Bảo tàng Kolumba – Peter Zumthor

Cuộc đời chúng ta có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, và trong lòng mỗi người đều có những nơi đặc biệt họ luôn nhớ đến. Một trong số đó là bảo tàng Kolumba ở trung tâm thành phố Cologne. Một khu vườn bí mật, các di tích đá, khu khảo cổ độc đáo, tàn dư của nhà thờ Gothic là những biểu tượng đặc trưng nhất của thành phố trong thời kỳ suýt bị tàn phá hoàn toàn bởi Thế Chiến II.

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc sư: Peter Zumthor
  • Vị trí: Cologne , Đức
  • Năm hoàn thành: 2007
  • Ảnh: Jose Fernando Vazquez

Bảo tàng do kiến trúc sư Peter Zumthor thiết kế đã quy tụ những mảnh quá khứ về dưới một mái nhà. Công trình được xây lẫn với di tích cũ nên vẫn giữ nguyên tính đồng nhất kiến trúc, các chi tiết trước kia còn nguyên hiện trạng. Về mặt quy hoạch, dự án đã khôi phục vẻ đẹp trước đây của thành phố Cologne. Bên trong bảo tàng là một khoảng sân yên tĩnh thay thế cho nghĩa trang trung cổ xưa. Tông màu xám ấm hài hòa với các loại gạch đá từ công trình cũ.

Gian phòng lớn nhất bảo tàng bao quanh một diện tích thuộc về đô thị hai ngàn tuổi xưa kia. Trên những bức tường có màng thẩm thấu ánh sáng và không khí cho “nhà thờ” độc đáo này, nó đã được di dời khỏi vị trí đang chịu sự thay đổi không ngừng của nhịp sống hiện đại và tại đây, nhà thờ sẽ tiếp tục duy trì những bản sắc cũ song chứa chan giá trị lịch sử của riêng mình.

Tại tầng trên là khu trưng bày – một diện tích khai quật với các cột chống đỡ như những cây kim đang đâm xuyên không gian. Kết cấu công trình được phát triển sao cho phù hợp với đặc điểm thiết kế của khu đất cũ, tòa nhà mới liên kết đồng điệu với khu phía Bắc, tại đây có phòng ngân khố, cầu thang, tiển sảnh, lối vào và kho chứa dười hầm.

16 căn phòng triển lãm mang những đặc điểm vô cùng đa dạng tùy theo điều kiện ánh sáng, tỉ lệ và bố cục. Chúng đều có điểm chung ở chất liệu gạch, vữa tối giản.

Khu du lịch sinh thái biển Tri Việt – Hội An

Nội cảnh trầm mặc của Kolumba chỉ thay đổi theo mùa và ban ngày. Một vài cửa sổ cỡ tường cho phép ánh sáng lọt qua từ mọi hướng. Bộ khung thép trang trí lớp gạch phủ như những chiếc trâm cài và phân đoạn mặt tiền. Dù tôn trọng những giá trị lịch sử, tính trang nghiêm nhưng công trình mới vẫn tỏa ra sức hút riêng.

Xem toàn bộ hình ảnh công trình:

Theo Nguyễn An (Biên dịch từ: Divisare)/ handhome