Chung cư xanh ở Singapore

Đặt vấn đề

Singapore là một trong những nước ở Đông Nam Á đi đầu và đạt được nhiều thành công trong phát triển công trình xanh và kiến trúc xanh, đặc biệt trong lĩnh vực nhà ở đô thị. Học tập kinh nghiệm phát triển nhà ở theo hướng xanh của Singapore có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với Việt Nam. Vì thế, khu nhà ở SkyTerrace-Dawson (hoàn thành năm 2015) là một trong những dự án thành công theo hướng kiến trúc xanh được lựa chọn để giới thiệu.

Giới thiệu chung về Dự án khu nhà ở SkyTerrace-Dawson

Năm 2008, Ban phát triển Nhà ở Singapore (HBD) đã ủy quyền cho KTS Soo K. Chan nghiên cứu thiết kế dự án Nhà ở SkyTerrace-Dawson với mục tiêu tìm kiếm những triển vọng mới trong thiết kế nhà ở tại Singapore. Dự án được hoàn thành vào năm 2015 bao gồm 5 khu nhà ở cao 40 tầng đến 43 tầng nối liền với sân đỗ xe bốn tầng.

Dự án nằm trong khu vực phát triển mới của đô thị. Trong quy hoạch tổng thể, giải pháp thiết kế thu động đã được áp dụng, Đó là bố trí các tòa tháp theo hướng nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu của bức xạ mặt trời hướng Tây, đồng thời tận dụng hướng gió thuận lợi, tạo điều kiện thông thoáng tự nhiên hiệu quả hơn. Dự án đã nhận được một đề cử danh dự trong hạng mục Nhà ở tương lai tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới và đoạt Giải thưởng Dự án Tương lai năm 2013.

Tổng mặt bằng khu nhà ở SkyTerrace-Dawson

1. Những đặc điểm chính của Dự án khu nhà ở SkyTerrace-Dawson

Giải pháp thiết kế thể hiện ba ý tưởng chính: Nhà ở trong công viên, kết nối với môi trường xã hội xung quanh, và một cuộc sống gia đình nhiều thế hệ.

Đối với hai ý tưởng về cây xanh và kết nối môi trường xã hội, dự án đưa ra giải pháp kết nối liền mạch cây xanh ở cả ba vị trí: trên mặt đất, trên tường và trên cao. Cảnh quan xanh tươi của thảm cỏ, cây xanh công viên trên mặt đất sẽ chuyển tiếp lên các vị trí mặt đứng của công trình và hệ thống vườn mái, vườn treo tại các nhà cầu nối giữa các tòa nhà.

Phối cảnh khối nhà chung cư
Cây xanh ở khu vực 4 tầng đỗ xe

Những cảnh quan vườn treo dọc các tuyến hành lang nhà cầu là không gian kết nối cộng đồng, đi bộ thư giãn và không phải sử dụng thang máy để di chuyển giữa các tòa nhà.

Một khu vườn trên mái ở tầng cao nhất của bãi đậu xe dẫn người dân và khách đến một không gian mở liên kết tất cả năm khối nhà, hỗ trợ tương tác giao tiếp cộng đồng và tạo ra một không gian xanh hoàn hảo cho một buổi đi bộ buổi tối.

Ý tưởng thiết kế thứ ba củng cố mục tiêu xây dựng một cuộc sống gia đình nhiều thế hệ phát triển theo chiều đứng và đa dạng bằng cách cung cấp các nhóm căn hộ có thể đáp ứng nhu cầu của các gia đình mở rộng thông qua các “đơn vị ghép nối” (Loft). Mỗi đơn vị ghép nối gồm một khối mô-đun hình chữ L được ghép nối với những mô-đun hình chữ nhật. Các đơn vị ghép nối này được thiết kế để cho phép kết hợp một căn hộ bốn phòng thông tầng với một căn hộ studio.

Không gian xanh liên kết các khối nhà

Căn hộ chính có nhiều phòng dành cho các gia đình trẻ và được ghép nối với căn hộ studio có một phòng ngủ dành cho cha mẹ của họ thông qua cầu thang và cửa bên trong. Căn hộ chính và căn hộ Studio được ghép nối đều có lối vào riêng biệt. Cấu trúc này tương tự như loại phòng thông nhau (Connecting room) trong khách sạn, thường được bố trí cho gia đình ở nhiều phòng sát nhau. Căn hộ studio được trang bị các tính năng thân thiện với người cao tuổi như thanh tay vịn và dây kéo chuông để cảnh báo những người hàng xóm nếu họ cần giúp đỡ.

