháng chiến Nhà & Hầm D67 được xây dựng từ năm 1967 tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Đây là Tổng hành dinh của Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ năm 1975 đến 2004, Nhà D67 vẫn là nơi làm việc của Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Quân sự Trung ương, lãnh đạo chỉ đạo quân đội ta thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chiến lược, mà tiêu biểu là cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (1979).

Tại Nhà D67, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã tổ chức nhiều Hội nghị quan trọng, trong đó có Hội nghị Bộ Chính trị (khóa III mở rộng) bàn về giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tham dự Hội nghị này có 24 vị đại biểu của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy của hai chiến trường trọng điểm Nam bộ và khu V. Đây là Hội nghị mang tính lịch sử, đóng vai trò quyết định trong công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Tại lễ tiếp nhận, đại diện gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đã trao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội hơn 500 tài liệu, hiện vật. Đây là những di vật tiêu biểu minh chứng cho Hội nghị mang tính lịch sử, đóng vai trò quyết định trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các hiện vật gồm những dụng cụ, đồ sinh hoạt, trang phục, phương tiện chỉ huy chiến đấu, sổ tay ghi chép, tặng phẩm lưu niệm, giấy giới thiệu các Huân chương và Huy chương… của các đồng chí Trường Chinh, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Phạm Văn Đồng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Võ Chí Công, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam; Lê Đức Thọ, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Duy Trinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Văn Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Nghị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Văn Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng…

Trong buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã trao bằng Chứng nhận cho đóng góp của các cá nhân và gia đình của các đại biểu đã hiến tặng hiện vật, tài liệu cho Trung tâm.
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện gia đình các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ Chính trị (Khóa III mở rộng) đã bày tỏ niềm xúc động khi được đóng góp các tài liệu, hiện vật cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Bích Thuận, phu nhân đồng chí Lê Văn Lương cho biết: Việc sưu tầm tài liệu, hiện vật của Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội nhằm tôn vinh và tri ân những con người đã có công lao dựng nước và giữ nước trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trung tâm đã nhìn nhận và biết trân trọng gìn giữ, khôi phục những giá trị truyền thống của cha ông, biết soi sáng và truyền tiếp lại cho các thế hệ mai sau hiểu biết để kế thừa và phát huy mãi mãi những truyền thống tốt đẹp. Được chứng kiến việc làm ý nghĩa này, tôi vô cùng xúc động, bày tỏ sự biết ơn chân thành đến Trung tâm.

Bà Võ Hạnh Phúc, con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bày tỏ: Gia đình rất hưởng ứng việc sưu tầm tài liệu, hiện vật của Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội. Đây là việc làm thiết thực để phát huy giá trị của Khu di sản thế giới, đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trong đợt này, gia đình đã trao tặng Trung tâm một số hiện vật tiêu biểu của Đại tướng như: bao kính, sổ ghi chép và một số vật dụng cá nhân của Đại tướng. Đây đều là những hiện vật giữ được nguyên trạng tốt, để Trung tâm có thể giới thiệu đến đông đảo công chúng.
Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, sau lễ tiếp nhận, Trung tâm sẽ tổ chức giới thiệu những di vật, những chứng tích lịch sử đến quần chúng nhân dân để mọi người hiểu hơn về Hội nghị quan trọng này và giá trị của Nhà và Hầm D67.

Hà Thảo /Đảng Cộng sản