282 Workshop – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: 282 Workshop
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Phạm Thanh Huy – 282Design
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Diện tích đất: 1 007 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công nghiệp

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

282 Workshop ra đời nhằm tạo sân chơi dành cho các hoạt động sáng tạo, triển lãm kết hợp sản xuất nhẹ. Song song với đó là các hoạt động thể thao để khuyến khích con người sống lành mạnh hướng đến tự nhiên và gắn kết chuyển thế hệ.

Việc đầu tiên khi cải tạo nhà máy đó là để ra những khoảng trống nhằm tạo không gian “thở”, mục đích giảm bớt sự ngột ngạt của vùng trung tâm Hà Nội. 282 Workshop với những không gian chơi, sáng tạo hấp dẫn, là những khoảng nghỉ để tĩnh tâm nhìn lại tạo đà cho sự phát triển bền vững về sau.

Sự khác biệt với các nhà máy cũ ở chỗ tạo ra một không gian lớn chứa đựng hoạt động sản xuất bên trong, còn ở 282 Workshop không gian lớn ấy là thiên nhiên. Tất cả vật liệu sắt, thép, gỗ cũ tái sử dụng để tạo ra những khối nhà với chức năng phân tách các hoạt động. Trong không gian workshop kết hợp làm việc, sản xuất.

Tổng thể không gian với hai khối nhà chính và một tẩng lửng treo bên trên nhờ kết cấu chịu lực chủ yếu là sắt thép tạo cho không gian nhiều khoảng thở cho sân thoát khỏi sự bí bách của hiện trạng và sản dành lại khoảng xanh cho không gian. Sân giữa là không gian lớn và ngăn chia linh hoạt, tạo điều kiện cho người đến sử dụng có thể sáng tạo, tùy biến không gian cho nhiều mục đích khác nhau.

Với mục đích cộng đồng mà sân được bố trí nhiều khu vực trò chơi khác nhau để khiến mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ cảm thấy thích thú. Ngay dưới khối tầng lửng có một ngôi nhà nhỏ chúng tôi gọi là “chuồng chim”, chốn nhỏ trong một khoảng lớn. với 2 hình thức đối lập dành cho những khoảnh khắc khác nhau. Thực tế ghi nhận không gian này thu hút khá nhiều trí tò mò của người ghé chơi. Một không gian riêng tư khiến ai cũng muốn “thử” cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Đồ án là một sự thể nghiệm chuyển đổi chức năng linh hoạt từ công nghiệp sang dịch vụ đa dạng, tạo những khoảng trống tự do cho sáng tạo tùy cảm hứng của những người giàu ý tưởng mong muốn có đất dụng võ. Việc tạo dựng này cũng không đặt ra nhu cầu bền chắc, cố định để tránh lãng phí. Với cách nhìn nhận đó sẽ tại được nhiều cơ hội, theo nhiều thời gian cho sân chơi sáng tạo. Sự bất ngờ có thể được tạo lập trong mọi tình huống. Đó là cái hay của đồ án này.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc