Vẻ đẹp Nhật Bản từ ánh sáng và bóng tối

Người Nhật có truyền thống kiến tạo vẻ đẹp trong kiến trúc bằng cách vận dụng ánh sáng tự nhiên và sự thay đổi của ánh sáng theo mùa. Nhờ vậy, việc ứng dụng ánh sáng rạng rỡ của mặt trời và vầng sáng êm dịu của mặt trăng đã mang lại vô vàn sắc thái, tạo nên vẻ huyền ảo khó tin cho không gian nhờ sự kết hợp tuyệt mỹ của ánh sáng và bóng tối.

Vận dụng trong kiến trúc

Những mái hiên che nắng khéo léo để lọt qua từng tia sáng dịu nhẹ, tạo nên bức tranh đầy lôi cuốn của bóng tối trong kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Nhận thức sâu sắc về hiệu ứng kỳ diệu từ việc vận dụng ánh sáng, người Nhật bắt đầu thiết kế các không gian tổng thể với sự sắp đặt kỹ lưỡng ánh sáng và bóng tối.

Hài hòa với nước

Từ thời xa xưa, người Nhật tìm đến nước như một phương pháp để thanh lọc cơ thể và tinh thần. Với ánh nắng lấp lánh trên bề mặt và bóng nước hòa nhịp theo dòng chảy, sự kết hợp của ánh sáng và bóng tối khi hòa quyện cùng nước dẫn lối cho cảm xúc thăng hoa.

Hiệu ứng trên men sứ

Được kiến tạo từ sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và bóng tối, gốm sứ Nhật Bản tỏa ra vẻ đẹp đầy thu hút. Bề mặt sứ sáng lấp lánh và sự luân chuyển sáng tối kích thích những liên tưởng kỳ ảo, cùng trạng thái an yên thiền tịnh trong tâm trí cho bất kỳ ai chiêm ngưỡng.

Nghệ thuật ánh sáng và bóng tối sẽ biến đổi phòng tắm như thế nào? Thương hiệu INAX của Nhật Bản đã tự đề ra thử thách để tạo nên cuộc cách mạng về một không gian độc đáo đầy sáng tạo như vậy.

“Phòng tắm của bóng tối” được nhìn nhận như một không gian thiếu sáng nhưng đầy thư thái và mê hoặc. Ánh sáng dịu nhẹ tuyệt đẹp được tạo nên từ sự kết tinh của tia sáng tự nhiên cùng khúc xạ phản chiếu.

Bên cạnh đó, quá trình thiết kế và xếp đặt tài tình giữa gạch kiến trúc cùng các thiết bị đã mang lại trọn vẹn đủ loại sắc thái cho không gian. Gạt đi sự hối hả của cuộc sống hàng ngày, không gian tổng hòa mang đến cảm xúc thanh lặng cho thời điểm cuối ngày, giúp tái tạo năng lượng cho một ngày mới.

“Phòng tắm của ánh sáng” hồi sinh tâm hồn như thể ánh sáng đã rửa trôi mọi muộn phiền trong tâm trí. Những tia sáng đổ bóng xuống gạch và sản phẩm, tạo nên bước chuyển đầy nhịp nhàng của bóng tối, lấp đầy không gian bằng những đường sáng tinh tế, điểm tô bởi vẻ đẹp rực rỡ từ tia nắng mặt trời. Không gian này bắt đầu trở thành tâm điểm, giúp mang đến sự sạch sẽ và thoải mái, dần biến đổi cuộc sống hàng ngày.”

“Trong xã hội tràn ngập thông tin ngày nay, ai cũng cần một không gian để tự suy ngẫm và soi chiếu bản thân. Thấu hiểu nhu cầu đó, INAX không chỉ tạo nên những phòng tắm đáp ứng nhu cầu vệ sinh cơ bản mà còn mang lại không gian thư thái giúp biến đổi cuộc sống hàng ngày, từng chút một hồi sinh và tái tạo năng lượng cho cả cơ thể và tâm trí”

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2020)