Lễ phát động: Cuộc thi quốc tế ý tưởng Quy hoạch kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên

Ngày 8/4/2011, tại Khách sạn Hilton Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi quốc tế Ý tưởng Quy hoạch kiến trúc Khu đại học Phố Hiến – Hưng Yên (tỷ lệ 1/2000) do Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng -Quảng cáo và Địa ốc Việt Hân, và Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức.

Nhằm mục tiêu tìm kiếm phương án quy hoạch tốt nhất cho Khu Đại học Phố Hiến, Cuộc thi tuyển chọn những ý tưởng sáng tạo và thiết thực nhất của các KTS, chuyên gia quy hoạch uy tín trong nước và quốc tế, tạo cơ sở để lựa chọn các đơn vị tư vấn triển khai các bước thiết kế tiếp theo.

Theo dòng Sự kiện:
Cuộc thi quốc tế ý tưởng Quy hoạch kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên

Khu Đại học Phố Hiến thuộc địa phận Tỉnh Hưng Yên, nơi có truyền thống văn hiến, truyền thống hiếu học, có nhiều di tích, công trình văn hóa vật thể, và phi vật thể mang dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa xã hội và giáo dục sâu sắc. Khu vực nghiên cứu gồm 02 khu chức năng: Khu đào tạo nghiên cứu phát triển của các trường đại học và các trung tâm khoa học – công nghệ cao; Khu đô thị mới bền vững về môi trường, không gian cảnh quan, gắn liền với các hoạt động của khu đại học bằng các công trình công cộng, giao thông thuận tiện nhằm thu hút người dân địa phương và tạo điều kiện ở thuận lợi cho các cán bộ giảng dạy; Bên cạnh đó, diện tích đất còn lại là Khu vực làng xóm cũ hiện có, đòi hỏi đề xuất giải pháp chỉnh trang, nhằm phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống, dần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương…

Mục đích của cuộc thi nhằm chọn ra đề xuất nổi trội nhất, có tầm nhìn xa cho một khu Đại học, đáp ứng tối đa yêu cầu về thẩm mỹ, quy hoạch kiến trúc, cảnh quan, công năng sử dụng; khai thác hiệu quả nhất 03 nguồn “tài nguyên”: Đất đai, Cơ sở vật chất và Con người, khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực hiện có và khu vực xây mới, tạo lập một khu đô thị mới có hệ thống kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; thể hiện được ý nghĩa, tính chất công trình, có tính khả thi cao.

(Hình trên: Một góc phố Hiến)

Hình thức thi tuyển: Thi tuyển quốc tế, hạn chế, chọn lọc đối tượng theo tiêu chí của Ban tổ chức cuộc thi.

Công bố kết quả và trao giải: Dự kiến vào ngày 1/7/2011

Cơ cấu giải thưởng: Giải thưởng chính cho các đơn vị có phương án đáp ứng mục đích, yêu cầu của cuộc thi, bao gồm:
– 01 Giải Nhất: 50.000 USD
– 01 Giải Nhì:  30.000 USD
– 01 Giải Ba: 20.000 USD

Giá trị Giải thưởng đã bao gồm các loại thuế theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Mỗi đơn vị có phương án dự thi hợp lệ được hỗ trợ chi phí ở mức 5.000 USD  (không bao gồm các đơn vị đoạt giải)
Cho đến hạn chót đăng ký dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 14 hồ sơ đăng ký dự thi của 12 đơn vị tư vấn quốc tế và 02 đơn vị trong nước.

Theo Quy chế thi tuyển, các phương án dự thi thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư sẽ được trưng bày, triển lãm, lấy ý kiến công chúng (nếu cần thiết). Đơn vị có phương án ý tưởng quy hoạch kiến trúc được phê duyệt sẽ được chủ đầu tư ưu tiên mời thương thảo hợp đồng để lập quy hoạch chi tiết trên cơ sở đề xuất tài chính hợp lý, đề xuất nhân sự thực hiện khả thi.