Apple Central World – “Tán cây” thiết kế bởi Foster + Partners

Cửa hàng Apple mới nhất do Foster + Partners thiết kế giống như tán cây vừa được hoàn thành tại Bangkok, Thái Lan. Với tên gọi Apple Central World, cửa hàng như “sự hiện diện của tác phẩm điêu khắc yên tĩnh” để sánh đôi với plaza sôi động Central World – trung tâm mua sắm lớn nhất của thủ đô.

Công trình được bao quanh toàn bộ bởi kính cong từ sàn đến trần nhà giúp cho người qua đường có thể nhìn trực tiếp bên trong và tạo hệ khung cho nội thất giống như cây, được Apple gọi là Tán cây.

Foster + Partners giải thích: “Với sự hiện diện như một khối điêu khắc yên tĩnh ở trung tâm của Quảng trường Central World nhộn nhịp trên giao lộ của đường Rama I và Ratchadamri, Cửa hàng đã tạo thành một điểm nhấn xã hội mới cho thành phố và là không gian hấp dẫn cho các lễ kỷ niệm năm mới nổi tiếng của thành phố và nhiều lễ hội hàng năm khác.

Đây là cửa hàng Apple thứ hai của Foster + Partners tại Bangkok, sau khi hoàn thành cửa hàng Apple Iconsiam rợp bóng cây vào năm 2018.

Ảnh chụp: Apple
Ảnh chụp: Apple

Khung cảnh của Apple Central World được Foster + Partners mô tả là một “cảnh tượng đô thị chóng mặt”, được quan sát bởi nhiều tuyến đường dành cho người đi bộ và xe cộ xung quanh địa điểm này. Du khách có thể đi vào từ tầng trệt hoặc tầng một, nơi được kết nối trực tiếp với trung tâm mua sắm và Hệ thống Giao thông Công cộng của Bangkok thông qua một cây cầu và lối đi bộ mới.

Cửa hàng có đường kính 24,4 mét, sử dụng cột điêu khắc được ốp bằng 1.461 thanh gỗ sồi trắng châu Âu được đặt ở trung tâm của công trình. Nơi cột tiếp xúc với trần nhà, sẽ mở theo hình quạt hướng ra ngoài để hợp nhất với mái của cửa hàng. Tiếp đó, cây cột mở rộng ra ngoài chu vi của cửa hàng để tạo thành một công-xôn dài ba mét tạo bóng đổ lên lớp kính.

Ảnh chụp: Apple
Ảnh chụp: Apple

Kính từ trần đến sàn bao quanh cửa hàng đã được Foster + Partners lựa chọn để phi vật chất hóa lớp ranh giới với không gian bên ngoài – tương tự như nhiều cửa hàng Apple Store khác của studio bao gồm Apple Sanlitun ở Bắc Kinh.

Các khu vực bán hàng của cửa hàng được chia thành hai tầng và tầng hầm chứa phòng họp riêng dành cho khách hàng doanh nghiệp. Các tầng được nối với nhau bằng một cầu thang xoắn ốc uốn cong từ cột trung tâm, với các bậc thang làm từ các khối thép không gỉ được đánh bóng để có “hiệu quả điêu khắc, phản chiếu”.

Ảnh chụp: Apple
Ảnh chụp: Apple

Foster + Partners cũng đã kết hợp một thang máy hình trụ được bọc bằng thép không gỉ đánh bóng tương tự. Bên ngoài, Apple Central World được hoàn thiện với những chiếc ghế băng và những cây Terminalia lớn để mang đến điểm yên tĩnh cho người dân địa phương và du khách nghỉ ngơi.

Ảnh chụp là của Bear và Terry (trừ các ảnh được chú thích rõ).

Minh Anh – Biên dịch và tổng hợp từ Dezeen
© Tạp chí kiến trúc