Viện Kiến trúc Quốc gia: Hội thảo Đánh giá 7 hệ thống chứng chỉ công trình xanh trên thế giới và trong khu vực – ý nghĩa chính sách cho Việt Nam

_MG_6682

Ngày 23/07/2014, tại trụ sở Viện Kiến trúc Quốc gia số 389 Đội Cấn, Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan hợp tác phát triển Hoa Kỳ USAID đã tổ chức buổi hội thảo: “Đánh giá tổng quan 7 hệ thống chứng chỉ công trình xanh trên thế giới và trong khu vực – ý nghĩa chính sách cho Việt Nam”. 

_MG_6692

Tham dự hội thảo, có đại diện Vụ khoa học công nghệ Bộ Xây dựng và đơn vị đồng tổ chức USAID Việt Nam. Bên cạnh đó hội thảo cũng có sự hiện diện của rất nhiều các viện nghiên cứu chuyên ngành như Viện Kiến trúc quốc gia Bộ Xây dựng (VIAr), Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia Bộ Xây dựng, Viện kiến trúc Nhiệt đới trường ĐH kiến trúc Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng, các hiệp hội chuyên môn như Tổng hội xây dựng Việt Nam, hội chiếu sáng, hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, các sở ngành địa phương, các cơ quan phát triển quốc tế, các tổ chức và chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công trình xanh ở Việt Nam thời gian qua. Đại diện Viện kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng (VIAr), Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng, Phó viện trưởng Phạm Thúy Loan, cùng một số lãnh đạo các phòng chức năng của Viện đã tham dự hội thảo.

_MG_6696

Hội thảo đã lắng nghe các bài phát biểu trong đó tập trung đánh giá hiện trạng và sự cần thiết, những kinh nghiệm quốc tế và các hướng cụ thể cho công tác xây dựng và hoàn thiện Hệ thống tiêu chí công trình xanh Việt Nam của các chuyên gia nghiên cứu quốc tế và trong nước. Trong những thập kỷ gần đây, Việt Nam trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh nhờ công nghiệp hóa và đô thị hóa, quá trình này cũng làm tăng quá trình phát thải khí nhà kính gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống và chát lượng cuộc sống. Hiện tượng này đặc biệt nghiêm trọng với các đô thị lớn có tốc độ đô thị hóa nhanh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ…Chính vì vậy, đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng cho mình một chương trình hành động cụ thể, hướng đến cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây thông qua triển khai bộ quy chuẩn xây dựng Việt Nam “các công trình xây dựng và sử dụng năng lượng có hiệu quả” (VBEEBC) và thúc đẩy một chương trình xây dựng xanh dựng trên phạm vi toàn quốc.

_MG_6694

_MG_6700

Cũng trong khuôn khổ làm việc của hội thảo, Phó viện trưởng Phạm Thúy Loan cũng có bài tham luận phát biểu đóng góp một số đề xuất của Viện Kiến trúc quốc gia cho việc nâng cao hiệu quả của bộ công cụ phần mềm VACEE hướng đến tạo nên một hệ thống đánh giá công trình xanh hoàn chỉnh, trực quan có tính ứng dụng cao và phổ cập rộng rãi.

_MG_6708

(Theo kientrucvietnam.org.vn)