Knauf Tấm thạch cao – Vật liệu không thể thiếu trong các công trình hiện đại

Các công trình hiện đại, đặc biệt là các công trình đạt tiêu chuẩn Xanh, có rất nhiều yêu cầu về kỹ thuật, thẩm mỹ và tính thân thiện với môi trường. Để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của công trình, trong thực tế, rất nhiều giải pháp được đưa vào sử dụng. Tấm Thạch cao là một trong những giải pháp về vật liệu, sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tấm Thạch cao có vai trò ngày càng quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu của công trình xây dựng ngày nay.

Trụ sở Tập đoàn Knauf tại Đức

Vật liệu có nhiều ưu điểm: Ở góc độ người sử dụng, các giải pháp trần và vách ngăn sử dụng Tấm Thạch cao, có thể kết hợp với các vật liệu khác, đáp ứng được mọi yêu cầu về thẩm mỹ của một không gian nội thất.

Nhà máy Knauf Việt Nam tại KCN Đình Vũ, Hải Phòng

Tấm Thạch cao, bông khoáng là những vật liệu đang ngày càng được sử dụng rộng rãi để thi công các hệ trần và vách ngăn có khả năng cách âm không cho tiếng ồn ở bên ngoài truyền vào trong phòng, và khả năng tiêu âm để triệt tiêu tiếng ồn bên trong phòng có nguyên nhân từ hiệu ứng dội âm của âm thanh.

Hệ số truyền nhiệt của hệ trần và hệ vách ngăn là rất quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng. Một căn phòng có trần và vách ngăn được thiết kế với hệ số truyền nhiệt thấp sẽ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông với chi phí năng lượng thấp nhất để vận hành các thiết bị làm mát hoặc sưởi ấm. Việc thiết kế và thi công các hạng mục trần, vách ngăn có hệ số truyền nhiệt thấp sẽ trở nên rất đơn giản khi sử dụng Tấm Thạch cao và các vật tư phụ khác.

Ngoài ra, có rất nhiều chủng loại Tấm Thạch cao kỹ thuật khác được phát triển và sản xuất nhằm thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật khác nhau của từng hạng mục công trình như Tấm chống cháy, Tấm chịu ẩm, Tấm chịu va đập…

Ứng dụng của Tấm Thạch cao tiêu âm đục lỗ Knauf Danoline

Đối với các công ty thi công, việc sử dụng Tấm Thạch cao trong các giải pháp trần và vách ngăn tạo điều kiện rút ngắn thời gian thi công, giảm chi phí nhân công, và giúp kiểm soát chất lượng tốt hơn. Là vật liệu nhẹ, Tấm Thạch cao giúp giảm đáng kể tải trọng tác động lên kết cấu chịu lực và hệ móng của cả công trình.

Thị trường Tấm Thạch cao: Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, nhu cầu về Tấm Thạch cao trong xây dựng ngày càng tăng. Theo Tạp chí Global Gypsum, công suất sản xuất Tấm Thạch cao trên toàn thế giới hiện nay vào khoảng 13,7 tỷ m2/năm, và 57% công suất thuộc các Tập đoàn của Top 3 trên thế giới. Tại Việt Nam, thị trường mỗi năm tiêu thụ khoảng 90 triệu m2 Tấm Thạch cao. Mức tiêu thụ bình quân đầu người dưới 1m2, thấp hơn nhiều so với mức bình quân đầu người của thế giới, cho nên Việt Nam là thị trường vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Ứng dụng của Tấm Thạch cao chịu ẩm, kháng nấm mốc Knauf Drystar

Tấm Thạch cao Knauf – Tấm Thạch cao công nghệ Đức: Dẫn đầu thế giới hiện nay về sản xuất Tấm Thạch cao là Tập đoàn Knauf (CHLB Đức), với tổng công suất gần 3 tỷ m2/năm, chiếm 22% tổng công suất toàn thế giới.
Với hơn 250 văn phòng và nhà máy hoạt động tại hơn 86 quốc gia, gần 40.000 nhân viên toàn cầu và doanh thu 10 tỉ Euro (2019), Tập đoàn Knauf thực sự là một trong những Tập đoàn hàng đầu thế giới về vật liệu xây dựng, cung cấp giải pháp và dịch vụ cho khách hàng tại Châu Âu, Mỹ, Nam Mỹ, Nga, Châu Á, Châu Phi và Úc.

Năm 2019, Knauf chính thức mua lại Tập đoàn United States Gypsum (USG) của Hoa Kỳ, và sở hữu 50% Công ty Liên doanh USG-Boral tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. USG được đánh giá là Tập đoàn tiên phong trong phát triển công nghệ cho ngành sản xuất Tấm Thạch cao. USG hiện đang sở hữu số lượng lớn các bằng phát minh sáng chế của ngành. Bổ sung thêm sức mạnh từ USG, Knauf khẳng định vị trí số 1 của ngành Thạch cao thế giới hiện tại và trong tương lai.

Tại Việt Nam, Knauf bắt đầu gia nhập thị trường vào năm 2013 khi đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất Tấm Thạch cao đầu tiên đạt công suất 20 triệu m2/năm tại Hải Phòng. Trải qua 08 năm phát triển, Knauf Việt Nam đã phát triển ngày một lớn mạnh hơn với mạng lưới phân phối rộng khắp lãnh thổ Việt Nam.

Tấm Thạch cao Knauf đã góp mặt trong rất nhiều dự án và công trình xây dựng tiêu biểu trên khắp cả nước. Nhà máy VinFast với diện tích 335 hecta chuyên sản xuất ô tô và xe máy tại Hải Phòng là một trong những dự án lớn nhất mà sản phẩm Tấm Thạch cao của Knauf Việt Nam được lựa chọn. Nhà máy VinFast sử dụng 280.000 m2

Tấm Thạch cao Tiêu chuẩn Knauf StandardShield, Tấm Thạch cao Chịu ẩm Knauf MoistShield và Tấm Thạch cao Chống cháy Knauf FireShield. Sản phẩm Knauf cũng góp mặt trong nhiều dự án xây dựng công nghiệp khác, đơn cử như: Nhà máy Samsung (Thái Nguyên), Nhà máy LG (Hải Phòng), Nhà máy Nestle (Đồng Nai),… Ngoài các công trình công nghiệp, Knauf Việt Nam cũng được các chủ đầu tư, nhà thầu uy tín lựa chọn cho các công trình nhà ở dân dụng và thương mại trên khắp cả nước: Vinhomes Central Park (TP. HCM), Vinhomes Park Hill (Hà Nội), Royal City (Hà Nội), Vincom Trần Duy Hưng (Hà Nội), Vincom Metropolis (Hà Nội) và nhiều công trình khác.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2020)