“Lấy ý kiến chuyên môn làm trọng tâm”

Cuộc thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch kiến trúc Tổ hợp căn hộ khách sạn và dịch vụ cao cấp Tây Hồ view
Buổi làm việc của hội đồng Giám khảo
Tổ hợp Căn hộ, Khách sạn dịch vụ cao cấp Tây Hồ View nằm tại vị trí  trung tâm của Khu du lịch văn hóa Hồ Tây (58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội). Khu đất  có hai mặt tiếp giáp với Hồ Tây, có điều kiện cảnh quan tự nhiên đẹp, diện tích 31.258,6m2, hiện là  khách sạn tiêu chuẩn 3 sao được xây dựng từ những năm 80. Thực hiện nhiệm vụ cải tạo và xây dựng một công trình quy mô làm nơi tiếp đón và nghỉ dưỡng của các đại biểu trong nước và quốc tế về Thủ đô,  đồng thời, đóng góp vào việc tạo dựng diện mạo và cảnh quan khu vực Hồ Tây, Văn phòng Trung ương Đảng đại diện là Công ty TNHH Hồ Tây đã phối hợp với Tập đoàn Vinpearl và Viện Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Cuộc thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc Tổ hợp Căn hộ, Khách sạn và dịch vụ cao cấp Tây Hồ View (trước có tên là Tổ hợp Căn hộ, Khách sạn và dịch vụ cao cấp Vinpearl Hồ Tây). Cuộc thi đã được tổ chức từ ngày 28/10 đến 31/11/2011, nhằm mục tiêu tìm kiếm phương án quy hoạch kiến trúc thể hiện được ý tưởng độc đáo có quy hoạch tổng mặt bằng tốt, phương án kiến trúc đẹp, đóng góp vào quần thể cảnh quan kiến trúc khu du lịch hồ Tây cũng như Thủ đô Hà Nội, đồng thời đem lại hiệu quả về mặt kinh tế xã hội cho chủ đầu tư dự án. Trao đổi với Tạp chí Kiến trúc, Ông Bùi Xuân Hồi – đại diện Chủ đầu tư cho biết “ Đây là một dự án quan trọng bởi nó đảm nhận cả nhiệm vụ chính trị và kinh tế, bên cạnh đó, dự án lại nằm ở một vị trí rất đẹp của khu vực Tây Hồ nên kỳ vọng về việc đầu tư xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, trở thành một điểm nhấn của kiến trúc Hà Nội là rất lớn. Chúng tôi tin tưởng các ý kiến phản biện của các  nhà chuyên môn sẽ giúp tìm ra được phương án hợp lý nhất, hiệu quả nhất để triển khai xây dựng”.
Tổ hợp Căn hộ, khách sạn và dịch vụ cao cấp Tây Hồ View dự kiến cao từ 35 đến 70 tầng nổi, 3  đến 4 tầng hầm, được chia thành 2 khối, trong đó Khu A là Khối  Căn hộ cao cấp cho thuê…;  Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao (200 đến 250 phòng) Khu nhà hàng Âu, Á, cafe, Club, night view bar…Hội trường 400 chỗ, phòng hội thảo, phòng họp, khu triển lãm… Hệ thống dịch vụ cao cấp, dịch vụ công cộng, Spa,..và Khu  B là Khối căn hộ cao cấp để bán.
Ban tổ chức Cuộc thi đã đặt ra những yêu cầu cụ thể cho các đơn vị dự thi như sau:
Yêu cầu thiết kế Quy hoạch tổng mặt bằng:
– Nghiên cứu, phân tích lựa chọn giải pháp quy hoạch tổng mặt bằng phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo các yêu cầu về công năng sử dụng, đồng thời là điểm nhấn kiến trúc đặc biệt đóng góp cho cảnh quan chung của Khu du lịch văn hóa Tây Hồ – Hà Nội.
– Yêu cầu tổ chức mặt bằng, không gian kiến trúc các công trình đảm bảo thân thiện môi trường và các yếu tố khai thác sử dụng hiệu quả, có tính cộng hưởng cao, tạo dựng nét riêng biệt và đem lại một cái nhìn mới cho những người được thụ hưởng.
Các công trình kiến trúc, công trình phụ trợ và các tiện ích về dịch vụ cao cấp liên kết với nhau nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sống, làm việc, sinh hoạt, vui chơi giải trí, đồng thời gắn bó hài hòa với tổng thể kiến trúc cảnh quan khu vực Hồ Tây.
Những công trình này có thể hoạt động độc lập với nhau về chức năng nhưng cần tạo dựng sự gắn bó, liên hệ trong sử dụng không gian kiến trúc, hệ thống kỹ thuật và cơ sở hạ tầng chung cho cộng đồng dân cư của khu vực.
– Nghiên cứu giải pháp giao thông kết nối bên ngoài, bên trong khu vực tổ hợp đảm bảo vận hành các công trình trong tổ hợp thuận tiện nhất, không ảnh hưởng đến giao thông chung khu vực.
