Quy chuẩn mới về vật liệu chống cháy: sự đồng hành của chuyên gia giúp nâng cao hiệu quả

Từ năm 2021, Việt Nam đã áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia QCVN06:2021 và Nghị định 136, với nhiều thay đổi so với QCVN 06:2010 và Nghị định 79 nhằm nâng cao quy chuẩn an toàn phòng cháy trong các tòa nhà, công trình. Quy định mới đã tiệm cận theo chuẩn quốc tế, nhưng để đi vào thực tế cuộc sống, cần sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực này để định hướng thị trường.

Quy chuẩn và phương pháp thử mới nâng cao khả năng phòng cháy

So với Quy chuẩn và Nghị định cũ, QCVN 06:2021 và Nghị định 136 đã có một số thay đổi nhất định để nâng cao quy chuẩn an toàn phòng cháy thông qua các giải pháp nguyên vật liệu dựa trên nghiên cứu thực tiễn về khả năng chịu nhiệt, chịu lửa của một số vật liệu đặc thù như kính, vách, khung, vật liệu đệm…

Nếu Nghị định 79 cho phép áp dụng vật liệu đã vượt qua thử nghiệm theo kích thước 480mm x 480mm trên tất cả các ứng dụng chống cháy trong công trình, thì Nghị định 136 bắt buộc tất cả các ứng dụng chống cháy phải được thí nghiệm như một hệ thống hoàn chỉnh, không chỉ các cấu kiện đơn lẻ; thử nghiệm với kích thước thực của vật liệu hoặc với kích thước 3m x 3m, theo các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) tham chiếu từ tiêu chuẩn quốc tế và các tiêu chuẩn quốc tế khác khi chưa có TCVN tương ứng.

Ứng dụng chống cháy với mục tiêu cô lập ngọn lửa, ngăn cháy lan
Ứng dụng chống cháy với mục tiêu cô lập ngọn lửa, ngăn cháy lan

Mục đích của các vật liệu chống cháy là để đảm bảo ngọn lửa bị bao vây, cô lập tại nơi xảy ra và không cho lan truyền tới các khu vực khác. Điều này nhằm giúp người ở bên trong có thể di tản một cách an toàn. Trên thị trường có ba hạng chống cháy là hạng E (chỉ đảm bảo tính nguyên vẹn); hạng EW (đảm bảo tính nguyên vẹn và kiểm soát bức xạ); hạng EI (đảm bảo tính nguyên vẹn và cách nhiệt). Theo QCVN 06:2021, hầu hết các ứng dụng chống cháy trong tòa nhà cần phải đạt hạng EI. Tuy nhiên, điều này là khó khả thi về mặt chi phí khi áp dụng phương pháp thử mới theo Nghị định 136.

Theo các chuyên gia, trong suốt đám cháy, những người ở trong nhà phải có lối thoát an toàn, chỉ có thể có khi bức xạ nhiệt ở bề mặt không cháy bị giới hạn hoặc triệt tiêu. Ứng dụng chống cháy hạng EW/EI rất phù hợp yêu cầu này. Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng ứng dụng hạng EW để phù hợp với các yếu tố thực tiễn và giá thành.

Phân tích cụ thể, các chuyên gia chỉ ra, hạng EI có thể cách nhiệt hoàn toàn, nhưng vật liệu đáp ứng hạng này cũng có giá thành rất cao, kích thước dày và rất nặng, nên khó được ứng dụng rộng rãi. Do trọng lượng nặng, cửa kính hạng EI sẽ khó khăn khi đẩy hoặc kéo, tiềm ẩn nguy cơ trong thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Vật liệu chống cháy hạng EI thường dày, nặng và chi phí cao hơn so với EW
Vật liệu chống cháy hạng EI thường dày, nặng và chi phí cao hơn so với EW

Trong khi đó, hạng EW có cấu kiện thỏa mãn điều kiện bức xạ nhỏ hơn 15kW/m2 tại khoảng cách 1m của mặt không cháy. Thực tế trong trường hợp có sự cố cháy, bức xạ nhiệt bị giới hạn ở mức này giảm thiểu đủ để tạo ra lối di tản an toàn.

Hạng EW đã được dùng phổ biến ở châu Âu, Trung Đông và châu Á, vốn yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chống cháy. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hạng chống cháy này chưa được chấp nhận, bởi QCVN 06/2021 mới chỉ công nhận 2 hạng chống cháy là E và EI. Đây cũng là điểm cần sự đồng hành của các chuyên gia để chuẩn hóa quy định trong tương lai gần.