Mặt cắt thể hiện cách ghép nối các mô-đun căn hộ

SkyTerrace-Dawson có 65 đơn vị được ghép đôi, các căn hộ còn lại là căn hộ ba đến năm phòng. Mặt bằng tầng điển hình có 4 căn hộ, mỗi căn hộ đều có khoảng trống xung quanh và chỉ tiếp xúc với nút giao thông sảnh tầng thông qua hành lang. Thiết kế này giúp cho các căn hộ có khả năng thông gió, chiếu sáng tốt và có thể linh hoạt chọn hướng mở cửa số tránh được bức xạ mặt trời trực tiếp. Các căn hộ có cấu trúc từ 1 đến 5 phòng (khái niệm phòng bao gồm các phòng ngủ và cả phòng sinh hoạt). Và theo quy định của Luật (từ 1988), tất cả các loại nhà ở được xây mới ở Singapore đều phải bố trí một hầm trú ẩn cho mỗi hộ gia đình để bảo vệ an toàn cho người dân trong tình huống đất nước có chiến tranh. Diện tích các phòng trú ẩn từ 1,6m2-3,4m2, thể tích từ 3,6m3-9,0m3. Hầm trú ẩn phải được bố trí càng xa mặt ngoài càng tốt, có tường bằng bê tông cốt thép với độ dày từ 20cm-30cm.

Các tòa nhà có các tính năng thân thiện với môi trường sinh thái như sử dụng các phương pháp tưới tiết kiệm nước và hệ thống năng lượng mặt trời để phát điện trong khu vực chung. Để làm dịu những đường nét khô cứng của bãi đậu xe nhiều tầng nằm trên khối đế của công trình, các kiến trúc sư đã thiết kế các tầng để xe được che phủ bằng cây xanh giật cấp hình bậc thang ở lối vào chính. Ở phía bên kia, một lối đi dốc, cho phép người dân đi bộ xuống từ khu vườn trên mái đến khu vực đỗ xe ô tô ở các cốt cao độ khác nhau.

2. Bài học đối với các dự án phát triển nhà ở Việt Nam

Ở nước ta trong những năm gần đây, chung cư cao tầng phát triển nhanh nhưng có rất ít chung cư theo hướng xanh. Trong khi đây là xu hướng phát triển phổ biến trên thế giới. Và Việt Nam không thể là một ngoại lệ. Do đó những bài học hữu ích và cụ thể được rút ra từ dự án khu nhà ở SkyTerrace-Dawson, Singapore là:

  • Ý tưởng phát triển các chung cư xanh trên cơ sở sử dụng năng lượng và tài nguyên tái tạo theo hướng thân thiện với môi trường sinh thái tự nhiên và nhân văn
  • Giải pháp xây dựng một cuộc sống gia đình nhiều thế hệ phát triển theo chiều đứng và giải pháp ghép nối các căn hộ nhiều phòng với căn hộ studio thông qua không gian thông tầng như là một trong những mô hình căn hộ trong tương lai.
  • Thiết kế mặt bằng điển hình đơn nguyên có ít căn hộ, nhờ đó có thể thiết kế căn hộ có nhiều mặt thoáng, chọn hướng cửa lấy sáng, thông gió linh hoạt để tránh nắng hướng tây.
  • Mỗi căn hộ có một phòng trú ẩn kiên cố.
  • Thiết kế các tầng đỗ xe nổi trên mặt đất, nhờ đó giảm giá thành căn hộ.
  • Kết nối thảm cỏ cây xanh khu vực với vườn mái, vườn treo, tường xanh tạo vi khí hậu và gắn kết công trình với thiên nhiên. Thiết kế sân vườn trên mái tạo không gian giao tiếp, thư giãn, đi bộ cho cư dân.
Cây xanh dọc theo các nhà cầu nối giữa các khối nhà ở Sky Terrace.
Các sân vườn trên mái cung cấp không gian giao tiếp và truyền thông trong cộng đồng.
Tiếp tục kết nối với cây xanh thảm cỏ ở môi trường xung quanh, SkyTerrace @ Dawson có sáu khu vườn trên cao.

 

Tài liệu tham khảo:
– Skyterrace@Dawson. (http://www.archello.com)
– Dawson’s SkyVille and SkyTerrace projects are raising the bar for stylish public housing. (http://www.straitstimes.com)
– Amazing HDB estates in Singapore – tour Sky Ville and Sky Terrace at Dawson (http://www.homeanddecor.com.sg)
– TS. Nguyễn Ngọc Bá. Một số yêu cầu cơ bản về thiết kế hầm trú ẩn trong căn hộ khép kín ở singapore.

 

Nguyễn Như Hoàng – Nguyễn Vũ Bảo Minh

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 6/2017)