Thiết lập không gian cộng đồng ven sông Detroit

Vừa qua, tại cuộc thi Thiết kế quốc tế do Ủy ban bảo vệ sông Detroit tổ chức (DRFC), bốn nhóm KTS quốc tế đã trình bày phương án thiết kế của mình về việc xây dựng và mở rộng công viên phía Tây sông Detroit. Dự án có tổng diện tích khoảng 22 mẫu Anh, tổng chi phí khoảng 50 triệu đô la Mỹ để hoàn thành chiến lược hồi sinh và phát triển khu vực trải dài khoảng 8.6 km ven sông.

Bốn công ty lớn tham gia cuộc thi bao gồm Gustafson Guthrie Nichol (GGN), Hood Design Studio (HDS), James Corner Field Operations và Michael Van Valkenburgh and Associates (MVVA) đã hợp tác thiết kế dự án cùng với nhiều công ty có trụ sở tại Detroit và Michigan. Các đội đã có những nghiên cứu chuyên sâu để tạo ra một thiết kế thỏa mãn nhu cầu của người dân địa phương cũng như tôn trọng tính di sản khu vực.

Theo Maurice D. Cox – Giám đốc Sở Quy hoạch và Phát triển Thành phố Detroit: “Các công ty đã cố gắng để tạo ra một không gian công cộng mang bản sắc riêng và độc nhất thế giới, và vì thế, họ đã tìm hiểu những gì người dân Detroit muốn thấy ở công viên phía tây bờ sông.” 

Thiết kế gắn với cộng đồng là một phần không thể tách rời trong việc phát triển thành phố thân thiện và sẽ là tiền đề tốt cho những dự án thiết kế quan trọng khác. Do đó, một nhóm tư vấn cộng đồng đã được thành lập để tham gia vào dự án. Nhóm gồm nhiều người dân địa phương được trao cơ hội đến thăm các công viên tuyệt vời trên khắp đất nước ở Chicago, New York và Philadelphia, sau đó phản hồi quan sát của họ về những không gian này.

Ngoài ra, để tăng tính tương tác của người dân Detroit với các phương án thiết kế, thành phố đã tổ chức triển lãm các dự án tham gia và người dân sẽ có thêm nhiều cơ hội để tham khảo các hình ảnh minh họa cũng như mô hình mô phỏng cho phương án đoạt giải.

Được thành lập vào 2003, DRFC đã cố gắng phát triển một không gian công cộng bên bờ sông lịch sử của Detroit đúng như mục đích ban đầu của họ. Cho đến nay, tổ chức này đã thành công trong việc cải tạo 85% diện tích của bờ phía Đông thành điểm đến để tận hưởng không khí ngoài trời và cảnh quan tuyệt đẹp, và giờ đây là phương án đề xuất mang tính cách mạng cho khu vực bờ Tây của con sông.

Xem toàn bộ bản gốc tại: Detroit’s Waterfront is Setting a Precedent for Community Led Architecture

Anh VũTCKT.VN
(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí kiến trúc