Đồng hành của chuyên gia giúp sớm đưa quy chuẩn vào thực tế

Tiêu chuẩn kiểm tra khả năng chống cháy tại Việt Nam hiện được đánh giá ngang bằng với các quy chuẩn quốc tế và các thông lệ tốt nhất. Việc ứng dụng theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ góp phần nâng tầm chất lượng công trình tại Việt Nam.

Tuy nhiên, QCVN 06:2021 mới có hiệu lực nên còn những khó khăn nhất định khi triển khai. Để quy chuẩn mới sớm đi vào thực tế, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, nhất là vật liệu chống cháy đã đồng hành cùng cơ quan chức năng để phổ biến các quy chuẩn này, ngay từ khi QCVN06:2021 đang trong quá trình xây dựng.

Trong số đó, Vetrotech Saint-Gobain đã tổ chức nhiều hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn vốn tập trung các công trình xây dựng cao cấp, hiện đại. Vetrotech cũng đã đồng hành cùng các đơn vị như: Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Đại học PCCC & CNCH, và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) tổ chức các buổi chia sẻ về hệ thống tiêu chuẩn ISO và EN, các tiêu chuẩn của một phòng thí nghiệm đạt chuẩn (ISO 17025) và các cách thực hành tốt khi tiến hành thí nghiệm theo EN1634-1 (Việt Nam là TCVN9383:2012); ISO834-1,3,8 (Việt Nam TCVN 9311:2012-1,3,8) và ISO3009:2003 cho vách kính.

Hệ thống phương pháp thử đúng theo Nghị định 136 là thử nghiệm trên một hệ thống hoàn chỉnh gồm tất cả cấu kiện và với kích thước thật như ứng dụng trong công trình, hoặc tối thiểu 3mx3m.
Hệ thống phương pháp thử đúng theo Nghị định 136 là thử nghiệm trên một hệ thống hoàn chỉnh gồm tất cả cấu kiện và với kích thước thật như ứng dụng trong công trình, hoặc tối thiểu 3mx3m.

Vetrotech là một thương hiệu hàng đầu về kính chống cháy trên thế giới. Do vậy, sự đồng hành của các chuyên gia Vetrotech đã góp phần phổ biến, định hướng các quy chuẩn hiện đại về vật liệu chống cháy, nâng cao khả năng phòng cháy cho các công trình, tòa nhà cao tầng tại Việt Nam.

Hiện nay, Vetrotech đã sản xuất, phát triển dòng sản phẩm chuyên biệt cho tất cả các vị trí ứng dụng trong công trình, cho hệ thống theo yêu cầu dự án như kính chống cháy dòng E (ngăn lửa, khói và hơi nóng), EW (giữ bức xạ truyền sang ở mức thấp), EI (chống cháy và cách nhiệt) lên tới 120 phút. Với nhà máy sản xuất tại Khu Phức hợp Thế giới Kính, Ấn Độ, nơi các sản phẩm được kiểm tra và chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới, Vetrotech có giải pháp phù hợp tất cả các vị trí ứng dụng trong công trình, đáp ứng theo yêu cầu dự án.

Các giải pháp kính chống cháy từ Vetrotech đáp ứng cao các yêu cầu về khả năng chống cháy lẫn tính thẩm mỹ trong công trình.
Các giải pháp kính chống cháy từ Vetrotech đáp ứng cao các yêu cầu về khả năng chống cháy lẫn tính thẩm mỹ trong công trình.

Các sản phẩm của Vetrotech khá đa dạng như các dòng Keralite-R, Pyroswiss, Contraflam Door-lite, Contraflam Lite; Contraflam… Điều này có được từ việc tích lũy hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau.

Vetrotech Saint-Gobain hiện có 7 nhà máy sản xuất trên khắp 3 châu lục, được kiểm định và chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận quy trình của bên thứ ba như TUV, UL và Certifire.

Tại Việt Nam, Vetrotech tiên phong giải pháp kính bảo vệ và chống cháy chất lượng, tuân theo phương châm “Không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn”.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp kính chống cháy cao cấp từ Vetrotech Saint-Gobain, liên hệ anh Cao Bình (email: binh.cao@saint-gobain.com và ĐT +84 908 372 368) hoặc truy cập www.vetrotech.com

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc