Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật 2012 và các tác phẩm kiến trúc

Sáng 27/5/2012, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú đã được tổ chức trọng thể. Giải thưởng Nhà nước năm 2012 được trao cho các lĩnh vực: Âm nhạc (27 tác phẩm, cụm tác phẩm), Điện ảnh (13 tác phẩm, cụm tác phẩm), Kiến trúc (5 công trình, cụm công trình, trong đó có công trình Trung tâm Hội nghị quốc gia của hai kiến trúc sư Cộng hòa Liên bang Đức: Meinhard Von Gerkan và Nikolaus Goetze), Mỹ thuật (16 tác phẩm, cụm tác phẩm), Nhiếp ảnh (2 tác phẩm), Sân khấu (15 tác phẩm, cụm tác phẩm), Văn học (38 tác phẩm, cụm tác phẩm, trong đó có 12 nhà văn, nhà thơ đã qua đời), Văn học dân gian (7 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình).
Ngày 4/6/2012, tại trụ sở 23 Đinh Tiên Hoàng, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức buổi gặp chúc mừng các tác giả có tác phẩm được trao Giải thưởng Nhà nước 2012. KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã chúc mừng các tác giả, cảm ơn sự đóng góp của các KTS cho sự nghiệp phát triển chung cũng như cho nền kiến trúc nước nhà: “Hy vọng các KTS được trao tặng Giải thưởng Nhà nước hôm nay sẽ tiếp tục góp sức mình, dìu dắt các thế hệ KTS tiếp tục sự nghiệp chung, hướng đến sự phát triển của nền kiến trúc xanh và bền vững…”
Chủ tịch Hội KTSVN Nguyễn Tấn Vạn chúc mừng các tác giả đạt Giải thưởng Nhà nước 2012
Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tác phẩm và chân dung KTS đạt Giải thưởng Nhà nước 2012.
 
BỘ SÁCH VỀ KIẾN TRÚC
Tác giả: Cố GS.TC.KTS Nguyễn Đức Thiềm (1938 – 2008)
Trong khi các ấn phẩm nghiên cứu về kiến trúc rất ít, bộ sách kiến trúc (6 cuốn) của cố GS.TS.KTS Nguyễn Đức Thiềm được coi như “cẩm nang” cho thầy, trò  tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành kiến trúc – xây dựng. Sách “Khía cạnh văn hóa và xã hội của kiến trúc” cung cấp thông tin và các quan điểm nghiên cứu, thiết kế kiến trúc nhìn từ góc độ văn hóa – xã hội, giúp cho công việc đào tạo sau đại học, cũng như cho các KTS trong hành nghề, định hướng công trình – tác phẩm kiến trúc theo hướng bền vững.
GS.TS.KTS Nguyễn Đức Thiềm không chỉ là một thày giáo nhiệt tình với công tác giảng dạy, viết sách, Ông còn là một KTS say sưa sáng tác, nhằm gắn thiết kế với thực tiễn – kiểm nghiệm là những lý luận trong nhà trường. Ông đã nhiều lần nhận Bằng Khen của Bộ Đại học, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải… GS.TS.KTS Nguyễn Đức Thiềm đã được Nhà nước trao tặng: Huân chương Kháng chiến hạng Nhì; Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục (1995), Huy chương Vì sự nghiệp nghiên cứu Khoa học; Huy chương Vì sự nghiệp xây dựng (2007); Huy chương Vì sự nghiệp sáng tác (2008)… và nhiều tặng thưởng khác.
Bộ sách Kiến trúc 6 cuốn đăng ký xét tặng Giải thưởng Nhà nước 2012 (đã từng được tặng Giải Nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2006)) bao gồm:
1. Sách Kiến trúc – NXB Xây dựng 2005
2. Sách Kiến trúc cơ sở – NXB Xây dựng 2006
3. Sách Khái niệm Kiến trúc và cơ sở sáng tác – NXB Xây dựng 2005
4. Sách Kiến trúc Nhà ở – NXB Xây dựng 2006
5. Sách Kiến trúc Nhà công cộng – NXB Xây dựng 2006
6. Sách cấu tạo kiến trúc và chọn hình kết cấu – NXB Xây dựng 2006
 
 
 
