AP0139 – Giải Nhì Thi tuyển Phương án kiến trúc Công trình đa chức năng Postef

Thông tin:

  1. Mã số: AP0139
  2. Đơn vị thiết kế: Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International Consultans Co.,ltd.

Cơ xưởng bưu điện xây dựng năm 1925, hoàn thành năm 1927 có cổng chính ở phố Félix Faure (phố Trần Phú hiện nay). Bao quanh là dãy nhà hai tầng hòa nhập với không gian tuyến phố tạo nên hình ảnh hài hòa đã lưu dấu ấn trong lòng cư dân Hà Nội gần một thế kỷ. Công trình nhà cơ xưởng không nằm trong “Danh mục công trình kiến trúc xây dựng trước năm 1954 cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa” được ban hành kèm theo Nghị định số 24/2013/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội. Chúng tôi đánh giá công trình nhà cơ xưởng không mang dấu ấn lịch sử đặc biệt nhưng thân thuộc với người dân thủ đô bởi phong cách kiến trúc Pháp thấp tầng thanh lịch bám theo mặt đường dưới những tán cây xanh mát.

 

Sau khi phân tích về đặc điểm vị trí, đúc kết những giá trị xuyên suốt và cốt lõi tại ô đất này hướng tới sự phát triển trong tương lai của trung tâm chính trị Ba Đình trong tổng thể quy hoạch phát triển thành phố Hà Nội, phương án đề xuất của của kiến trúc sư như sau: Xây mới thích ứng đặc điểm vị trí xây dựng: Xây dựng công trình có chức năng phục vụ nhu cầu xã hội, tuân thủ chỉ tiêu quy hoạch chung, giới thiệu được các giá trị cốt lõi của địa điểm qua các thời kỳ, có kiến trúc xứng tầm với khu vực phụ cận.

  • Ưu điểm: Giới thiệu được dấu ấn kinh thành, phát huy tinh thần địa điểm đến đông đảo người dân trong và ngoài nước. Giới thiệu được các giá trị trải qua thời gian, có giải pháp lưu giữ hình ảnh nhà cơ xưởng tại hiện trường. Xây dựng được một công trình có khả năng khai thác hiệu quả kinh tế, phục vụ nhu cầu xã hội. Kiến trúc thuần nhất phong cách xứng tầm vị trí trên tuyến đường Hùng Vương.
  • Nhược điểm: Không bảo tồn nhà cơ xưởng.

Hình khối tổng thể công trình thể hiện sự vươn lên từ lòng đất, tiếp nối lớp di tích khảo cổ vô giá chìm dưới lòng đất, gợi nhắc lịch sử hào hùng của địa điểm. Góc thành VAUBAN phía Tây Nam của kinh thành thời Nguyễn ghi dấu ấn lên không gian của hình khối công trình mới, tạo nên khoảng thông tầng xuyên suốt Quá khứ -> Hiện tại -> Tương lai.

Hình khối công trình hướng đến các yếu tố sáng thoáng tối đa trong sử dụng, đối thoại với các tuyến phố và công trình
lân cận, hài hòa nhưng cũng mang ngôn ngữ đặc trưng riêng. Kiến tạo một lớp vỏ hiện đại đa chức năng: điều tiết ánh sáng, điều hòa nhiệt độ, kiến tạo không gian xanh, định hướng nhìn theo kịch bản, tạo dấu ấn cho công trình.

Từ cách tiếp cận lịch sử văn hóa và đặc điểm vị trí ô đất trong tổng thể trung tâm chính trị Ba Đình, đơn vị tư vấn đưa ra giải pháp tương ứng ý tưởng kiến trúc cho công trình như một hình khối kỷ hà mạnh mẽ được khắc gọt tạo hình, bao gồm 03 phần: phần Đế, phần Chuyển tiếp và phần Thân.

Khối Đế: từ tầng 01 đến tầng 03 có chức năng Văn phòng, Dịch vụ được thiết kế chắc nặng, thể hiện như những hình khối tích tụ năng lượng chồi lên từ lòng đất. Bề mặt khối đế được ốp đá tự nhiên màu sáng, hoàn thiện bề mặt sần, bóng mờ. Chất cảm thô tháp, mạnh mẽ đáp ứng ý đồ kiến trúc. Bốn mặt tiếp giáp 04 mặt phố đều có các không gian sảnh được khoét sâu vào trong lòng khối tạo cảm giác thu hút.

Khối Chuyển tiếp: Nằm vát chéo từ góc Đông Nam vào trung tâm khối nhà, vát từ tầng 01 đến tầng 04. Chức năng chính là Văn phòng và khối Cafe ngoài trời. Phần nằm trong nhà được bao ngoài hoàn toàn bằng kính cường lực Low-e, nằm thụt vào trong so với khối đế và khối thân. Hình khối, không gian và chất liệu có tác dụng chuyển hóa nguồn năng lượng của khối đế lên trên.

Khối Thân: từ tầng 05 đến tầng 11 có chức năng Căn hộ khách sạn, có khối tích lớn nhất, nằm ở vị trí đẹp nhất, được thiết kế với ý đồ kiến tạo mặt đứng linh hoạt, ghi dấu ấn kiến trúc – công nghệ cho công trình. Bề mặt bao phủ hệ thống louver có thể tùy chỉnh góc xoay và vị trí, các lá louver chất liệu nhôm mạ màu nâu đồng – gợi chất xưa cũ, khai thác hình thức hệ cửa bức bản trong các công trình kiến trúc truyền thống. Khối Thân được xẻ ở 02 cánh, hướng phố Trần Phú và đường Hùng Vương, vết chữ V này chính là dấu ấn của góc thành Hà Nội trong ý đồ thiết kế, từ dưới tầng đất xẻ vào trong lòng khối tạo ấn tượng cho cư dân và cộng đồng.

 

Công trình lựa chọn giải pháp cô đọng hình ảnh di tích lịch sử văn hóa nằm sâu dưới lòng đất kết hợp với giải pháp kiến trúc độc đáo, tổ chức không gian mạch lạc, đáp ứng những yêu cầu đa dạng về công năng công trình cũng như phát huy được các giá trị đặc trưng riêng biệt của Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc