Bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Nguyễn Thượng Quân, KTS. Kiều Anh Toàn, KTS. Nguyễn Long
  • Địa điểm: Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort, xã Ngọc Thanh, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam
  • Chức năng: Bảo tàng nghệ thuật
  • Diện tích đất: 40710,9 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Ý tưởng chủ đạo: Hình thức phân tán, hướng tâm. Chính giữa là nhà trưng bày ở trung tâm, vừa là không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật, vừa là không gian sinh hoạt cộng đồng. Từ trung tâm tỏa ra các khối nhà tiểu khu ở triền đồi đan xen, len lỏi trong rừng thông với bố cục: đặc rỗng, phản xạ và hài hòa với thiên nhiên. Mỗi nhánh là 1 chuyên đề trưng bày riêng. Các khối container chồng xếp lên nhau với nhiều màu sắc hội họa tựa như bức tranh nghệ thuật trong rừng thông.

Tổ hợp hình khối: Dự án tái sử dụng 22 container cũ có kích thước của thùng chứa loại container 20 feet (2.44×6.06×2.59m) và loại container 40 feet (2.44×12.19×2.82) tạo thành tổ hợp 12 phòng trưng bày gồm 120 tác phẩm hội hoạ và điêu khắc.

Nhà trưng bày trung tâm: Tái sử dụng 9 container cũ loại 40 feet. Kết hợp vật liệu kính tổ hợp chồng xếp lên nhau tạo thành 3 tầng gồm các chức năng: đón tiếp, café teria, điểm giới thiệu và trưng bày tác phẩm điêu khắc, hội họa.

Khối nhà tiểu khu: Tái sử dụng 13 container cũ loại 20 feet và 40 feet. Kết hợp vật liệu kính tổ hợp thành 8 khối nhà với diện tích, chủ đề trưng bày khác nhau.

Các không gian nghệ thuật ngoài trời gồm không gian trưng bày tác phẩm ngoài trời “Art in the forest”, không gian biểu diễn âm nhạc “Soul in the forest”, không gian biểu diễn thời trang trong rừng “See in the forest” được kết nối bằng các đường dạo len lỏi trong rừng thông. Đưa du khách đến những cung bậc cảm xúc, những trải nghiệm hình ảnh cũng như tầm nhìn cảnh quan khác nhau.

Thiết kế sinh thái: Công trình là sự hòa quyện, cộng sinh giữa con người và thiên nhiên, tích hợp với hệ sinh thái địa phương, với tính bền vững và khả năng tái chế, mọi không gian đều có sự xuất hiện của cây xanh. 80% vật liệu công trình được tái sử dụng từ container cũ kết hợp vật liệu kính tạo sự tương phản nhưng hài hòa với thiên nhiên. Hệ mái kính được phủ 1 lớp lá thông lên trên bề mặt nhằm điều tiết ánh sáng và tạo hiệu ứng bóng đổ lên không gian trưng bày. Dự án còn thể hiện rất nhiều chiến lược sinh thái như sàn nhà, đường dạo được thiết kế nhấc cao khỏi mặt đất và bám theo triền dốc tự nhiên để thoát nước mặt, giảm tác động đến địa hình tự nhiên, không làm tổn hại đến bộ rễ của cây thông hiện trạng. Ngoài ra chống nồm, chống mối cho công trình.

Dự án mong muốn tạo một không gian trưng bày nghệ thuật thân thiện gần gũi nhất với thiên nhiên. Thiết kế hướng tới tương lai, độc đáo, linh hoạt, di chuyển, mở rộng. Thiết kế phát huy tinh thần bảo vệ môi trường, tôn trọng hệ sinh thái tự nhiên và tái sử dụng vật liệu nhằm tạo ra hình mẫu cho tổ hợp container cũ.

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Công trình thiết kế có ý tưởng hay: trong bối cảnh rừng thông, tái sử dụng các container cũ, được sắp xếp cao thấp len lỏi trong không gian cây xanh… để tạo ra không gian và dây chuyền cho bảo tàng. Bản thân công trình là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Đồ án gợi mở một thủ pháp kiến trúc xây dựng nhanh, không kiên cố, không xâm lấn thiên nhiên, để sử dụng công trình trong một thời gian có giới hạn”.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc