Giải bài toán phát triển đô thị bền vững ở Việt Nam tại diễn đàn tòa nhà cao tầng 2024

Ngày 28/05 vừa qua, Sika đã mang “Giải pháp bền vững cho nhà cao tầng” đến Diễn đàn Tòa nhà cao tầng (Tall Building Forum) do Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) và Tiểu ban Xây dựng (thuộc EuroCham) tổ chức. Sự hiện diện của Sika tại sự kiện đã minh chứng cho những nỗ lực vượt kỳ vọng, góp phần củng cố ngành xây dựng, mở ra cách tiếp cận có lợi cho nền kinh tế đô thị tại Việt Nam.

Theo thống kê năm 2023, ngành xây dựng vẫn có tốc độ tăng trưởng đạt 7,3% – 7,5%, mục tiêu trong năm 2024 tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 6,5% – 7%. Sự phát triển của ngành xây dựng đã tạo sức ép lớn lên môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của con người và hệ sinh thái tự nhiên. Tại Việt Nam, các thành phố đang phát triển phải đối mặt với một thách thức quan trọng: cân bằng tốc độ phát triển nhanh chóng với việc bảo vệ môi trường.

Tại Diễn đàn Toà nhà cao tầng, nhiều cuộc đối thoại về chiến lược cũng như giải pháp công nghệ đã được mang ra thảo luận nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo quá trình mở rộng đô thị nhanh chóng, mạnh mẽ, song song với trách nhiệm về môi trường. Diễn đàn lần này là cơ hội đặc biệt để cả Việt Nam và Châu Âu thảo luận về tình hình của các thành phố. Từ đó, thông qua sự hợp tác, có thể xây dựng môi trường đô thị ấn tượng và đảm bảo ý thức với môi trường.

Trong khuôn khổ của buổi hội thảo, Tiến sĩ. Ketan Sompura – Giám Đốc Công Nghệ Bê Tông của Sika APAC – cũng đã nghiên cứu và chia sẻ ba thách thức thường gặp nhất khi xây dựng các tòa nhà cao tầng. Thứ nhất, độ cao càng lớn đòi hỏi bê tông phải có khả năng làm việc cao ở nhiệt độ môi trường khắc nghiệt với độ co ngót rất thấp, việc bơm bê tông cũng trở nên khó khăn hơn. Thứ hai, ngay cả những khác biệt nhỏ về lượng không khí và nước trong hỗn hợp cũng có thể làm thay đổi kết cấu bê tông khiến chất lượng không đồng đều. Tính trung bình, để xây một tòa nhà 100 mét thì cần một khối lượng bê tông khổng lồ với lượng CO2 thải ra trong quá trình sản xuất bê tông lên đến 4.600 tấn. Điều này đặt bài toán phát triển bền vững của ngành xây dựng vào thế khó chồng khó.

Ông Ketan Sompura - Giám Đốc Công Nghệ Bê Tông của Sika APAC chia sẻ những công nghệ xây dựng tòa nhà bền vững từ Sika
Ông Ketan Sompura – Giám Đốc Công Nghệ Bê Tông của Sika APAC chia sẻ những công nghệ xây dựng tòa nhà bền vững từ Sika

Bên cạnh đó, để đảm bảo cường độ của bê tông nhưng vẫn giữ tính thân thiện với môi trường, một phương án thường gặp là trộn thêm tro bay, xỉ lò và muội silic. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích khi áp dụng tại các tòa nhà cao tầng vì càng lên cao, bê tông trộn chất độn càng dễ trữ nước làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Phần trình bày “Giải pháp bền vững cho nhà cao tầng” của Sika nhận được chú ý với nhiều thông tin thiết thực.
Phần trình bày “Giải pháp bền vững cho nhà cao tầng” của Sika nhận được chú ý với nhiều thông tin thiết thực.

Tại diễn đàn lần này, Sika còn mang đến hệ giải pháp bền vững cho mặt dựng kính, bê tông đúc sẵn và sàn mái xanh giúp tiết kiệm năng lượng, mở rộng đa dạng sinh học, kéo dài tuổi thọ cho công trình, từ đó góp phần vào việc phát triển bền vững. Các giải pháp này đã được ứng dụng tại nhiều công trình tại Việt Nam và trên thế giới như tòa nhà văn phòng cao cấp Techcombank (Hà Nội), Khu phức hợp Thamrin Nine (Indonesia), Tòa thị chính Chicago (Hoa Kỳ)…

Kết thúc diễn đàn là phần thảo luận giữa các chuyên gia và doanh nghiệp đầu ngành với chủ đề đa dạng. Trong đó, phần thảo luận về áp dụng AI và kinh nghiệm thực tiễn khi xây dựng nhà cao tầng tại Việt Nam là chủ đề nhận được sự đón nhận nhiệt tình nhất với nhiều thông tin bổ ích và thiết thực.

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc