Nhà Gạch – Andrew Burges Architects

Một căn nhà hai tầng, 5 phòng ngủ, một thư phòng, phòng khách cho gia đình. Tọa lạc trên một con phố nhỏ với những căn hộ và nhà đơn lập ở Bắc Bondi, Sydney, Úc.

Thông tin công trình

  • Nhóm kiến trúc sư: Andrew Burges Architects
  • Địa điểm: Sydney, Úc
  • Kiến trúc sư chủ trì: Andrew Burges, Chris Mullaney, Celia Carroll, Anna Field, Chris Su, Mitchell Bonus
  • Diện tích: 310.0 m2
  • Năm hoàn thành: 2016
  • Ảnh: Peter Bennetts
  • Gia công: Petersen Tegl

Ý tưởng kết cấu – từ “địa lý vĩ mô” đến “địa lý vi mô”

Ý tưởng cho kết cấu công trình tiếp tục khai thác quan điểm của Andrew Burges Architects: Kiến trúc là một cách kiến tạo địa lý. Nó đề cập đến vị trí đặc biệt của Bondi, trên mức độ vĩ mô có liên kết với những nguyên mẫu địa lý của Sydney – Thái Bình Dương, mũi bờ biển, bầu trời, hệ thực vật. Nhưng ở góc độ vi mô, đặc thù của Bondi là những dãy nhà hẹp, dài với điều kiện ánh sáng tự nhiên và riêng tư còn chưa đủ đầy.

Công trình này hướng đến việc giải quyết hai thái cực trên bằng cách xây dựng một khối hình mô phỏng khí hậu, điều kiện, tiện nghi, môi trường nhỏ. Những yếu tố then chốt trong quá trình tạo ra khối hình là hệ thống địa trắc tinh tế, gạch được xếp trồng theo nhiều chiều cao khác nhau dựa theo những khoảng hở, phần cần che chắn trong nhà. Tầng trên cùng có ba “cây cầu” trải khắp “ngôi nhà gạch”, tạo ra kết cấu. sắp xếp phòng ngủ và giếng trời lửng định nghĩa cho không gian nội thất của công trình.

Không gian 

Tổ chức không gian và vật liệu ở những nơi riêng tư và sinh hoạt chung của gia đình có sự khác nhau căn bản. Phần diện tích chung được thu hút bởi các tấm, tường có thiết kế nổi bật để hòa lẫn chất liệu ngoại thất với nội thất. Cách vận dụng sáng tạo yếu tố trong – ngoài này cũng là một phương pháp then chốt để công trình và cảnh quan xung quanh nó có sự liên kết về quy mô bối cảnh, tạo tầm nhìn từ các căn phòng cho đến bầu trởi, vườn tược.

Tại khoảng giếng trời lớn nhất là những ô cửa sổ nằm trên bức tường gạch, chúng được làm chi tiết để giấu đi viền khung, tạo ảo giác những gian chung trong nhà đều mở ra hướng ngoài. Tầng trệt cùng kết hợp với vật liệu để mang đến loại hình kết cấu tinh tế, chiều cao tầng thay đổi ở khu phòng khách, phòng ăn, hình thành những ranh giới bên trong mặt bằng mở của ngôi nhà.

Vật liệu

Vật liệu bao gồm sàn gỗ sồi, bê tông, dầm gỗ dán Victorian Ash, gạch Petersen Kolumbia, trần gỗ và lớp phủ mặt tiền màu tro xám. Chi tiết gỗ được đảm nhiệm bởi các bên gia công, phân phối để duy trì diện mạo cho kết cấu bê tông, gạch đơn giản. Sự đan xen giữa thiết kế ngoại thất gỗ ấn tượng với chi tiết nội thất có đầu tư bao trùm khắp ngôi nhà.

Năng lượng

Biện pháp tiết kiệm năng lượng then chốt trong ngôi nhà là khối nhiệt từ hướng Bắc chiếu vào tường và sàn, được che chắn bớt để giảm thiểu ánh nắng tiếp xúc trực tiếp và giữ nhiệt vào mùa đông. Mọi căn phòng đều được thiết kế với hệ thống lưu thông khí, quạt trần thay thế cho điều hòa. Hệ thống sưởi ấm sàn bằng thủy điện và khí ga là hai hình thức giữ nhiệt chính. Bộ chiết nhiệt cất trên gác mái sẽ tỏa lượng nhiệt lưu trữ lên các tầng trên. Vật liệu cho các chi tiết này nhắm đến sự bền vững lâu dài, hệ thống đèn LED được kết nối với những tấm năng lượng mặt trời sẽ lắp đặt trong tương lai, ngoài ra ngôi nhà còn có thiết kế để hỗ trợ trữ nước mưa,tái sử dụng cho nhiều mục đích vệ sinh, tưới tiêu.

Theo Nguyễn An (Biên dịch từ: Archdaily)/handhome