Yêu cầu thiết kế Kiến trúc:
– Đề xuất phân khu chức năng và tổ chức mặt bằng, không gian kiến trúc cho Tổ hợp phải đảm bảo tính chất, chức năng công trình, bao gồm căn hộ cao cấp cho thuê và khu căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao, đồng thời các chức năng dịch vụ hỗ trợ kết hợp trong một tổ hợp kiến trúc hoàn chỉnh; giải pháp tổ chức mặt bằng phải đảm bảo việc khai thác tối đa hướng nhìn ra những cảnh quan đẹp.
– Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và chiều cao công trình tại Khu A, Tổ chức tư vấn nghiên cứu, đề xuất phương án khai thác dịch vụ ngắm cảnh trên cao, là điểm thu hút khách tham quan, du lịch tại khu vực Hồ Tây và Thủ đô Hà Nội.
– Các thông số quy hoạch nêu ra trong phần nội dung công trình có tính chất định hướng, Tổ chức tư vấn thiết kế có thể dựa vào kinh nghiệm và các ví dụ tốt nhất hiện có trên thế giới để đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với thực tế dự án.
– Hình khối kiến trúc công trình hiện đại, độc đáo, hài hòa với cảnh quan xung quanh, tạo dấu ấn về kiến trúc cho khu vực hồ Tây nói riêng và đô thị Hà Nội nói chung.
– Tầng hầm có thể tận dụng tối đa diện tích đất được phép nghiên cứu (đảm bảo theo quy định về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị và pháp luật Việt Nam hiện hành);
Yêu cầu thiết kế Cảnh quan cây xanh:
– Yêu cầu nghiên cứu quy hoạch tạo cảnh quan, cây xanh mặt nước, đường dạo, sân vườn phù hợp với tính chất công trình.
– Đề xuất phương án thiết kế cảnh quan, sân vườn, cây xanh, mặt nước thể hiện tính độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho khu đất trên cơ sở có hai mặt tiếp giáp với mặt nước, đường dạo của Hồ Tây và đầm sen phía Tây Bắc, phía Đông Nam tiếp giáp khu vườn cây. Tổ chức tư vấn thiết kế có thể đề xuất phương án khai thác dịch vụ trên mặt nước.
– Khuyến khích nghiên cứu, đề xuất sự thay đổi cao độ bình diện tạo ra sự sinh động cho từng phân khu chức năng trong tổ hợp
Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị tư vấn có uy tín trong nước và quốc tế.  Ban tổ chức đã nhận được 05 phương án dự thi  đến từ các công ty tư vấn thuộc các nước như: Nhật Bản, Australia, Singgapore, Anh, Pháp…Với sự đầu tư nghiên cứu kỹ càng, phương pháp tiếp cận khoa học, các đồ án dự thi đã đề xuất nhiều giải pháp sáng tạo, đặc biệt đề xuất nhiều hình tượng kiến trúc độc đáo mang biểu tượng của Thăng Long – Hà Nội trong thời kỳ mới.
Hội đồng giám khảo đã làm việc công tâm trong hai ngày 9 và 10/12/2011 (01 ngày thảo luận kín và 01 ngày nghe các ý kiến phản biện từ các đơn vị tư vấn). Nhìn chung, các đồ án đạt chất lượng tốt, có nhiều ý tưởng phong phú giải pháp sáng tạo, tiếp cận những tiêu chí của Hội đồng giám khảo và chủ đầu tư. Chính vì vậy nên Hội đồng cũng gặp nhiều khó khăn khi phải lựa chọn đồ án để trao giải. Sau nhiều vòng bình chọn và thảo luận, Hội đồng đã thống nhất trao Giải Nhất cho phương án của Công ty TNHH Thiết kế Châu Á Kume, và phương án đạt giải Nhì cho Cty TNHH Thiết kế Hyder. Cuộc thi không có phương án đạt Ba và giải Khuyến khích.
 Phương án đạt giải Nhất nhận được số phiếu đồng thuận của tất cả thành viên Hội đồng giám khảo khi tái hiện hình ảnh Rồng Thăng Long uốn lượn bên bờ hồ Tây và vươn lên mạnh mẽ như khát vọng của Hà Nội trở thành một con rồng về kinh tế của Châu Á. Phát biểu tại lễ tổng kết Cuộc thi, Ông Trần Minh Sơn – đại diện Tập đoàn Vinpearl chia sẻ “Hy vọng, với ý kiến của Hội nghề nghiệp, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, những ý  tưởng kiến trúc sẽ tiếp tục được hoàn thiện để trở thành một công trình kiến trúc có chất lượng, trở thành một công trình điểm nhấn phù hợp với xu hướng chung của thế giới, có tầm vóc ở châu Á. Chúng tôi sẵn sàng tiềm lực về tài chính để thực hiện dự án này để công trình được đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất”. Dự kiến, giữa năm 2014, công trình sẽ được hoàn thành. Cùng với việc Hà Nội mở rộng, chúng ta tin tưởng rằng: Tổ hợp Căn hộ, Khách sạn và dịch vụ cao cấp Tây Hồ View sẽ trở thành một “Landmark”, một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh của Hà Nội thế kỷ XXI, góp phần khẳng định vị thế của Hồ Tây ở một tầm cao mới, xứng đáng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt của Thủ đô 1000 năm tuổi.