Giải pháp giãn cách an toàn cho các không gian phục vụ ăn uống trong thời kỳ hậu Covid

Vừa qua, HUA HUA Architects đã đưa ra một đề xuất về giãn cách xã hội cho các không gian phục vụ ăn uống trong thời kỳ hậu Covid. Chương trình có tên gọi The Gastro Safe Zone (tạm dịch là Vùng an toàn cho các khu vực ăn uống) nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực hoạt động an toàn trở lại sau mùa dịch bằng cách điều chỉnh việc ăn uống ở không gian ngoài trời và đảm bảo các biện pháp giãn cách xã hội cần thiết. Nguyên mẫu đầu tiên đã được đặt trên đường phố Brno của Cộng hòa Séc.

Mặc dù giãn cách xã hội đã được chứng minh là cách hiệu quả nhất để chống lại đại dịch nhưng nó có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt đến việc sử dụng các không gian công cộng dịch vụ, ẩm thực. HUA HUA Architects đã có một sáng kiến về ​​lưới không gian để khoanh vùng các không gian công cộng thành các khu vực an toàn và được xác định, để mọi người có thể ăn uống bên ngoài mà không lây lan virus.

Thiết kế lấy cảm hứng từ vòng tròn của sự sống, mạch lạc và vô cực. Để đảm bảo giãn cách theo tiêu chí của chính quyền đưa ra, mỗi khu an toàn đều được trang bị một bộ bàn ăn uống. Bộ bàn ăn hình tròn có 3 chỗ ngồi xung quanh, được thiết kế như một cấu trúc nguyên khối, cố định và chịu lực, được làm bằng vật liệu có thể thường xuyên khử trùng và làm sạch. Trong vùng an toàn được phân định rõ ràng, mọi người có thể thưởng thức đồ ăn của mình mà không cần đeo khẩu trang. Khi ra ngoài lưới, mặt nạ sẽ được yêu cầu đeo lại.

The Gastro Safe zone cũng đồng thời là một dự án dài hạn. Trên thực tế, sau đại dịch coronavirus, bộ bàn ăn có thể dùng như đồ nội thất công cộng hoặc chúng có thể được sử dụng trong công viên và sân chơi. Với nguyên mẫu đầu tiên được lắp đặt trên đường phố Brno của Cộng hòa Séc, thiết kế này có thể được áp dụng tại các quảng trường thành phố trên khắp thế giới. HUA HUA Architects đang thảo luận với các chính phủ Séc để tạo ra nhiều khu vực an toàn khác trên toàn quốc.

Thông tin dự án

  • Địa điểm dự án: Brno,Cộng hòa Séc (dự án sẽ được trải rộng trên toàn Cộng hòa Séc)
  • Đơn vị Kiến trúc chủ trì: HUA HUA Architects – Václav Kocián
  • Đội ngũ thiết kế: Miroslava Staňová, Markéta Tučková, Lenka Novák-Axmanová
  • Kỹ thuật: Hast Retail, HEMA puls
  • Hợp tác cùng: Petr Kadlec, MISS3, studio David Geč

Minh Anh – Biên dịch và tổng hợp từ Archdaily
© Tạp chí kiến trúc