KTS Alejandro Aravena được vinh danh Giải thưởng Gothenburg vì Phát triển Bền vững 2017

Chủ nhân giải thưởng Pritzker 2016 – KTS Alejandro Aravena mới đây đã được vinh danh với giải thưởng ”Gothenburg vì Phát triển Bền vững 2017”. Đây là giải thưởng quốc tế trao cho các cá nhân hoặc tập thể có thành tựu xuất sắc vì một tương lai phát triển bền vững. Thường được trao cho các nhà hoạt động môi trường, các nhà hoạt động chính trị, các nhà khoa học hay các kỹ sư, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005 Giải thưởng được vinh dự trao cho một kiến trúc sư.

Hội đồng giám khảo đã ca ngợi KTS Aravena: “KTS người Chile cùng với các cộng sự “dám nghĩ dám làm” của mình tại văn phòng Elemental đã áp dụng một triết lý thiết kế trong đó coi người sử dụng công trình như một phần của giải pháp thay vì là một phần của vấn đề, tạo cấu nối giữa người dân với nhà nước và với nhà đầu tư. Cả ba khía cạnh của sự bền vững: Xã hội, Môi trường, Kinh tế – đều được cân bằng trong một quy trình hoàn toàn dân chủ.”

“KTS Aravena, cùng với các cộng sự của mình tại Elemental cho rằng: Trong một thiết kế tốt, tính bền vững chính là ở việc đáp ứng chuẩn xác những nhu cầu rất thông thường. Câu trả lời cho những thách thức phức tạp nhất đôi khi lại là những giải pháp đơn giản nhất.”

Ban giám khảo tỏ ra đặc biệt quan tâm đến ý tưởng của Elemental cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm các dự án tại Quinta Monroy, Lo Barnechea, Monterrey và Villa Verde.

Giải thưởng cùng với số tiền 1 triệu SEK (tương đương 2,5 tỷ VND) sẽ được trao cho KTS Aravena tại lễ trao giải ngày 22 tháng 11 tới đây ở Gothenburg, Thụy Điển.

Chi tiết về giải thưởng Gothenburg 2017, xem tại đây.

Huy Hoàng – TCKT.VN

(Biên dịch từ Archdaily)

© Tạp chí kiến trúc