Saint-Gobain xây Nhà máy sản xuất tấm thạch cao hiện đại nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Cuộc cánh mạng công nghệ 4.0 cùng với nhu cầu tìm kiếm những nhóm vật liệu hiện đại thân thiện môi trường khiến thị trường tấm thạch cao tại Việt Nam cạnh tranh ngày càng khốc liệt, để “chiếm ưu thế” trong mắt người dùng là điều tất yếu.

Cơ hội để thị trường tấm thạch cao bùng nổ

Hiện nay, tấm thạch cao là vật liệu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực vật liệu xây dựng bởi sự đa dạng, đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật như chống cháy, chống ẩm, cách âm và tiêu âm. Ngoài ra, tấm thạch cao còn sở hữu những đặc tính nổi bật như thi công nhanh gọn, tính thẩm mỹ cao và thân thiện với môi trường.

Nước ta có quy mô dân số hơn 95 triệu người, đây là tiềm năng rất lớn cho thị trường tấm thạch cao phát triển mạnh. Chính vì vậy, Việt Nam đang được xem là thị trường lớn cho các doanh nghiệp sản xuất tấm thạch cao. Đặc biệt sau khi có quy định các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn ở TP.HCM và Hà Nội phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu không nung, tăng đến 30% so với quy định hiện hành.

Vật liệu không nung như tấm thạch cao hay tấm xi măng sợi DURAflex đang trở thành xu hướng lựa chọn cho các công trình xây dựng hiện đại

Cũng theo các chuyên gia, thời gian gần đây thị trường bất động sản đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là sự tăng trưởng của lĩnh vực vật liệu xây dựng, nổi bật là vật liệu không nung như tấm thạch cao, tấm xi măng sợi. Theo đó, dự báo nhu cầu thị trường đối với tấm thạch cao của Việt Nam còn tăng mạnh.

Ứng dụng công nghệ chuẩn hóa chất lượng trên toàn cầu

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tấm thạch cao tại Việt Nam đang mạnh tay rót vốn đầu tư, nhằm thay đổi quy mô, dây chuyền và máy móc tại các nhà máy. Sự chuyển mình và thích ứng này được xem là một nước cờ thông minh để chiếm ưu thế trong “cuộc chơi mới” của ngành.

Lấy ví dụ điển hình như Saint-Gobain Việt Nam – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất tấm thạch cao tại Việt Nam. Trước sự thay đổi của thời cuộc, doanh nghiệp này đã nhanh chóng đưa vào xây dựng và khánh thành nhà máy sản xuất tấm thạch cao Gyproc thứ hai của mình tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Được biết, Gyproc Saint-Gobain tại Hải Phòng là nhà máy sản xuất tấm thạch cao hiện đại bậc nhất Đông Nam Á với việc ứng dụng công nghệ 4.0. Theo đó, nhà máy này sẽ sản xuất sản phẩm tấm thạch cao đạt tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của thị trường trong nước và đặc biệt là các tỉnh miền Bắc một cách nhanh chóng.

Trong năm 2018, nhà máy sản xuất tấm thạch cao Gyproc của Saint-Gobain Việt Nam chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu, số còn lại phải nhập khẩu từ Gyproc Thái Lan. Việc hoàn thành nhà máy mới sẽ cải thiện đáng kể khả năng cung ứng của Saint-Gobain Việt Nam trước nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Tấm thạch cao Gyproc được sản xuất tại Hải Phòng có chất lượng tương đương với tấm thạch cao Gyproc nhập khẩu nhờ chương trình quản lý sản xuất WCM(1) của Saint-Gobain

Ông Trần Đức Huy – Tổng Giám đốc Saint-Gobain Việt Nam cho biết: “Với sự cạnh tranh hiện nay, chúng tôi muốn cung cấp sản phẩm tấm thạch cao chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Hệ thống quản lý sản xuất ứng dụng công nghệ 4.0 của nhà máy Gyproc Saint-Gobain tại Hải Phòng được kiểm soát nghiêm ngặt bởi chương trình Saint-Gobain WCM, và các cam kết về môi trường-sức khỏe-an toàn. Điều này đảm bảo tấm thạch cao Gyproc được sản xuất ở nhà máy Hải Phòng có chất lượng tương đương với những tấm thạch cao Gyproc nhập khẩu từ các quốc gia khác.”

Bên cạnh đó tấm thạch cao được sản xuất tại Việt Nam luôn phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn: ASTM C1396 (Mỹ), BS EN 520 (châu Âu) và TCVN 8256 (Việt Nam)- tiêu chuẩn được cho là có điều kiện thí nghiệm còn khắt khe hơn cả ASTM và BS EN.

Với việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, nhà máy Gyproc Saint-Gobain tại Hải Phòng sử dụng dây chuyền mới, hạn chế gây ra tiếng ồn ở mức thấp nhất. Chất lượng được kiểm soát trực tuyến và dựa trên thời gian thực hạn chế lỗi do con người gây ra. Phương pháp gia nhiệt trực tiếp tiên tiến giúp giảm tới 20% năng lượng tiêu thụ so với sưởi ấm gián tiếp.

Bên cạnh việc tạo ra sản phẩm tấm thạch cao chất lượng, Saint-Gobain Việt Nam còn tạo cơ hội việc làm kỹ thuật cao cho lao động tại Hải Phòng. Nhà máy hiện có tổng cộng 92 nhân viên, phần lớn trong đó là người địa phương.

Tập đoàn Saint-Gobain thiết kế, sản xuất và phân phối các nhóm vật liệu và giải pháp, là những thành tố chính giúp xây dựng không gian sống thoải mái và thân thiện cho mỗi người và cho tương lai của tất cả chúng ta. Các giải pháp này có thể được tìm thấy ở tất cả mọi không gian trong cuộc sống hàng ngày: trong các tòa nhà, trong giao thông, cơ sở hạ tầng và trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác. Các giải pháp này đem đến sự tiện nghi, hiệu quả và an toàn khi đối diện những thách thức về xây dựng bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu.

  • Doanh thu toàn cầu năm 2018: 41.8 Tỷ euro
  • Có mặt tại 67 quốc gia với hơn 180.000 nhân viên

Quỳnh Trang – TCKT.VN
©Tạp chí kiến trúc