Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2017

Dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và các hiệp hội ngành nghề có liên quan, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 9 tại Hà Nội do Viện Nghiên cứu và Phát triển đô thị  xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc World Bank Group và Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) tổ chức.

Với chủ đề “Công trình xanh – Cuộc sống xanh”, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và người dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu, công nghệ – giải pháp và các hệ thống chứng nhận xanh. Một số hoạt động tiêu biểu như:

  1. Hội thảo phát động Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2017 hưởng ứng Tuần lễ công trình xanh thế giới vào 8h00 ngày 18/09/2017 tại Khách sạn Melia – 44 Lý Thường Kiệt – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
  2. Trưng bày các đồ án đạt giải Cuộc thi “Kiến trúc xanh Sinh viên 2017” vào 8h00 ngày 18/09/2017 tại Khách sạn Melia – 44 Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  3. Khóa Đào tạo – Tập huấn về các hệ thống chứng chỉ cho công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng; mô phỏng năng lượng được Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) cấp chứng chỉ vào 8h00 ngày 19/0/2017 tại tầng 6 tòa nhà HongKOng Land 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội.
  4. Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam với Đại học Tokyo Metropolitan về triển khai nghiên cứu công trình xanh, vật liệu xanh.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam, GS. TS. KTS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng – Đơn vị bảo trợ chương trình cho biết : Phong trào công trình Xanh đã phát triển tại Việt Nam hơn 10 năm qua, song tính đến tháng 4/2017, tại Việt Nam có 60 công trình đạt các chứng nhận công trình xanh ( theo số liệu của IFC). Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam và trọng tâm là Hội thảo phát động sẽ là sự kiện nổi bật, nơi gặp gỡ, trao đổi, đánh giá thực trạng và thể hiện mong muốn của các bên tham gia để đánh giá tình hình và đề ra phương hướng thúc đầy công trình xanh tại Việt Nam. Từ đó, có thêm cơ sở thực tiễn và khoa học giúp Đảng và Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Phát triển đô thị Xanh Việt Nam, đây là năm đầu tiên Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam được tổ chức mang tầm cỡ quốc gia và kỳ vọng trở thành một sự kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển Công trình Kiến trúc Xanh  tại Việt Nam. Đây sẽ là sự kiện thường niên mà Viện sẽ phối hợp cùng các Bộ, ngành, các tổ chức và doanh nghiệp có liên quan tổ chức nhằm hướng tới mục đích nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Tuần lễ, Ban tổ chức cũng sẽ trao giải Cuộc thi Kiến trúc Xanh Sinh viên. Với sự đồng hành của tập đoàn Prime, cuộc thi đã quy tụ được hơn 70 đồ án xuất sắc được lựa chọn kỹ càng từ hàng nghìn đồ án tốt nghiệp từ các trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước. Dựa trên 5 tiêu chí: Địa điểm bền vững; Công nghệ xanh; Sáng tạo; Vật liệu bền vững; Cộng động – Nhân văn – Đậm đà bản sắc dân tộc, Cuộc thi đã tạo cơ hội để các kiến trúc sư tương lai thể hiện những nhiệt huyết và ý tưởng táo bạo, nhạy bén bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh.

Một số đồ án tốt nghiệp xuất sắc tham gia dự thi :

Làng khói – Sinh viên Ngô Thị Hồng Dung (Đại Học Kiến Trúc)

Quy hoạch hệ thống không gian xanh Ninh Bình – Sinh viên Nguyễn Ngọc Thanh (Đại Học Kiến Trúc)

Trung tâm dịch vụ đảo Trường Sa lớn – Sinh viên Vũ Hữu Tùng (Đại Học Phương Đông)

Trường tiểu học nội trú vùng cao – Sinh viên Nguyễn Mạnh Kiên (Trường Kiến Trúc Hà Nội)

Quỳnh TrangTCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc