Giải thưởng Holcim Awards cho các dự án xây dựng bền vững tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 24 /11/ 2011, Lễ trao giải chung kết Holcim Awards khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra tại Singapore. Các dự án đoạt giải đã giải quyết tốt các vấn đề kiến tạo cơ sở hạ tầng theo hướng sinh thái tại Pakistan, Thái Lan và Malaysia … và cho thấy cách tiếp cận bền vững trong xây dựng cơ sở hạ tầng và kiến trúc sáng tạo có thể cải thiện môi trường xây dựng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Các dự án đoạt giải Khu vực Châu Á sẽ  tục tham gia giải thưởng Holcim Awards quy mô toàn cầu trong năm 2012 cùng với 4 khu vực khác (Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh, Châu Phi). Tổng giá trị giải thưởng cho từng khu vực lên đến 300,000 USD.

Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm 10 đại diện độc lập và danh tiếng trong lĩnh vực khoa học, kinh tế, xã hội. Sau quá trình xét duyệt nghiêm túc, ban giám khảo đã chọn ra 12 đề tài để trao giải khu vực dựa trên 5 tiêu chuẩn về xây dựng bền vững mà Holcim Foundation đã đặt ra, bao gồm tiêu chuẩn sáng tạo và tính chuyển nhượng, các tiêu chuẩn đạo đức và giá trị cộng đồng, chất lượng môi trường, tính thẩm mỹ và tính kinh tế cao. Trên tổng số 612 đề tài tham dự đến từ các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có 16 đề tài đến từ Việt Nam
Dự án xây dựng trường học tại Pakistan bằng nguyên liệu đất trộn rơm và tre có sẵn tại địa phương )
 – Giải Vàng  trị giá 100,000 US
Ngôi trường bằng đất tại Tipu Sultan Merkez, trong một ngôi làng nhỏ gần Lahore, Pakistan được thiết kế bởi kiến trúc sư Eike Roswag của Ziegert Roswag Seiler Architekten Ingenieure, Đức. Dự án cung cấp 7 phòng học mới ở một trường học cho trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn. Tòa nhà được xây dựng từ nguồn rơm địa phương (đất sét, cát, nước, và rơm) ở tầng thấp kết hợp với một tầng trên bằng các bức tường tre nện đất . Một nghiên cứu táo bạo xây dựng trên lõi rơm nhằm gia tăng đáng kể sức mạnh và độ bền,giúp kéo dài khoảng thời gian bảo trì hơn so với các phương pháp truyền thống.
Wowo Ding, Trưởng ban giám khảo và trưởng khoa Kiến trúc tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, khen ngợi dự án trong việc tuyên truyền việc sử dụng các phương pháp xây dựng mới từ đất nông nghiệp và cải thiện tình hình kinh tế địa phương. "Cách tiếp cận xây dựng mới đã đưa ra giải pháp mang tính ứng dụng thực tiễn tại các vùng nông thôn với giá cả phải chăng, chất lượng và độ bền cao so với các vật liệu xây dựng đang được sử dụng phổ biến nhưng với chi phí cao hơn và ít thân thiện môi trường"  

Dự án qui hoạch chuyển đổi các nhà máy nông nghiệp tại Thái Lan
Giải Bạc trị giá 50,000 USD
Giải thưởng Bạc đã được trao cho một nhóm tác giả đến từ Thái Lan với trưởng nhóm đại diện là Ông Isavaret Tamonut. Dự án nhằm chuyển đổi một nhà máy dệt cũ và mảnh đất liền kề thành một điểm sản xuất nông nghiệp rộng 1.4ha có cửa hàng bán lẻ. Trang trại đô thị nằm trong một khu vực thuộc trung tâm Bangkok và ứng dụng  các yếu tố tự cung tự cấp, đồng thời cũng kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Dự án đã được ban giám khảo đánh giá cao về tiềm năng của nó để tạo ra một văn hoá đô thị mới, cảnh báo cộng đồng về ảnh hưởng sinh thái và đưa ra một giải pháp đô thị hoàn toàn có thể chuyển đổi.
Dự án xây dựng trung tâm thương mại và bán lẻ được thiết kế theo hướng sinh thái ở Malaysia
Giải Đồng trị giá 25,000 USD
Giải Đồng đã được trao cho một nhóm nghiên cứu của Kiến trúc sư Ken Yeang của TR Hamzah & Yeang International. Dự án xây dựng một toà nhà thương mại, bán lẻ 14 tầng nằm trong trung tâm hành chính Putrajaya –  Malaysia. Đây là sự kết hợp các kỹ thuật xây dựng tiên tiến phù hợp với nhu cầu sử dụng cho các công trình chất lượng cao trong hai tòa tháp được kết nối với nhau. Việc sử dụng cây cối để chủ động giảm tiêu thụ năng lượng, cung cấp năng lượng mặt trời và tạo không gian thoải mái được đánh giá là giải pháp tối ưu hóa. Ban giám khảo khen ngợi dự án đã rất sáng tạo và đi đầu trong việc đáp ứng thiết kế xây dựng thị trường hạng sang bằng cách sử dụng kỹ thuật tích hợp để tạo ra một cấu trúc xây dựng bền vững và là một ứng dụng thiết kế điển hình.

Các giải thưởng khác
6 giải khuyến khích trị giá 125,000USD/giải cũng được trao tại Singapore. Giải khuyến khích thuộc về 3 dự án ở Indonesia, 2 dự án ở Ấn Độ và 1 dự án ở Nhật.
Giải công nhận thành tựu của các nhà chuyên nghiệp trẻ có các dự án đặc biệt “Nền tảng cho thế hệ sau” cũng được trao tại Holcim Awards. Tại lễ trao giải, một thành viên của Ban giám khảo khu vực Holcim Awards cho biết việc trao giải thưởng cho thế hệ sau về xây dựng bền vững là một yếu tố đặc biệt quan trọng  bởi vì tính bền vững phải hướng đến tương lai: một thiết kế nhằm khuyến khích việc sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông phổ biến tại Bắc Kinh (Tác giả là August Liau, Học viện Công nghệ Massachusetts), một kế họach cho đô thị hóa ở Navi Mumbai (Tác giả là Mishkat Ahmed, Đại học California, Berkeley) và một dự án cung cấp hệ thống vệ sinh phi tập trung nhằm tái định cư vùng ngoại ô 30km về phía Tây Của New Delhi, Ấn Độ(Tác giả là Julia King, Trường Đại học London Metropolitan, Anh) đã nhận giải thưởng trị giá lần lượt là 25,000 USD, 15,000USD và 10,000USD.
Tất cả các dự án được trao giải thưởng Vàng, Bạc, Đồng sẽ tiếp tục tham gia giải thưởng Holcim Awards quy mô toàn cầu và kết quả Giải Holcim Awards toàn cầu sẽ được công bố vào tháng 04/2012.