CỤM CÔNG TRÌNH QUY HOẠCH – XÂY DỰNG
Tác giả: KTS Trần Ngọc Chính 
 
Cụm Quy hoạch chung của tác giả Trần Ngọc Chính cho 3 đô thị Dung Quất, Đà Nẵng, Vũng Tàu đã được kiểm nghiệm qua thực tế nhiều năm qua, các đô thị này hiện nay đang phát triển mạnh trên nền của đồ án quy hoạch chung ấy. 
Quy hoạch xây dựng là một công trình có mối quan hệ tổng hợp giữa chính trị, kinh tế, xã hội, nhân văn, kiến trúc… Quy hoạch chung lại chỉ mang tính chất định hướng lâu dài nên yêu cầu dự báo phải rất chuẩn xác, đồng thời cấu trúc cần mềm dẻo để khi khai thác chi tiết trong quá trình phát triển không phá vỡ ý tưởng ban đầu. Ngoài ra, quy hoạch đô thị cũng đòi hỏi sáng tạo trong việc tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan. Kết hợp với sự quản lý tốt của chính quyền địa phương, các đô thị trên đang là mẫu mực để rút kinh nghiệm cho công tác triển khai và thực hiện quy hoạch chung  trên toàn quốc.
KTS Nguyễn Ngọc Chính nguyên là Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện Ông đang là Chủ nhiệm Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quy hoạch và Đầu tư Xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội; Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Công viên cây xanh; Ủy viên Đoàn chủ tịch Hội KTS Việt Nam; Giáo sư danh dự Trường ĐH Kyung Won – Hàn Quốc; Ủy viên danh dự Hội Quy hoạch đô thị Pháp… Chủ trì nhiều đồ án quan trọng trên cả nước, KTS Trần Ngọc Chính đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kiến trúc – quy hoạch nước nhà.

 
 
 
CỤM TÁC PHẨM CÔNG TRÌNH “KIẾN TRÚC BIỂU TƯỢNG”
Tác giả: KTS Nguyễn Tiến Thuận
Sự kết hợp khéo léo giữa công năng sử dụng với ý tưởng tạo hình, ngôn ngữ kiến trúc với kỹ thuật xây dựng, vật liệu, kinh tế… đã tạo nên nét đặc trưng cho các công trình của KTS Nguyễn Tiến Thuận, làm cho công trình trở nên hiện thực và đi vào cuộc sống.
Cụm tác phẩm – công trình kiến trúc biểu tượng đăng ký xét duyệt Giải thưởng Nhà nước 2012 gồm:
1. Tòa nhà Trung tâm – Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Hải Phòng (Thiết kế và hoàn thành năm 2003 – 2004): Giải Nhì (không có giải Nhất) Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2004
2. Tượng đài Khát vọng thống nhất – Khu di tích đôi bờ Hiền Lương: Thiết kế và hoàn thành xây dựng 2002-2006
Với nhiều công trình, nhiều giải thưởng và thành tích làm việc chuyên môn, KTS Nguyễn Tiến Thuận đã nhận được nhiều giải thưởng của Nhà nước: Huân chương Lao động Hạng 3 (1996), Huân chương lao động Hạng 2, Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (2006)… 
 
 
 
 
CỤM TÁC PHẨM CÔNG TRÌNH THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI KẾT HỢP TRUYỀN THỐNG
Tác giả: KTS Nguyễn Trường Lưu
Kiến trúc hiện đại là định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước trong thế kỷ XXI. Kiến trúc hiện đại nhưng xây dựng trong môi trường quỹ kiến trúc cũ, có giá trị cần lưu giữ; hay kiến trúc hiện đại cho đối tượng lịch sử, văn hóa truyền thống  – đó là bài toán khó, đòi hỏi KTS phải sáng tạo, kết hợp nhuần nhuyễn, không phá vỡ giá trị cũ, tôn vinh giá trị mới, có như vậy công trình mới tồn tại và được dư luận xã hội chấp nhận.
Cụm công trình của KTS Nguyễn Trường Lưu đã giải quyết khá tốt bài toán trên. Hiện đang là Phó Chủ tịch Hội KTS TP HCM, KTS Nguyễn Trường Lưu đã đóng góp nhiều công trình được giới chuyên môn đánh giá cao.
Cụm công trình kiến trúc hiện đại và truyền thống của KTS Nguyễn Trường Lưu:
1. Kho bạc Nhà nước (TP HCM)
2. Đền tưởng niệm Vua Hùng (TP HCM)
 
 
CÔNG TRÌNH TRUNG TÂM HỘI NGHỊ QUỐC GIA
Tác giả: GS.TS.KTS MEINHARD VON GERKAN – KTS NIKOLAUS GOETZE (CHLB Đức)
                         
GS.TS.KTS MEINHARD VON GERKAN – KTS NIKOLAUS GOETZE 
Trong xu thế hội nhập, nhiều nhà đầu tư và KTS nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam. Nhiều tác phẩm, công trình kiến trúc của họ đã góp phần phục vụ cho các hoạt động chính trị, văn hóa, cũng như góp phần phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Mỹ Đình (Hà Nội) là một tác phẩm kiến trúc hiện đại, quy mô tầm quốc gia, là một trong những công trình đầu tiên ứng dụng thành tựu kỹ thuật công nghệ – vật liệu tiên tiến trên thế giới. 
Trung tâm Hội nghị quốc gia đã góp phần tô điểm diện mạo kiến trúc đô thị Hà Nội thời kỳ đổi mới.
GS.TS.KTS Meinhard von Gerkan và KTS Nikolaus Goetze (CHLB Đức) là những người tâm huyết đối với nghề, với Hà Nội, Việt Nam. Công ty gmp (do hai ông sáng lập) đã và đang thiết kế những công trình có quy mô lớn tại Hà Nội: Nhà Quốc hội, Bảo tàng Hà Nội, Trụ sở Bộ Công an…