Cuộc thi Trụ sở Điều hành và Trung tâm Dịch vụ phức hợp Viettel

Liên danh NIHON SEKKEI và CONINCO – Giải nhất
“Biểu tượng của sự chuyển động liên tục”
Ý tưởng thiết kế được bắt nguồn từ  Logo Tập đoàn Viễn thông quân đội tượng trưng cho sự giao hòa giữa trời, đất và con người, biểu tượng cho âm dương hoàn quyện. Đồng thời, kết hợp với những quan điểm về sự chuyển động liên tục, sáng tạo không ngừng – yếu tố để tạo nên sự thành công của Viettel ngày hôm nay, nhóm thiết kế đã xây dựng nên hình ảnh một toà tháp tượng tưng cho tương lai VIETIEL phát triển thịnh vượng. Đó không chỉ là niềm tự hào của  VIETTEL mà còn mang  là biểu hiện khát vọng về tương lai của người dân Hà Nội.


Tòa tháp Viettel cao 60 tầng có  hình khối vát cong duyên dáng, mang lại cảm giác thanh thoát, bay bổng , phía ngoài tòa nhà được ốp kính in gốm sọc trắng theo chiều ngang tạo nên những đương cong màu trằng uốn lượn nhẹ nhàng. Tòa tháp trắng là điểm nhấn cho toàn bộ khu vực nghiên cứu được quy hoạch dựa trên triết lý về sự kết hợp văn hóa đông và tây, kết nối hai công viên  ở phía Đông và phía tây và nằm trên trục cây xanh của khu vực. Cảnh quan bên ngoài công trình được thiết kế giống những ngọn đối kết nối liên tục với trục cảnh quan, tạo không gian mở cho cộng đồng và là nơi gặp gỡ, giao lưu khách hàng.
Thay vì hình dáng một tòa tháp vuông như thông thường, nhóm thiết kế đã xoay tháp một góc 45 0 và kéo dài hình khối theo hướng đông tây nhằm giảm hấp thụ nhiệt do nắng tây  đem lại. Đồng thời, phần trên và phần dưới của ngọn tháp được vuốt thon lại tạo nên sự thanh thoát, vút cao, vừa mở rộng diện tích cảnh quan phấn đế.


Các không gian tương tác là  một phần quan trọng của đồ án, được bố  trí đều đặn 5 tầng một khu sinh hoạt chung, và  không gian giao lưu nổi bật nhất được bố trí  tại tầng 33- 34 tại phía Đông và phía Tây của công trình. Tại đây bố trí café, phòng tập thể dục…là nơi gặp gỡ, giao lưu và tiếp khách của nhân viên Viettel , cũng như là không gian thư giãn để tái tạo năng lượng làm việc. Trung tâm hội nghị và khu trung tâm thương mại được thiết kế hiện đại và kết nối với khối văn phòng tại tầng 2 rất thuận lợi cho việc giao thông của khách và nhân viên Viettel.

 
Bên cạnh sự độc đáo về ý tưởng kiến trúc, đồ án còn đề xuất phương pháp kết cấu, kĩ thuật xây dựng hiện  đại, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, giảm tối đa chi phí điện năng và giảm tối thiểu các chi phí vận hành.