Thiết kế sân vận động với ghế Kotobuki

Đôi nét về sân vận động

  • Sân vận động là nơi diễn ra thi đấu các môn thể thao đồng thời cũng là chỗ luyện tập của các vận động viên. Ngoài ra, đây là nơi còn có thể dùng để tổ chức các buổi hòa nhạc hay những sự kiện lớn khác.
  • Sân vận động được chia ra hai loại chính, sân vận động loại lớn, tiếng Anh gọi chung là stadium. Sân loại này được thiết kế chủ yếu dành cho các môn thể thao ngoài trời như bóng đá hay bóng chày.
  • Trong khi đó, sân vận động trong nhà Indoor Arena lại phù hợp dành cho những môn thể thao khác như bóng chuyền, bóng rổ hoặc kết hợp sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau (multi-purpose function).
  • Nhiều sân vận động ngoài trời thường chỉ có mái che một phần cho các khu khán đài có ghế ngồi cố định. Trong khi đó, các sân vận động trong nhà lại thường được thiết kế với mái vòm và có thiết kế ghế ngồi khá linh hoạt, thậm chí là có thể di chuyển được.

Do tính chất quan trọng của sân vận động, việc xây dựng cơ sở vật chất tốt là một việc làm hết sức khó khăn. Cần có các yêu cầu, chỉ tiêu rõ ràng trong chất lượng và an toàn từ khâu thiết kế, xây dựng và sau đó là trang trí nội thất như ghế ngồi, hệ thống chiếu sáng, âm thanh… Các yếu tố trên phải có sự gắn kết, liên quan chặt chẽ với nhau. Và một trong các yếu tố đó, ghế ngồi là một thành phần không thể thiếu, là một phần rất quan trọng, đóng góp lớn tới sự thành công của các công trình đặc biệt này. Về cơ bản, ghế ngồi của sân vận động thường được thiết kế đơn giản do yêu cầu tối ưu hóa số chỗ ngồi và dễ dàng cho việc di chuyển của khán giả. Tuy nhiên, để tránh đơn điệu, ghế có thể được trang trí bằng các màu sắc đan xen để tạo ra các logo của đội bóng hoặc của nhà thi đấu. Về chủng loại, ghế có thể là ghế một mảnh (one piece) hay là hai mảnh (two pieces), khu vực khán đài VIP ghế phải có tay vịn, khay để cốc.. Do yêu cầu sử dụng với cường độ cao dưới các hình thức thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa, nóng, lạnh. Ghế sử dụng cho sân vận động ngoài trời phải được thiết kế đặc biệt để chống lại tia UV, chống bay màu, chống giòn vỡ, cho một thời gian sử dụng dài khoảng 20-30 năm. Ngoài ra, việc thiết kế ghế phải đi kèm với các tiêu chuẩn như an toàn, thoát hiểm, chống cháy nổ..

Ghế Kotobuki cho sân vận động

Với hơn một trăm năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công và lắp đặt các sân vận động, Tập đoàn Kotobuki Seating rất tự hào là đơn vị đã và đang cung cấp số lượng ghế ngồi khán giả sân vận động lớn nhất và lâu đời nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Kotobuki Seating đã chiếm hơn 70% thị phần dự án các sân vận động ở Nhật Bản. Với tuổi thọ công trình trên dưới 30 năm, sản phẩm ghế ngồi sân vận động của Tập đoàn Kotobuki đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe của các sân vận động cao cấp nhất. Hiện tại, do nhu cầu phát triển ở thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Nhà máy Kotobuki Sea Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Kotobuki Seating đã được chuyển giao công nghệ, khuôn mẫu và phương thức để sản xuất các loại ghế sân vận động tại nhà máy ở Việt Nam. Với phương châm luôn ở gần khách hàng để phục vụ tốt hơn, công ty Kotobuki Sea rất vui lòng khi nhận được các yêu cầu và luôn sẵn sàng với việc hỗ trợ, tư vấn, trợ giúp trong việc thiết kế, thi công, lắp đặt các công trình này.

Mọi nhu cầu xin liên hệ: Công ty TNHH Kotobuki Sea
• Địa chỉ: Lô 104/6, Đường Amata 24-2-4, Khu CN Amata, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.
• Website: www.kotobuki-sea.com / Email: sales@kotobuki-sea.com
• Văn Phòng Miền Nam: 0903 841 182 – Mai Tam (Mr.)
• Văn Phòng Miền Bắc: 0908 314 939 – Vũ Nguyễn Hòa Hợp (Mr.)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2018)