[Bình chọn – Không gian sáng tạo Hà Nội] – MS: KL226

Thông tin bình chọn

 1. Tác giả: Đỗ Xuân Vũ – Nguyễn Trung Hiếu, Dương Văn Biên
 2. Mã số bình chọn: KL226
 3. Hạng mục 1: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo
 4. Đối tượng dự thi: Bán chuyên nghiệp và không chuyên

Với mong muốn huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn, UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc và các đơn vị đồng hành: UNESCO, UBND Quận Hoàn Kiếm, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE) tổ chức Cuộc thi “Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội”. Sau gần 8 tháng phát động, BTC đã nhận được 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế tại 3 hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng và Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Nhằm tìm kiếm những phương án được cộng đồng yêu thích nhất, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn từ 08:00 ngày 14/07/2021 đến 23:59 ngày 20/07/2021. Trân trọng kính mời quý độc giả tham gia bình chọn theo hướng dẫn bên dưới:


Quy chế bình chọn

Thời gian:

 • Thời gian bình chọn sẽ diễn ra từ 8h:00 ngày 14/07/2021 đến 23:59 ngày 20/07/2021 (đường link bình chọn sẽ chỉ hiển thị và có hiệu lực trong khoảng thời gian này)

Địa điểm và hình thức bình chọn

 • Việc bình chọn diễn ra tại trên website của Tạp chí Kiến trúc: https://www.tapchikientruc.com.vn
 • Mỗi phương án dự thi có 01 bài đăng trên website và có nút “Bình chọn” để độc giả tương tác bình chọn.

Đối tượng dự Giải bình chọn: 25 phương án được Hội đồng Giám khảo lựa chọn trong Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội.

Quy trình, nguyên tắc bình chọn

 • Thực hiện bình chọn bằng cách bấm vào nút “Bình chọn” cuối mỗi bài viết của phương án yêu thích.
  (Lưu ý: Bạn đọc bình chọn cần đăng nhập tài khoản gmail trước khi tham gia bình chọn để việc bình chọn hợp lệ.)
 • Mỗi người được bình chọn không giới hạn phương án.
 • Kết quả điểm bình chọn sẽ được bộ phận kỹ thuật của Ban Truyền thông kiểm tra và tổng hợp dưới sự giám sát, phê duyệt của lãnh đạo Tạp chí Kiến trúc, lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam để đảm bảo tính minh bạch của việc bình chọn.

Sau khi kết thúc bình chọn, mỗi hạng mục sẽ có hai phương án (đối tượng Chuyên nghiệp; Bán Chuyên nghiệp và không chuyên) được bình chọn nhiều nhất giành chiến thắng Giải Bình chọn, trị giá mỗi giải: 5.000.000 vnđ.


Xem toàn bài dự thi:

Thuyết minh phương án:

Bối cảnh

Ở các khu tập thể cũ được xây dựng từ những năm 50, 60 ví dụ như khu tập thể kim liên, khu tập thể nguyễn công trứ…. Các không gian sinh hoạt như nhà vệ sinh gồm các không gian tắm rửa, đi vệ sinh, hay không gian nấu bếp,…. Tất cả đều là không gian chung, dùng chung, sinh hoạt chung dù một vài không gian mang tính tự do cá nhân rất cao. Hậu quả là cái cá nhân bị chèn ép gây ra một số hậu quả tiêu cực.

Sau này, với sự phát triển và gia tăng dân số nhanh chóng, nhu cầu sử dụng tăng lên nhiều không gian mới được tạo nên bằng nhiều biện pháp như cơi nới, tận dụng không gian mái để trồng cây làm bể nước. Tuy nhiên, chính vì phát triển bừa bãi khiến cho mất mỹ quan đô thị và một số nguy cơ về xây dựng.

Ý niệm về sự sáng tạo

Những hành vi tự phát của người dân nơi đây ở một khía cạnh nào đó cũng là sự sáng tạo. Họ tận dụng những thứ đã có sẵn để tạo ra không gian phục vụ cho những nhu cầu mới. Họ cơi nới các chuồng cọp thành bếp, sân phơi, khi nhận ra các không gian trên mái đang không có gì họ nảy ra ý tưởng trồng cây. Tuy vậy các hành động trên chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân họ và thậm chỉ ảnh hưởng xấu đến cộng đồng. Xây dựng một không gian sáng tạo tại đây phải giải quyết được vấn đề này, sự sáng tạo phải đem lại giá trị cho cá nhân và cộng đồng, hòa hợp lợi ích của cả hai.

Sự sáng tạo có liên hệ mật thiết đến tính cá nhân. Tính cá nhân đưa ra sự đa dạng về nhu cầu sử dụng không gian về, cách nhìn nhận một không gian. Nhờ đó mà các không gian mới được nảy sinh tạo nên nhiều giá trị đa dạng. Và những giá trị tốt đẹp được nảy sinh đó chính là hành động sáng tạo. Giá trị tốt đẹp đem lại lợi ích cho cá nhân và cộng đồng

Ý niệm về không gian sáng tạo

Thiết kế không gian sáng tạo tại khu tập thể là dựa vào những nhu cầu của người dân ở đây hiện tại và tương lai, từ những cái sẽ phát sinh… Tạo ra một không gian luôn có cách để biến đổi nó để phù hợp với những nhu cầu nảy sinh liên tục mà không gian ở của cá nhân trong khu tập thể không đáp ứng được, thậm chí kích thích họ tạo ra những không gian mới với những chức năng sử dụng mới.

Không gian có thể biến đổi thành những thứ mà người sử dụng cần những thứ mà người sử dụng muốn, đồng thời khi sử dụng không gian đó họ nảy sinh ra nhiều những cách thức để có thể tận dụng đước nó. Những này điều này phải nằm trong tính toán của kiến trúc sư.

RE-USE-RE-GROW

Công trình với khả năng biến đổi linh hoạt giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng từ cá nhân đến cộng đồng qua đó làm tăng tinh kết nối cộng đồng. Các hoạt động có thể diễn ra thường xuyên và liên tục khiến không gian trở nên đa dạng và mang đậm tính chất cá nhân. Mỗi cá nhân tương tác với không gian này sẽ có những cảm nhân riêng và biến đổi nó để có thể thỏa mãn được nhu cầu của cả cá nhân và cộng động, tạo ra các giá trị tốt đẹp. Bên cạnh đó, công trình cũng giải quyết được vấn đề thiết yếu đó là nguồn nước sách. không còn những quả bom nước luôn trực chờ gây nguy hiểm cho cộng đồng nữa.


Xem toàn bộ các phương án bình chọn thuộc hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/moi-binh-chon-hang-muc-ha-tang-thuc-day-sang-tao-cuoc-thi-thiet-ke-khong-gian-sang-tao-ha-noi.html

Ban tổ chức cuộc thi