Bamboo House – Giải khuyến khích hạng mục Bán chuyên cuộc thi Ngôi Nhà Mơ Ước

Mã số BC100 – Ninh Đức Minh – ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Thông điệp thiết kế: Kiến trúc xanh mang bản sắn miền núi Bắc Bộ.

Bản thân là sinh viên Kiến trúc, được tiếp cận với sáng tạo trong Kiến trúc, mơ ước thiết kế một ngôi nhà cho chính bản thân mình trên chính quê hương Hàm Yên –  Tuyên Quang.

Dựa trên vật liệu địa phương cũng như kinh nghiệm thi công, xây dựng của địa phương để tạo ra một căn nhà mơ ước mang tính sáng tạo, xanh, thân thiện với môi trường, tạo hình mới lạ, độc đáo.

Địa điểm xây dựng:  Khu đất xây dựng tại xã Nhân Mục, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Vật liệu xây dựng : Xanh, thân thiện với môi trường, có sẵn tại địa phương và thường xuyên được người dân sử dụng qua nhiều đời nay là: Tre, Nứa, Cây cọ, Đất nện cùng với kinh nghiệm xây dựng tại địa phương giúp ngôi nhà tạo nên với giá thành rẻ, phù hợp với khí hậu và vi khí hậu vùng núi Bắc Bộ.

Thiết kế thụ động dựa trên địa hình và chênh cốt tự nhiên giúp tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, giảm thiểu tiêu hao năng lượng trong ngôi nhà.

Giải pháp thiết kế: Thiết kế hướng ngôi nhà chạy dọc theo chiều Đông – Tây. Tại các mặt tiếp giáp mạnh nhất của ánh sáng mặt trời vào ban ngày sử dụng tường đất nện để giảm thiệu nhiệt lượng hấp thu vào trong nhà, làm mát và tiết kiệm năng lượng bên trong ngôi nhà.

Sử dụng ba khối chức năng chính là Khách – Ngủ – Bếp & vệ sinh tách ra ba hướng và để trống tầng tại mặt tiếp giáp hướng bắc, sử dụng kết cấu che nắng là mái cọ ( một vật liệu được sử dụng phổ biến tại Tuyên Quang)  giúp thông gió tự nhiên và hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào ngôi nhà.