Giải ba GTKTQG 2010: QH chi tiết xây dựng Khu du lịch và phim trường Vina Universal

369-kv-tille

QH chi tiết xây dựng Khu du lịch và phim trường Vina Universal được sự phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng quần thể khu du lịch – văn hóa – phim trường Vina Universal kết hợp mở rộng các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mà pháp luật hiện hành Việt Nam cho phép. Dự kiến, khi dự án đi vào vận hành sẽ làm phong phú thêm nền văn hóa của tỉnh Quảng Ngãi, tạo điều kiện cho khách trong và ngoài nước tiếp cận tìm hiểu các di chỉ văn hóa cổ nổi tiếng tại địa phương.Đây được coi là trung tâm thương mại dịch vụ du lịch tổng hợp lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Mục tiêu và tính khả thi

Dự án xây dựng Quần thể Khu du lịch – Phim trường Vina Universal do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 50 triệu USD, đây là Khu du lịch – Phim trường được xây dựng đầu tiên tại miền Trung. Dự án phim trường được xây dựng trên diện tích 1.000 ha tại Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án được phân chia ra làm nhiều giai đoạn để hình thành một trung tâm du lịch giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng Quần thể Khu du lịch – Văn hóa – Phim trường Vina Universal kết hợp mở rộng các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mà pháp luật hiện hành Việt Nam không cấm. Dự kiến các hạng mục chính của dự án bao gồm: Khu vực nhà nghỉ cao cấp và khách sạn; khu vực thể thao dưới nước; công viên giải trí; sân golf và khu vực phim trường.

kv-qhsahuynh-110519-9.jpg

Quảng Ngãi là sự hòa hợp của những dòng sông xen lẫn núi đồi, ghềnh thác cùng nhiều di tích, kiến trúc cổ: di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, chùa Thiên Ấn, thành cổ Châu Sa, chứng tích Sơn Mỹ, địa đạo Đám Toái… với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và hữu tình như: Thiên Ấn niêm hà, Cổ lũy Cô thôn… Quảng Ngãi còn được nhắc đến với các bãi biển sạch, đẹp và giá trị để phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn như Mỹ Khê (Sơn Tịnh), Sa Huỳnh (Đức Phổ), Khe Hai – Dung Quốc (Bình Sơn), Minh Tân, Đức Minh, Tân Định (Mộ Đức).

Nhìn chung, vị trí địa lý Sa Huỳnh có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng thành một phim trường hiện đại, bởi lẽ khu vực này có sẵn đồi núi, biển, đảo nhỏ, có di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, có làng nghề truyền thống cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tươi đẹp. Vì vậy, khi phim trường được các nhà làm phim chọn làm bối cảnh dựng phim sẽ thu hút sự chú ý, quan tâm của người dân và cả du khách đến đây tham quan giải trí. Đồng thời, khi dự án đi vào vận hành sẽ làm phong phú thêm nền văn hóa của Tỉnh, tạo điều kiện cho khách trong và ngoài nước tiếp cận tìm hiểu các di chỉ văn hóa cổ nổi tiếng tại địa phương.

Hiện dự án đã hoàn thành việc xây dựng quy hoạch chi tiết giai đoạn 1 của dự án gồm 11 khu chức năng: phim trường, khách sạn và dịch vụ, vui chơi và giải trí, thể dục thể thao đạt tiêu chuẩn quốc tế, casino, bãi tắm, biệt thự cao cấp, di chỉ Sa Huỳnh…

Quan điểm thiết kế

Khai thác tối đa lợi thế địa hình, cảnh quan, tài nguyên văn hóa lịch sử, sử dụng những khu vực đất trũng và thấp tạo mặt nước và xây dựng cảnh quan.

-Tạo dựng môi trường cảnh quan hấp dẫn xung quanh khu vực cảnh quan trọng tâm là đầm An Khê.

-Các khu xây dựng phải được xây dựng theo hướng hiện đại, đảm bảo môi trường du lịch chất lượng cao.

-Không gian đi bộ và không gian mở là các yếu tố nối kết các khu chức năng khu du lịch tạo thành chỉnh thể liên hoàn.

-Các giải pháp về tổ chức không gian cũng như tổ chức mạng lưới hạ tầng kỹ thuật đặc biệt được quan tâm, tránh àm ảnh hướng đến cảnh quan môi trường tạo nên sự thống nhất, gắn kết hài hòa giữa các khu chức năng.Các khu chức năng chính:

-Khu vực xung quanh đầm An Khê sẽ được chọn là trung tâm của khu du lịch và phim trường. Các khu chức năng chính sẽ được bố cục xung quanh trung tâm thông qua trục cây xanh cảnh quan ven đầm.

-Khu vực trung tâm khách sạn, dịch vụ, vui chơi có thưởng và khu TDTT tầm cỡ quốc tế với nhiều công trình lớn được đặt tại khu vực bằng phẳng phía Tây Bắc đầm An Khê.

-Khu vực vui chơi giải trí được đặt tại cổng vào của toàn khu

-Khu phim trường, do cần địa hình phong phú và cần có sự kết nối không gian của giai đoạn 2 nên được bố trí ở phía Nam của khu.