Cuộc thi Kiến trúc: Nhà ở Chung cư cho người có thu nhập thấp

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay lĩnh vực nhà ở nước ta đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, cần phải được nghiêm túc xem xét và điều chỉnh trên nhiều phương diện. Đặc biệt, hiện tượng cung cầu của thị trường nhà ở đã và đang phản ánh một thực tiễn: số đông người dân cần có nhà lại đứng ngoài cuộc. Tình trạng căn hộ và biệt thự cao cấp được xây dựng lan tràn, giá cả cao ngất ngưởng, vênh lệch với nhu cầu và khả năng của nhiều người lao động. Tình trạng rất nhiều chủ nhà đến ở đều phải sửa sang, cải tạo lại căn hộ của mình do chất lượng xây dựng kém, do cấu trúc căn hộ chưa hợp lý… đang là một thực tế diễn ra trong nhiều năm qua.  

KTS Nguyễn Tấn Vạn trao giải cho tác giả đoạt giải nhất trong cuộc thi “Nhà ở cho người thu nhập thấp”

Có nhiều nguyên nhân liên quan, trong đó sự hợp lý sử dụng và giá cả của mỗi căn hộ ở đã tác động đến các giải pháp kiến trúc thể hiện qua các mẫu thiết kế.
Hưởng ứng Quyết định của Chính phủ về phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng đã cùng phối hợp tổ chức Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 25/2/2013 nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; góp phần phát triển nhà ở nói chung và nhà ở cho người có thu nhập thấp nói riêng ở các đô thị nước ta trong thời kỳ mới. Ban Tổ chức cũng hướng tới việc phát huy kinh nghiệm và khả năng của các KTS, kỹ sư, các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực thiết kế nhà ở và tạo ra một hoạt động nghề nghiệp mang ý nghĩa xã hội; đồng thời chọn ra các mẫu nhà ở phản ánh được xu thế, nhu cầu và điều kiện sống của số đông người dân có thu nhập thấp ở đô thị để đề xuất áp dụng vào thực tiễn.

Ban lãnh đạo cắt băng khánh thành triển lãm cuộc thi

Cuộc thi được tổ chức:  thi tuyển rộng rãi, dành cho tất cả các KTS, kỹ sư, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.
Các đơn vị, cá nhân có thể tham gia thi một (1) trong hai (2), hoặc cả hai trường hợp sau:
Trường hợp 1: Đề xuất mới mẫu nhà chung cư không khống chế số tầng, diện tích sàn mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa không quá 70m2.
Trường hợp 2: Cải tạo mẫu thiết kế đã có (cung cấp trên kienviet.net) của những doanh nghiệp đang triển khai dự án nhà chung cư căn hộ cao cấp diện tích lớn, có nhu cầu chuyển đổi thành nhà chung cư căn hộ diện tích nhỏ hơn, nhằm tăng thêm số lượng căn hộ ở mỗi tầng cũng như toàn nhà một cách tích cực, hợp lý và sử dụng hiệu quả…
Điều kiện:
–    Số căn hộ có diện tích nhỏ hơn 30m2 không vượt quá 15% tổng cố căn hộ.
–    Hệ số sử dụng (diện tích sử dụng/diện tích sàn) cho các loại nhà từ 0,7-0,8.
–    Mẫu thiết kế gồm: mẫu các loại căn hộ, mẫu tầng điển hình (tổ hợp các căn hộ), mẫu nhà (bố trí theo nhóm hoặc cụm).
–    Ưu tiên giải pháp công nghiệp hóa xây dựng.
–    Phản ánh điều kiện tự nhiên, văn hóa và tập quán sinh hoạt…  
Ngoài ra, người dự thi có thể tự chọn bất kỳ đô thị nào trong nước để đề xuất phương án thiết kế.  
Phương án thiết kế phải nêu rõ nơi áp dụng, đặc điểm và quy mô công trình. Mẫu nhà, mẫu căn hộ, giải pháp kết cấu, vật liệu và dự kiến giá thành.

 

Hội đồng chấm thi 

Sau 45 ngày phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi kiến trúc Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp đã nhận được 112 phương án của các tổ chức và cá nhân trong cả nước gửi đến tham gia. Với Trường hợp 1 (đề xuất mẫu mới) có 86 phương án và Trường hợp 2 (cải tạo) có 26 phương án dự thi.

 

Ngày 18/4/2013, Hội đồng tuyển chọn gồm 11 thành viên do Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn làm Chủ tịch hội đồng đã tiến hành chấm và chọn được 12 phương án để trao giải, trong đó có: 01 giải A, 02 giải B, 04 giải C và 05 giải khuyến khích. Cụ thể các giải như sau:
Về chất lượng các phương án dự thi: các giải pháp kiến trúc được đề xuất cũng rất phong phú. Nhiều phương án đã  thể hiện không gian chức năng khá linh hoạt và tiết kiệm kinh phí đầu tư, nhưng cũng không ít phương án tổ chức căn hộ còn theo lối cũ.
Hội đồng đề cao những giải pháp kiến trúc đạt được tính linh hoạt trong cấu trúc không gian sử dụng, có thể áp dụng linh hoạt khi xây dựng, đặc biệt không thấp về chất lượng sử dụng và có tính mới trong đề xuất.
Phương án đoạt Giải A cuộc thi (trường hợp 1) đã giải quyết được những yêu cầu đặt ra. Có đề xuất tốt về cấu trúc căn hộ để từ đó có một hình thức kiến trúc mới cho thể loại nhà này./.
KTS Ngô Doãn Đức