Phố đi bộ – không gian đô thị quý giá

Thực hiện đề án “Mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội”, từ tháng 10/2014 UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức theo đúng nội dung UBND thành phố phê duyệt. Sau hơn hai năm hoạt động, các tuyến phố đi bộ tại quận Hoàn Kiếm đã được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân và du khách trong – ngoài nước. Đây thật sự là một mô hình không gian còn thiếu của Hà Nội nói riêng và các thành phố nói chung trong cả nước – Một không gian mà ở đó, người dân được tiếp cận gần nhau hơn, gần với cây xanh và các công trình kiến trúc hơn. Đồng thời, phố đi bộ cũng trở thành nơi nuôi dưỡng tinh thần của người dân đô thị. Dần dần, tuyến phố đi bộ sẽ trở thành tập quán sinh hoạt của người dân Hà Nội tại khu vực phố cổ quanh hồ Gươm và nếu có thể, sẽ tiếp tục nhân rộng ra các khu vực dân cư khác của thành phố.

crop (7) (1)

Qua hai năm thực hiện và mới đây là việc quy hoạch khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm tổ chức thành không gian đi bộ, chúng ta có thể sơ bộ rút ra được những ưu nhược điểm cũng như những vấn đề cần làm ngay để không gian đi bộ thực sự đi vào cuộc sống đô thị của Hà Nội.

  • pho_di_boVấn đề Giao thông: Hiện nay UBND thành phố mà cụ thể là quận Hoàn Kiếm đã tổ chức mạng lưới trông giữ xe trật tự. Các tuyến xe bus phục vụ đang từng bước được sắp xếp phù hợp cho sự đi lại của người dân. 16 tuyến phố cấm xe cơ giới trong 3 tối cuối tuần kể từ 1/9 tạo cho người dân không gian rộng rãi, thỏa sức hòa mình vào các hoạt động văn hóa.Tới đây được bổ sung thêm 9 tuyến phố nữa. Khách tham quan cho rằng không gian phố đi bộ yên bình nhưng buồn tẻ vì thiếu hoạt động vui chơi giải trí, chỉ đi đi lại lại thì rất nhanh chán, khó níu chân họ ở lại lâu hoặc quay lại đây nhiều lần. Nhưng điều này sẽ không lâu, là do người dân chưa quen với Không gian Mở này. Để không gian phố đi bộ thực sự sống động là do chính mỗi người dân chúng ta: Người dân sẽ vừa là khán giả, vừa là nghệ sĩ trong các hoạt động văn hóa văn nghệ và nghệ thuật đường phố. Ở đó họ được mặc sức thể hiện mình. Chính điều đó mới là mục tiêu hướng tới chứ không phải là các hoạt động có tổ chức hoặc chuyên nghiệp.

 

IMGP5714

IMGP5711 (1)  000052

  • Điều kiện vệ sinh cũng cần bàn tới. Có thể tới đây, chính quyền sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng bố trí các điểm vệ sinh đạt tiêu chuẩn chất lượng và thẩm mỹ để phục vụ bà con.

IMGP5723

5

IMGP5827

Hoạt động vui chơi được tổ chức quanh Hồ Gươm
Hoạt động vui chơi được tổ chức quanh Hồ Gươm
  • Một điều rất đáng lưu ý nữa chính quyền nên quan tâm nghiên cứu đến việc triển khai thêm các không gian đi bộ khác ở khu vực nội đô nhằm giảm tải cho khu vực phố cổ. Cần có quy hoạch sớm và tận dụng các không gian sẵn có. Một cách nào đó cũng là để tái tạo lại tập quán “sân đình” cho dân cư đô thị. Đó là một nét văn hóa rất cần được bảo tồn trong cuộc sống hiện đại.

1_1

2

7

10_1

Bên cạnh đó, cần có kế hoạch chỉnh trang các kiến trúc mặt phố như đã làm ở phố Lãn Ông, tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai, vận động các hộ kinh doanh trang trí ánh sáng, chỉnh trang cửa hàng đảm bảo mỹ quan khu vực tuyến phố đi bộ. Bởi lúc này, việc tiếp cận với các kiến trúc phố được đẩy lên một mức cao hơn, chi tiết và cụ thể hơn. Điều này vừa thỏa mãn nhu cầu kinh doanh các loại, vừa góp phần làm đẹp bộ mặt kiến trúc thành phố, cả cũ và mới.

12

Một điều dễ nhận thấy là: Tuy không cần đầu tư nhiều, nhưng dường như không gian phố đi bộ quanh Hồ Gươm đã bổ sung một phần còn thiếu cho đô thị hiện đại. Nó làm phố như rộng ra, đẹp hơn và trong lành hơn cả về cảnh quan và sinh hoạt của người dân. Rất cần chính quyền và người dân chung tay củng cố và phát triển Phố đi bộ – Không gian đô thị quý giá này.

KTS Đặng Tuấn Trung-TCKT.VN

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2016)

Xem thêm: