KTS Nguyễn Như Đức: “Được truyền lửa đam mê kiến trúc từ những người thầy…”

Dành giải Nhất Giải thưởng Loa Thành 2011 với đồ án “Ga Metro và Trung tâm Thương mại Cát Linh – Hà Nội”, tân KTS Nguyễn Như Đức (trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) tâm sự: “Năm năm học trong trường, tôi không chỉ được học nghề mà còn được truyền lửa đam mê kiến trúc từ những người thầy – những KTS giỏi, luôn tâm huyết với nghề kiến trúc và dạy học….

Theo dòng Sự kiện: Giải thưởng loa thành 2011

KTS Nguyễn Như Đức: Có thể nói Giải thưởng Loa Thành đã mở đầu hành trình làm nghề của tôi. Tôi rất vinh dự khi nhận giải thưởng năm nay – Đó thực sự là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với tôi và nhiều bạn trẻ khác trong những bước đầu chập chững bước vào nghề. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến TS.KTS Lê Quân – người thầy đã tận tình hướng dẫn tôi hoàn thành đồ án này và qua đó truyền cho tôi niềm đam mê đối với nghề kiến trúc!

Phóng viên (P/V): Bạn có thể giới thiệu ý tưởng chính của đồ án tốt nghiệp? Quan điểm của bạn về thiết kế kiến trúc được thể hiện qua đồ án này như thế nào?

KTS Nguyễn Như Đức: Đồ án tốt nghiệp của tôi có đề tài là tổ hợp Ga Metro Cát Linh và Trung tâm Thương mại. Hiện nay, dự án tàu điện metro đang được quan tâm để giải quyết vấn đề giao thông ở Hà Nội. Đồ án là sự kết hợp của hai Ga Metro của hai tuyến đường sắt khác nhau và giao nhau: tuyến đường sắt ngầm Nhổn – ga Hà Nội và tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Tôi đã đề xuất các giải pháp thiết kế để kết nối hai ga này một cách thuận tiện nhất cho người tham gia giao thông, đồng thời kết hợp với chức năng Trung tâm Thương mại phục vụ cộng đồng. Do mật độ các công trình quanh khu vực  dày đặc, nhiều nhà cao tầng… nên tôi đã thiết kế một công trình thấp tầng với hình dáng một ngọn đồi – một ốc đảo xanh giữa lòng đô thị. Toàn bộ mái công trình được phủ xanh, điều hòa môi trường cho khu vực, đồng thời đem lại cảm giác thoải mái, giảm bớt sự căng thẳng của lưu lượng người tham gia giao thông. Phần ngầm của công trình được kết hợp với một vườn xanh, sử dụng ánh sáng, thông gió tự nhiên. Các ban công tầng ngầm được bố trí so le, lệch nhau, kết hợp với khu vườn, tạo hình ảnh một thung lũng xanh…
Thực sự, tôi đã cố gắng kết hợp những kiến thức được học trong trường – từ những môn mỹ thuật, tạo hình đến những môn khoa học kỹ thuật. Trong thiết kế, tôi luôn muốn tìm ra những hướng đi mới, thể nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới, sao cho phù hợp với nhiều dạng công trình khác nhau. Dù công trình lớn hay nhỏ đều có những cách tiếp cận riêng và đều có thể trở thành những sản phẩm – tác phẩm sáng tạo.

P/V: Bạn có thể chia sẻ với độc giả TCKT về dự định và những nguyện vọng trong công việc, hành nghề kiến trúc?

KTS Nguyễn Như Đức: Sau khi ra trường, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi việc học tập nâng cao trình độ và làm nghề kiến trúc. Điều quan trọng nhất đối với một người mới bước vào nghề chính là việc cố gắng để học hỏi được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế. Để trở thành một KTS giỏi không chỉ cần năng lực chuyên môn mà còn phải có kiến thức sâu rộng về xã hội, lịch sử, văn hóa… Sự trải nghiệm thực tế là điều cần thiết đối với KTS trẻ, đặc biệt cần sự say mê, sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới để định hình một phong cách riêng – Đó thực sự là thử thách lớn đối với KTS trẻ hiện nay.

P/V: Từ góc nhìn của mình, bạn đánh giá thế nào về thực tế xây dựng – kiến trúc hiện nay ở Việt Nam?

KTS Nguyễn Như Đức: Là một sinh viên mới ra trường, còn thiếu những trải nghiệm thực tế nên tôi chưa thể có được cái nhìn khách quan về tình hình kiến trúc – xây dựng hiện nay. Theo tôi, những năm gần đây, Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng, có thể thấy rất nhiều công trình hiện đại với ngôn ngữ kiến trúc mới, ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên, tôi thấy khó khăn nhất với các KTS hiện nay là lộ trình tìm kiếm phong cách kiến trúc hiện đại song lại đậm nét bản sắc dân tộc. Mặt khác, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa thực sự coi trọng những vấn đề như môi trường, sự bền vững của kiến trúc. Tôi rất ngưỡng mộ KTS Võ Trọng Nghĩa với các công trình sử dụng vật liệu tự nhiên là tre, tầm vông và cách tạo hình gợi nhớ đến các hình ảnh của làng quê Việt Nam…

Tôi mong rằng xã hội sẽ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề của kiến trúc, các chủ đầu tư hãy coi trọng các ý tưởng sáng tạo của KTS, cũng như các tác động lâu dài của kiến trúc như môi trường, năng lượng. Và, mong rằng, giới KTS sẽ tiếp tục làm nghề với tất cả sự say mê và tâm huyết…

Nhật Khuê (thực hiện)